Tất Cả Khoá Học
Khoá Học
Học Qua Video
Học Qua Video + Group Zalo
Hướng Dẫn Làm Project
Học Qua Zoom / Meeting
Frontend
Học HTML5 - CSS3
Học Bootstrap
Học JS
Học JQuery
AngularJS
ReactJS
Java
Java Basic
Java Advanced
JSP Servlet
Java Web + EJB (EAD)
Java Web + WebService
Java Web + EA
Spring MVC
Mobile
Lập Trình Android Java
Lập Trình Flutter
CSDL
SQL Server/MySQL
Khác
Lập Trình C
C Sharp
Học PHP
Học Laravel
Git/Github
Trắc Nghiệm Tools
Blog
Quiz
Nhận Dự Án
Liên Hệ
Đăng nhập
QL - Bài Tập & Khoá Học
Tiếp Thị Liên Kết
Thoát
Light
Dark
Auto
Menu
Trắc Nghiệm
Châu Âu
Châu Á
Châu Phi
Châu Mỹ
Châu Đại Dương và châu Nam Cực
Chủ đề chung 1: Các cuộc đại phát kiến địa lí
Chủ đề chung 2: Đô thị – Lịch sử và hiện tại
Tổng câu hỏi trong bộ đề
Châu Đại Dương và châu Nam Cực
Previous
Next
Câu hỏi 1: Châu Đại Dương nằm ở bán cầu nào?
A: Bắc và Đông
B: Nam và Đông
C: Nam và Tây
D: Bắc và Tây
Đáp án: B
Câu hỏi 2: Châu Đại Dương gồm mấy khu vực chính?
A: 2
B: 3
C: 4
D: 5
Đáp án: B
Câu hỏi 3: Ba khu vực chính của châu Đại Dương là?
A: Đông Nam, Nam, Tây
B: Lục địa Úc, New Zealand, các đảo Thái Bình Dương
C: Lục địa Úc, Melanesia, Micronesia
D: Úc, Indonesia, Thái Bình Dương
Đáp án: C
Câu hỏi 4: Quốc gia có diện tích lớn nhất ở châu Đại Dương là?
A: New Zealand
B: Fiji
C: Úc
D: Papua New Guinea
Đáp án: C
Câu hỏi 5: Lục địa duy nhất thuộc châu Đại Dương là?
A: New Zealand
B: Úc
C: Papua New Guinea
D: Tasmania
Đáp án: B
Câu hỏi 6: Quốc gia nào có hai đảo lớn là Bắc đảo và Nam đảo?
A: Australia
B: Vanuatu
C: New Zealand
D: Tonga
Đáp án: C
Câu hỏi 7: Khí hậu chủ yếu của lục địa Úc là?
A: Ôn đới hải dương
B: Nhiệt đới khô và hoang mạc
C: Xích đạo ẩm
D: Lạnh giá quanh năm
Đáp án: B
Câu hỏi 8: Đặc điểm nổi bật của địa hình Úc là?
A: Núi cao hiểm trở
B: Đồng bằng ven biển rộng lớn
C: Cao nguyên thấp và hoang mạc
D: Toàn bộ là đồi núi
Đáp án: C
Câu hỏi 9: Sa mạc lớn nhất ở Úc là?
A: Simpson
B: Gobi
C: Victoria
D: Sahara Úc
Đáp án: C
Câu hỏi 10: Dãy núi nào chạy dọc phía đông nước Úc?
A: Dãy Alpin
B: Dãy Great Dividing Range
C: Dãy Andes
D: Dãy Rocky
Đáp án: B
Câu hỏi 11: Quốc gia có nhiều dân nhất ở châu Đại Dương là?
A: New Zealand
B: Papua New Guinea
C: Úc
D: Fiji
Đáp án: C
Câu hỏi 12: Thành phố lớn nhất nước Úc là?
A: Canberra
B: Sydney
C: Melbourne
D: Perth
Đáp án: B
Câu hỏi 13: Thủ đô của nước Úc là?
A: Sydney
B: Canberra
C: Melbourne
D: Adelaide
Đáp án: B
Câu hỏi 14: Khu vực nào ở châu Đại Dương có nhiều đảo san hô nhỏ và thấp?
