Tất Cả Khoá Học
Khoá Học
Học Qua Video
Học Qua Video + Group Zalo
Hướng Dẫn Làm Project
Học Qua Zoom / Meeting
Frontend
Học HTML5 - CSS3
Học Bootstrap
Học JS
Học JQuery
AngularJS
ReactJS
Java
Java Basic
Java Advanced
JSP Servlet
Java Web + EJB (EAD)
Java Web + WebService
Java Web + EA
Spring MVC
Mobile
Lập Trình Android Java
Lập Trình Flutter
CSDL
SQL Server/MySQL
Khác
Lập Trình C
C Sharp
Học PHP
Học Laravel
Git/Github
Trắc Nghiệm Tools
Blog
Quiz
Nhận Dự Án
Liên Hệ
Đăng nhập
QL - Bài Tập & Khoá Học
Tiếp Thị Liên Kết
Thoát
Light
Dark
Auto
Menu
Trắc Nghiệm
Những cuộc cách mạng tư sản (từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XVIII)
Cách mạng công nghiệp và sự xác lập chủ nghĩa tư bản
Chủ nghĩa tư bản chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa
Phong trào độc lập dân tộc ở châu Á (thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX)
Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914–1918)
Cách mạng xã hội chủ nghĩa tháng Mười Nga (1917)
Việt Nam từ giữa thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX
Tổng câu hỏi trong bộ đề
Cách mạng xã hội chủ nghĩa tháng Mười Nga (1917)
Previous
Next
Câu hỏi 1: Nguyên nhân sâu xa dẫn đến Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917 là gì?
A: Tư tưởng vô sản lan rộng
B: Sự bất công xã hội và mâu thuẫn giữa các giai cấp dưới chế độ phong kiến – tư sản Nga hoàng
C: Chủ nghĩa phát xít phát triển
D: Phong trào công đoàn bùng nổ
Đáp án: B
Câu hỏi 2: Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến Cách mạng tháng Mười Nga là gì?
A: Khởi nghĩa nông dân quy mô lớn
B: Chiến tranh giữa Nga và Nhật
C: Sự thất bại của Chính phủ lâm thời trong giải quyết các vấn đề cấp thiết và khủng hoảng toàn diện
D: Ủng hộ của các nước phương Tây
Đáp án: C
Câu hỏi 3: Ai là người lãnh đạo trực tiếp Cách mạng tháng Mười Nga?
A: Stalin
B: Gorky
C: Lênin
D: Trotsky
Đáp án: C
Câu hỏi 4: Cách mạng tháng Mười Nga diễn ra vào thời điểm nào?
A: Tháng 2 năm 1917
B: Tháng 10 năm 1917 theo lịch Nga cũ (tháng 11 theo lịch Dương)
C: Tháng 7 năm 1917
D: Tháng 12 năm 1918
Đáp án: B
Câu hỏi 5: Đảng nào là lực lượng lãnh đạo cách mạng tháng Mười Nga?
A: Đảng Xã hội Cách mạng
B: Đảng Menshevik
C: Đảng Bolshevik (Đảng Công nhân Dân chủ Xã hội Nga – Bolshevik)
D: Đảng Tự do
Đáp án: C
Câu hỏi 6: Cơ quan quyền lực cách mạng của quần chúng lao động Nga là gì?
A: Quốc hội
B: Chính phủ lâm thời
C: Xô viết đại biểu công nhân, nông dân và binh lính
D: Mặt trận thống nhất toàn Nga
Đáp án: C
Câu hỏi 7: Khẩu hiệu nổi bật nhất của Cách mạng tháng Mười là gì?
A: “Tự do – Bình đẳng – Bác ái”
B: “Tất cả quyền lực về tay Chính phủ lâm thời”
C: “Hoà bình – Ruộng đất – Bánh mì”
D: “Chủ nghĩa cộng sản muôn năm”
Đáp án: C
Câu hỏi 8: Cách mạng tháng Hai năm 1917 có đặc điểm gì nổi bật?