A: Micronesia
B: Melanesia
C: Polynesia
D: Tasmania
Đáp án: A
Câu hỏi 15: Đặc điểm dân cư chủ yếu ở lục địa Úc là?
A: Người da đỏ bản địa
B: Người bản địa Úc (thổ dân) và người gốc châu Âu
C: Người gốc Phi
D: Người bản địa Nam Mĩ
Đáp án: B
Câu hỏi 16: Người bản địa ở Úc được gọi là gì?
A: Maori
B: Aborigines
C: Eskimo
D: Polynesian
Đáp án: B
Câu hỏi 17: Người bản địa ở New Zealand là?
A: Thổ dân Úc
B: Eskimo
C: Maori
D: Inca
Đáp án: C
Câu hỏi 18: Kinh tế châu Đại Dương phát triển chủ yếu dựa vào?
A: Công nghiệp nặng
B: Du lịch, nông nghiệp, khai thác khoáng sản
C: Khai thác rừng và đánh cá
D: Công nghiệp đóng tàu
Đáp án: B
Câu hỏi 19: Tài nguyên khoáng sản chính ở Úc là?
A: Dầu mỏ, khí đốt
B: Than đá, sắt, bôxít
C: Uranium và vàng
D: Tất cả các ý trên
Đáp án: D
Câu hỏi 20: Loại hình khí hậu phổ biến ở phần lớn lãnh thổ Úc là?
A: Nhiệt đới gió mùa
B: Khí hậu hoang mạc và bán hoang mạc
C: Ôn đới lục địa
D: Hàn đới
Đáp án: B
Câu hỏi 21: Đâu là loài động vật đặc hữu nổi tiếng ở Úc?
A: Kangaroo
B: Sư tử
C: Hươu cao cổ
D: Đà điểu
Đáp án: A
Câu hỏi 22: Loài động vật có túi phổ biến ở Úc là?
A: Gấu túi Koala
B: Thỏ
C: Nai
D: Lạc đà
Đáp án: A
Câu hỏi 23: Hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới nằm ở đâu?
A: Tây Úc
B: Đông Úc (Great Barrier Reef)
C: New Zealand
D: Vanuatu
Đáp án: B
Câu hỏi 24: Đặc điểm nổi bật của châu Đại Dương là?
A: Lục địa lớn, có nhiều quốc gia
B: Rộng nhưng toàn sa mạc
C: Rất nhiều đảo và quần đảo nhỏ
D: Chủ yếu là núi lửa
Đáp án: C
Câu hỏi 25: Quần đảo nào là quốc gia độc lập ở châu Đại Dương?
A: Hawaii
B: Fiji
C: Galapagos
D: Easter
Đáp án: B
Câu hỏi 26: Châu Nam Cực nằm chủ yếu ở bán cầu nào?
A: Bắc
B: Nam
C: Đông
D: Tây
Đáp án: B
Câu hỏi 27: Châu Nam Cực có diện tích xếp thứ mấy thế giới?
A: Nhỏ nhất
B: Thứ tư
C: Thứ ba
D: Thứ năm
Đáp án: C
Câu hỏi 28: Đặc điểm nổi bật về khí hậu ở châu Nam Cực là?
A: Nóng ẩm quanh năm
B: Khí hậu ôn đới
C: Khí hậu hàn đới, cực kỳ lạnh
D: Nhiệt đới gió mùa
Đáp án: C
Câu hỏi 29: Nhiệt độ trung bình năm ở châu Nam Cực là?
A: Trên 0°C
B: Khoảng –10°C
C: Dưới –20°C
D: Dưới –30°C
Đáp án: D
Câu hỏi 30: Lớp phủ chủ yếu ở châu Nam Cực là?
A: Rừng lá kim
B: Băng tuyết vĩnh cửu
C: Sa mạc cát
D: Đồng cỏ
Đáp án: B
Câu hỏi 31: Châu Nam Cực không có dân cư thường trú vì lý do gì?
A: Thiếu nước
B: Nhiệt độ quá lạnh và điều kiện sống khắc nghiệt
C: Xa các châu lục khác
D: Không có tài nguyên
Đáp án: B
Câu hỏi 32: Ai là người đầu tiên đặt chân đến Nam Cực?
A: James Cook
B: Roald Amundsen
C: Marco Polo
D: Robert Scott
Đáp án: B
Câu hỏi 33: Đâu là trạm nghiên cứu lớn nhất hiện nay tại châu Nam Cực?
A: Trạm McMurdo (Hoa Kỳ)
B: Trạm Davis (Úc)
C: Trạm Vostok (Nga)
D: Trạm Concordia (Pháp – Ý)
Đáp án: A
Câu hỏi 34: Đâu là đặc điểm khí hậu phổ biến nhất ở châu Nam Cực?
A: Nhiều mưa và tuyết
B: Lạnh khô, ít mưa tuyết
C: Nóng ẩm
D: Thay đổi thất thường
Đáp án: B
Câu hỏi 35: Vì sao Nam Cực được xem là “sa mạc lạnh”?
A: Không có người
B: Lạnh và có diện tích nhỏ
C: Lượng mưa cực thấp dù có tuyết
D: Gió thổi mạnh
Đáp án: C
Câu hỏi 36: Các quốc gia đến Nam Cực chủ yếu nhằm mục đích gì?
A: Định cư
B: Khai thác dầu mỏ
C: Thăm dò, nghiên cứu khoa học
D: Giao thương
Đáp án: C
Câu hỏi 37: Nam Cực được quản lý bởi?
A: Chính phủ Úc
B: Liên Hợp Quốc
C: Hiệp ước Nam Cực giữa nhiều nước
D: Tổ chức WTO
Đáp án: C
Câu hỏi 38: Lớp băng ở Nam Cực có độ dày trung bình khoảng?
A: 500 m
B: 1.000 m
C: 2.000 m
D: Trên 2.000 m
Đáp án: D
Câu hỏi 39: Động vật tiêu biểu ở Nam Cực là?
A: Gấu trắng
B: Hải cẩu, chim cánh cụt
C: Tuần lộc
D: Gấu xám
Đáp án: B
Câu hỏi 40: Loài chim nào đặc trưng cho Nam Cực?
A: Đại bàng
B: Cánh cụt hoàng đế
C: Vịt trời
D: Hải âu
Đáp án: B
Câu hỏi 41: Gió thổi mạnh và lạnh ở Nam Cực thường được gọi là?
A: Gió mùa
B: Gió mậu dịch
C: Gió katabatic
D: Gió xoáy nhiệt đới
Đáp án: C
Câu hỏi 42: Đại dương bao quanh châu Nam Cực là?
A: Đại Tây Dương
B: Ấn Độ Dương
C: Thái Bình Dương
D: Nam Đại Dương
Đáp án: D
Câu hỏi 43: Tên lục địa lạnh nhất thế giới là?
A: Bắc Mĩ
B: Châu Âu
C: Châu Á
D: Nam Cực
Đáp án: D
Câu hỏi 44: Châu Nam Cực có mùa hè vào thời gian nào?
A: Từ tháng 6 đến tháng 8
B: Từ tháng 12 đến tháng 2
C: Từ tháng 9 đến tháng 11
D: Từ tháng 3 đến tháng 5
Đáp án: B
Câu hỏi 45: Vì sao không có nước dạng lỏng ở Nam Cực?
A: Do thiếu mưa
B: Do nhiệt độ quá thấp, nước đông thành băng
C: Vì không có núi
D: Do băng phản chiếu ánh sáng
Đáp án: B
Câu hỏi 46: Tình trạng lỗ thủng tầng ôzôn thường xảy ra ở đâu?
A: Châu Á
B: Bắc Cực
C: Nam Cực
D: Trung Đông
Đáp án: C
Câu hỏi 47: Hiện tượng mặt trời không mọc kéo dài nhiều tuần xảy ra ở đâu?
A: Trung Phi
B: Bắc Âu
C: Bắc Mĩ
D: Nam Cực
Đáp án: D
Câu hỏi 48: Hiện tượng ngày dài 24 giờ vào mùa hè ở Nam Cực là do?
A: Mặt trời gần hơn
B: Vị trí địa lí ở cực Nam
C: Do khí hậu
D: Gió mạnh
Đáp án: B
Câu hỏi 49: Châu Nam Cực có tài nguyên gì quý hiếm?