A: Là cuộc cách mạng tư sản dân quyền, lật đổ chế độ Nga hoàng
B: Đưa Xô viết lên cầm quyền
C: Do Lênin lãnh đạo trực tiếp
D: Diễn ra tại nông thôn
Đáp án: A
Câu hỏi 9: Sau Cách mạng tháng Hai, nước Nga tồn tại hai chính quyền song song là:
A: Chính phủ lâm thời và Chính phủ Nga hoàng
B: Quốc hội và đảng Xã hội Cách mạng
C: Chính phủ lâm thời và Xô viết các đại biểu công – nông – binh
D: Bolshevik và Menshevik
Đáp án: C
Câu hỏi 10: Cách mạng tháng Mười Nga có ý nghĩa gì với thế giới?
A: Mở ra thời kỳ mới trong phong trào giải phóng dân tộc ở châu Á
B: Đặt nền tảng cho chủ nghĩa xã hội hiện thực và cổ vũ phong trào cách mạng vô sản toàn thế giới
C: Tạo điều kiện cho Pháp mở rộng thuộc địa
D: Chấm dứt chủ nghĩa tư bản toàn cầu
Đáp án: B
Câu hỏi 11: Cuộc khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền tại Petrograd diễn ra vào ngày nào?
A: 23/10/1917
B: 25/10/1917 (lịch Nga cũ – tương đương 7/11/1917 Dương lịch)
C: 1/11/1917
D: 30/10/1917
Đáp án: B
Câu hỏi 12: Sự kiện nào đánh dấu thắng lợi của Cách mạng tháng Mười Nga?
A: Chính phủ lâm thời từ chức
B: Cuộc tổng bãi công thành công
C: Cung điện Mùa Đông bị chiếm
D: Quân đội hoàng gia đầu hàng
Đáp án: C
Câu hỏi 13: Sau Cách mạng tháng Mười, nhà nước kiểu mới đầu tiên trong lịch sử được thiết lập là:
A: Cộng hòa dân chủ Nga
B: Nhà nước tư sản – dân chủ
C: Nhà nước Xô viết – chuyên chính vô sản
D: Liên bang Xã hội chủ nghĩa
Đáp án: C
Câu hỏi 14: Cơ quan quyền lực cao nhất của nước Nga Xô viết sau cách mạng là:
A: Duma Quốc gia
B: Hội đồng Nhà nước
C: Xô viết đại biểu toàn Nga
D: Bộ chính trị
Đáp án: C
Câu hỏi 15: Sắc lệnh đầu tiên được ban hành sau khi Cách mạng tháng Mười thành công là:
A: Quốc hữu hóa ruộng đất
B: Sắc lệnh về hòa bình và ruộng đất
C: Thành lập quân đội Hồng quân
D: Cải tổ Xô viết
Đáp án: B
Câu hỏi 16: Sắc lệnh về ruộng đất đã quy định điều gì?
A: Đền bù đất cho địa chủ
B: Quốc hữu hóa đất ruộng để chia đều
C: Tịch thu ruộng đất của địa chủ, giao cho nông dân
D: Giữ nguyên hiện trạng
Đáp án: C
Câu hỏi 17: Chính sách đối ngoại quan trọng đầu tiên của chính quyền Xô viết là gì?
A: Ký Hiệp ước hòa bình Brest-Litovsk với Đức để rút khỏi Chiến tranh thế giới thứ nhất
B: Liên minh với Anh
C: Tham gia Hội Quốc Liên
D: Chiếm đóng Ba Lan
Đáp án: A
Câu hỏi 18: Chính quyền Xô viết đã thi hành chính sách gì để chống lại nội chiến và can thiệp nước ngoài?
A: Tự do kinh tế
B: Chính sách Cộng sản thời chiến
C: Tư hữu hóa toàn diện
D: Liên kết với khối Đồng minh
Đáp án: B
Câu hỏi 19: Chính sách Cộng sản thời chiến có đặc điểm nổi bật là:
A: Khuyến khích kinh tế tư nhân
B: Trao quyền tự trị cho địa phương
C: Trưng thu lương thực, tập trung hóa quản lý kinh tế để phục vụ chiến tranh
D: Phát hành tiền riêng tại mỗi vùng
Đáp án: C
Câu hỏi 20: Tổ chức quốc tế do Lênin thành lập năm 1919 nhằm lãnh đạo phong trào vô sản thế giới là:
A: Hội đồng hòa bình thế giới
B: Quốc tế Cộng sản (Quốc tế III)
C: Quốc tế Lao động
D: Quốc tế Công đoàn
Đáp án: B
Câu hỏi 21: Sự kiện nào cho thấy ảnh hưởng của Cách mạng tháng Mười Nga đối với các nước phương Đông?