A: Kim cương
B: Than đá, khoáng sản, nước ngọt từ băng
C: Dầu mỏ
D: Đất nông nghiệp màu mỡ
Đáp án: B
Câu hỏi 50: Một số khu vực ở Nam Cực bị cấm khai thác vì?
A: Không có dân cư
B: Thiếu công nghệ
C: Bảo vệ môi trường, giữ gìn nghiên cứu khoa học
D: Thiếu điện
Đáp án: C
Câu hỏi 51: Nam Cực có ảnh hưởng thế nào đến mực nước biển toàn cầu?
A: Làm tăng nước ngọt trong đại dương
B: Không ảnh hưởng
C: Góp phần giảm mưa
D: Nếu băng tan sẽ làm mực nước biển dâng cao
Đáp án: D
Câu hỏi 52: Nam Cực có các tài nguyên nào chưa được khai thác rộng rãi?
A: Nhiệt điện
B: Dầu khí, khoáng sản
C: Năng lượng gió
D: Uranium
Đáp án: B
Câu hỏi 53: Hiện tượng gì xảy ra khi băng ở Nam Cực tan nhanh?
A: Gió mạnh hơn
B: Tạo ra lũ lụt lớn ở Nam Cực
C: Làm mực nước biển toàn cầu tăng lên
D: Gây ra hạn hán ở châu Phi
Đáp án: C
Câu hỏi 54: Vào mùa đông, Nam Cực có hiện tượng đặc biệt nào?
A: Ngày dài liên tục
B: Mặt trời không mọc
C: Gió mùa thổi mạnh
D: Trời ấm lên
Đáp án: B
Câu hỏi 55: Sự có mặt của các trạm nghiên cứu tại Nam Cực thể hiện điều gì?
A: Mong muốn kiểm soát lãnh thổ
B: Hợp tác quốc tế vì khoa học và môi trường
C: Khai thác dầu khí
D: Khai thác vàng
Đáp án: B
Câu hỏi 56: Vì sao Nam Cực là lục địa khô hạn nhất thế giới?
A: Ít mưa, tuyết không tan
B: Do có nhiều sa mạc
C: Gió lớn thổi tuyết đi
D: Mặt trời chiếu mạnh
Đáp án: A
Câu hỏi 57: Các loài động vật nào phổ biến ở Nam Cực?
A: Chim cánh cụt, hải cẩu, cá voi
B: Cá sấu, gấu trắng
C: Voi, linh dương
D: Gấu trúc, báo tuyết
Đáp án: A
Câu hỏi 58: Lục địa Nam Cực được phát hiện vào năm nào?
A: 1590
B: 1773
C: 1820
D: 1911
Đáp án: C
Câu hỏi 59: Quốc gia nào hiện có nhiều trạm nghiên cứu nhất tại Nam Cực?
A: Nga
B: Hoa Kỳ
C: Trung Quốc
D: Pháp
Đáp án: B
Câu hỏi 60: Loại băng nào bao phủ chủ yếu ở Nam Cực?
A: Băng biển
B: Băng tuyết luân chuyển
C: Băng lục địa
D: Băng mùa đông
Đáp án: C
Câu hỏi 61: Đâu là hoạt động bị cấm tại Nam Cực theo Hiệp ước quốc tế?
A: Du lịch
B: Nghiên cứu khoa học
C: Khai thác tài nguyên thương mại
D: Quan sát khí tượng
Đáp án: C
Câu hỏi 62: Vì sao Nam Cực ít bị ô nhiễm không khí?
A: Có nhiều cây xanh
B: Không có núi lửa
C: Ít hoạt động công nghiệp, ít dân cư
D: Mưa nhiều rửa sạch bụi
Đáp án: C
Câu hỏi 63: Ngành du lịch đến Nam Cực phát triển ở hình thức nào?
A: Tàu biển chuyên dụng, du lịch sinh thái
B: Máy bay tư nhân
C: Cắm trại tự do
D: Khách sạn nghỉ dưỡng
Đáp án: A
Câu hỏi 64: Châu Đại Dương khác với các châu khác ở điểm nào?
A: Có nhiều sa mạc
B: Bao gồm nhiều đảo và quần đảo nhỏ
C: Không có dân cư bản địa
D: Có nhiều quốc gia lớn
Đáp án: B
Câu hỏi 65: Vì sao rạn san hô Great Barrier bị đe dọa?