A: Sự thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc
B: Cách mạng Pháp
C: Phong trào dân chủ ở Nhật Bản
D: Phong trào Tây hóa ở Ấn Độ
Đáp án: A
Câu hỏi 22: Ai là Tổng tư lệnh Hồng quân trong thời kỳ đầu sau cách mạng?
A: Stalin
B: Trotsky
C: Kirov
D: Bukharin
Đáp án: B
Câu hỏi 23: Nội dung chủ yếu của Sắc lệnh về hòa bình là gì?
A: Tăng cường chiến tranh cách mạng
B: Kêu gọi các nước đế quốc ký hòa ước với Nga
C: Chấm dứt chiến tranh đế quốc, kêu gọi hòa bình không điều kiện
D: Ký hiệp ước ngừng bắn với Mỹ
Đáp án: C
Câu hỏi 24: Đâu là điểm khác biệt căn bản giữa Nhà nước Xô viết và Nhà nước tư sản?
A: Không tổ chức bầu cử
B: Nhà nước vô sản – chuyên chính của đa số nhân dân lao động
C: Tập trung vào phát triển quý tộc
D: Phụ thuộc vào đế quốc
Đáp án: B
Câu hỏi 25: Ai là người viết tác phẩm "Nhà nước và cách mạng", lý luận về vai trò của nhà nước vô sản?
A: Karl Marx
B: Engels
C: V.I. Lenin
D: Stalin
Đáp án: C
Câu hỏi 26: Phong trào cách mạng thế giới sau Cách mạng tháng Mười có đặc điểm gì nổi bật?
A: Lan rộng khắp châu Phi
B: Giảm sút mạnh
C: Bùng nổ mạnh mẽ ở cả phương Tây và phương Đông
D: Tập trung vào cải cách
Đáp án: C
Câu hỏi 27: Sau cách mạng, nước Nga lâm vào nội chiến trong thời gian nào?
A: 1917–1919
B: 1918–1921
C: 1920–1923
D: 1917–1920
Đáp án: B
Câu hỏi 28: Tổ chức liên minh các nước cộng hòa sau Cách mạng tháng Mười là:
A: Liên minh Hòa bình
B: Cộng hòa xã hội Nga
C: Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết (Liên Xô)
D: Cộng đồng các quốc gia Xô viết
Đáp án: C
Câu hỏi 29: Liên Xô được thành lập vào năm nào?
A: 1917
B: 1918
C: 1921
D: 1922
Đáp án: D
Câu hỏi 30: Những quốc gia đầu tiên tham gia thành lập Liên Xô gồm:
A: Nga, Ukraina, Belarus, Zakavkaz
B: Nga, Ba Lan, Estonia
C: Ukraina, Kazakhstan, Gruzia
D: Nga, Trung Á, Litva
Đáp án: A
Câu hỏi 31: Chính sách Kinh tế mới (NEP) được Lenin đề xuất vào năm nào?
A: 1919
B: 1920
C: 1921
D: 1922
Đáp án: C
Câu hỏi 32: Nội dung cơ bản của Chính sách Kinh tế mới (NEP) là gì?
A: Tiếp tục chính sách cộng sản thời chiến
B: Tự do hóa hoàn toàn nền kinh tế
C: Khôi phục sản xuất, cho phép tư nhân hoạt động hạn chế trong lĩnh vực nhỏ
D: Tăng thuế nông nghiệp
Đáp án: C
Câu hỏi 33: Mục tiêu quan trọng nhất của NEP là gì?
A: Kêu gọi đầu tư nước ngoài
B: Ổn định chính trị
C: Khôi phục và phát triển kinh tế sau nội chiến
D: Quốc hữu hóa toàn bộ công nghiệp
Đáp án: C
Câu hỏi 34: Sau khi Lenin mất, ai là người lên nắm quyền lãnh đạo tối cao của Liên Xô?
A: Trotsky
B: Bukharin
C: Stalin
D: Kirov
Đáp án: C
Câu hỏi 35: Điểm nổi bật của Nhà nước Xô viết so với các mô hình nhà nước khác là gì?