A: Bị chôn vùi bởi cát
B: Ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu
C: Tàu bè va chạm
D: Cá ăn san hô
Đáp án: B
Câu hỏi 66: Quốc gia nào ở châu Đại Dương có dân số gốc châu Á tăng nhanh?
A: New Zealand
B: Papua New Guinea
C: Úc
D: Fiji
Đáp án: C
Câu hỏi 67: Nơi nào là điểm cao nhất ở lục địa Úc?
A: Dãy Blue Mountains
B: Núi Kosciuszko
C: Núi Uluru
D: Núi Ayers Rock
Đáp án: B
Câu hỏi 68: Quần đảo Hawaii thuộc quốc gia nào?
A: Canada
B: Úc
C: Hoa Kỳ
D: Mexico
Đáp án: C
Câu hỏi 69: Đặc điểm kinh tế của các quốc đảo nhỏ ở châu Đại Dương là?
A: Dựa vào nông nghiệp và hỗ trợ quốc tế
B: Tự cấp, tự túc
C: Dựa vào công nghiệp nặng
D: Chăn nuôi là chủ yếu
Đáp án: A
Câu hỏi 70: Đâu là loại hình giao thông phổ biến nhất giữa các đảo ở châu Đại Dương?
A: Đường bộ
B: Đường hàng không và hàng hải
C: Tàu điện
D: Cáp treo
Đáp án: B
Câu hỏi 71: Nhiều đảo ở châu Đại Dương đối mặt nguy cơ gì do biến đổi khí hậu?
A: Xói mòn núi đá
B: Băng tan
C: Mực nước biển dâng làm ngập đảo
D: Sa mạc hóa
Đáp án: C
Câu hỏi 72: Đặc điểm nổi bật của khí hậu New Zealand là?
A: Nhiệt đới khô
B: Cận nhiệt đới ẩm
C: Ôn đới hải dương
D: Xích đạo ẩm
Đáp án: C
Câu hỏi 73: Quần đảo Solomon từng là thuộc địa của quốc gia nào?
A: Hoa Kỳ
B: Pháp
C: Anh
D: Đức
Đáp án: C
Câu hỏi 74: Đâu là yếu tố giúp New Zealand phát triển nông nghiệp chất lượng cao?
A: Lao động giá rẻ
B: Nguồn nước dồi dào
C: Khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ
D: Gần thị trường lớn
Đáp án: C
Câu hỏi 75: Khu vực nào ở châu Đại Dương có mật độ dân cư thấp nhất?
A: Melanesia
B: Polynesia
C: Úc nội địa
D: Bờ biển New Zealand
Đáp án: C
Câu hỏi 76: Hệ thực vật ở châu Nam Cực chủ yếu là gì?
A: Rừng lá kim
B: Cỏ và rêu
C: Tảo và địa y
D: Cây bụi nhỏ
Đáp án: C
Câu hỏi 77: Khối băng ở Nam Cực chiếm bao nhiêu lượng nước ngọt toàn cầu?
A: Gần 10%
B: Khoảng 20%
C: Trên 50%
D: Khoảng 70%
Đáp án: D
Câu hỏi 78: Dân cư ở châu Đại Dương phân bố như thế nào?
A: Đồng đều
B: Tập trung đông ở trung tâm lục địa
C: Thưa thớt ở nội địa, đông ở ven biển và đảo lớn
D: Tập trung ở vùng núi
Đáp án: C
Câu hỏi 79: Các quốc đảo ở châu Đại Dương dễ bị tổn thương bởi?
A: Bão và sóng thần
B: Động đất
C: Lũ băng
D: Sương muối
Đáp án: A
Câu hỏi 80: Tên gọi chung của các đảo quốc trong vùng Tây Thái Bình Dương là?
A: Đông Dương
B: Đông Nam Á
C: Micronesia
D: Nam Á
Đáp án: C
Câu hỏi 81: Quốc gia có chỉ số phát triển con người (HDI) cao nhất châu Đại Dương?
A: Fiji
B: Papua New Guinea
C: Úc
D: Tonga
Đáp án: C
Câu hỏi 82: Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân ở Nam Cực được ký vào năm nào?
A: 1945
B: 1959
C: 1965
D: 1972
Đáp án: B
Câu hỏi 83: Quốc gia nào có nhiều công viên bảo tồn động thực vật ở châu Đại Dương?
A: Tonga
B: Úc
C: Papua New Guinea
D: Vanuatu
Đáp án: B
Câu hỏi 84: Nền văn hóa bản địa ở Úc có đặc điểm gì nổi bật?
A: Không phát triển chữ viết
B: Có tranh vẽ hang động cổ
C: Sống du cư
D: Tất cả các ý trên
Đáp án: D
Câu hỏi 85: Vì sao nhiều quốc đảo châu Đại Dương có nền văn hóa đa dạng?
A: Do tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau qua thương mại và thuộc địa
B: Di cư từ châu Phi
C: Do sống tách biệt
D: Có nền văn minh cổ
Đáp án: A
Câu hỏi 86: Châu Nam Cực có vai trò gì với khí hậu toàn cầu?
A: Không ảnh hưởng
B: Điều hòa nhiệt độ Trái Đất, phản xạ ánh sáng
C: Gây mưa bão
D: Tạo ra khí nóng
Đáp án: B
Câu hỏi 87: Mùa đông ở Nam Cực kéo dài bao nhiêu tháng?
A: 2
B: 3
C: 4
D: 6
Đáp án: D
Câu hỏi 88: Biển Ross là một phần của?
A: Biển Caribe
B: Biển Nam Cực
C: Biển Tasman
D: Biển Đông
Đáp án: B
Câu hỏi 89: Hệ sinh thái biển Nam Cực đặc trưng bởi loài sinh vật nào?
A: Cá nhiệt đới
B: Cá voi xanh, nhuyễn thể, chim cánh cụt
C: Rùa biển
D: Cá mập
Đáp án: B
Câu hỏi 90: Những nước nào có quyền nghiên cứu ở Nam Cực?
A: Hoa Kỳ và Nga
B: Mọi quốc gia tham gia Hiệp ước Nam Cực
C: Chỉ các nước phát triển
D: Các nước láng giềng Nam Cực
Đáp án: B
Câu hỏi 91: Vùng đất không có chủ quyền quốc gia là?
A: Bắc Cực
B: Nam Cực
C: Sahara
D: Amazon
Đáp án: B
Câu hỏi 92: Nam Cực được chia làm mấy vùng địa lí chính?
A: 1
B: 2
C: 3
D: 4
Đáp án: B
Câu hỏi 93: Vì sao Nam Cực ít mưa?
A: Không khí khô và lạnh
B: Không có biển
C: Gió mạnh cuốn hết mây
D: Mặt trời không chiếu
Đáp án: A
Câu hỏi 94: Châu Đại Dương có nền văn hóa gắn bó với?
A: Sa mạc
B: Rừng núi
C: Đại dương và hải đảo
D: Đồng bằng
Đáp án: C
Câu hỏi 95: Rạn san hô Great Barrier thuộc vùng biển nào?
A: Ấn Độ Dương
B: Biển Arafura
C: Biển Coral
D: Biển Tasman
Đáp án: C
Câu hỏi 96: Ngành kinh tế nào quan trọng ở châu Nam Cực?
A: Công nghiệp đóng tàu
B: Nghiên cứu khoa học
C: Chăn nuôi tuần lộc
D: Trồng trọt
Đáp án: B
Câu hỏi 97: Loài động vật nào KHÔNG sống ở Nam Cực?
A: Cá voi xanh
B: Gấu trắng
C: Hải cẩu
D: Chim cánh cụt
Đáp án: B
Câu hỏi 98: Quốc gia nào thuộc châu Đại Dương có nền công nghệ hiện đại nhất?
A: Fiji
B: Tonga
C: Úc
D: Solomon
Đáp án: C
Câu hỏi 99: Tỉ lệ đô thị hóa cao nhất ở châu Đại Dương thuộc về?
A: Papua New Guinea
B: Vanuatu
C: New Zealand
D: Úc
Đáp án: D
Câu hỏi 100: Vai trò quốc tế của Nam Cực là gì?
A: Trung tâm thương mại
B: Lãnh thổ mới cần khai phá
C: Vùng bảo tồn thiên nhiên và khoa học chung của nhân loại
D: Kho báu dầu khí toàn cầu
Đáp án: C
Đã sao chép!!!