A: Coi trọng quyền lực của quân đội
B: Là nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên của giai cấp công – nông
C: Thúc đẩy quyền lợi quý tộc
D: Không có pháp luật
Đáp án: B
Câu hỏi 36: Cuộc nội chiến ở Nga sau cách mạng do lực lượng nào tiến hành?
A: Hồng quân và Quốc tế Cộng sản
B: Bạch vệ được sự hỗ trợ của các đế quốc phương Tây
C: Quần chúng và quân nổi dậy
D: Nông dân phản loạn
Đáp án: B
Câu hỏi 37: Cuộc nội chiến Nga kết thúc với kết quả nào?
A: Chính quyền Xô viết bị lật đổ
B: Bạch vệ giành lại chính quyền
C: Chính quyền Xô viết giữ vững và thống nhất toàn quốc
D: Quân Đức chiếm đóng Moskva
Đáp án: C
Câu hỏi 38: Vai trò của Hồng quân trong giai đoạn nội chiến là gì?
A: Là công cụ tuyên truyền
B: Là lực lượng bảo vệ thành quả cách mạng và đánh bại phản cách mạng
C: Chỉ giữ vai trò dự bị
D: Tham gia chính trị nhiều hơn quân sự
Đáp án: B
Câu hỏi 39: Chính quyền Xô viết thực hiện chính sách gì để nâng cao trình độ nhận thức của quần chúng?
A: Chính sách giáo dục bắt buộc, xóa mù chữ trên toàn quốc
B: Tăng cường truyền đạo
C: Giữ nguyên hệ thống cũ
D: Đóng cửa các trường học tư
Đáp án: A
Câu hỏi 40: Một trong những thành tựu nổi bật của Cách mạng tháng Mười Nga là gì?
A: Xây dựng xã hội phong kiến ổn định
B: Mở rộng hệ thống thuộc địa
C: Đưa lý tưởng chủ nghĩa xã hội từ lý luận thành hiện thực
D: Thiết lập liên minh quân sự toàn cầu
Đáp án: C
Câu hỏi 41: Cách mạng tháng Mười đã tác động như thế nào đến các dân tộc thuộc địa?
A: Khiến họ yên tâm tiếp tục phục tùng
B: Thúc đẩy phong trào đấu tranh giành độc lập và lan tỏa tư tưởng vô sản
C: Không có ảnh hưởng gì
D: Làm họ sợ chủ nghĩa cộng sản
Đáp án: B
Câu hỏi 42: Những khẩu hiệu “Tất cả chính quyền về tay Xô viết” thể hiện điều gì?
A: Kêu gọi đảng Bolshevik nắm quyền
B: Đưa quyền lực về tay quý tộc
C: Khẳng định vai trò của giai cấp công – nông trong bộ máy nhà nước
D: Đề cao quân đội
Đáp án: C
Câu hỏi 43: Thành công của Cách mạng tháng Mười cho thấy vai trò đặc biệt của:
A: Tầng lớp địa chủ
B: Quân đội Nga hoàng
C: Giai cấp công nhân và đảng cách mạng kiểu mới
D: Trí thức bảo thủ
Đáp án: C
Câu hỏi 44: Sự ra đời của Liên Xô có ý nghĩa gì về mặt quốc tế?
A: Làm tăng cường sức mạnh của các nước tư bản
B: Góp phần duy trì trật tự cũ
C: Là cơ sở cho sự ra đời hệ thống xã hội chủ nghĩa thế giới
D: Tạo điều kiện để Anh – Pháp xâm lược
Đáp án: C
Câu hỏi 45: Quốc tế Cộng sản (Quốc tế III) giữ vai trò gì trong phong trào cách mạng thế giới?
A: Giao thương với châu Á
B: Đào tạo cán bộ và hỗ trợ các Đảng Cộng sản
C: Thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc cực đoan
D: Cấm tuyên truyền tư tưởng Mác – Lênin
Đáp án: B
Câu hỏi 46: Trong nội dung chương trình hành động của Quốc tế Cộng sản, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là:
A: Phát triển quan hệ tư bản
B: Xây dựng chủ nghĩa phát xít
C: Lật đổ chủ nghĩa đế quốc, xây dựng xã hội mới
D: Bảo vệ chế độ quân chủ
Đáp án: C
Câu hỏi 47: Sau Cách mạng tháng Mười, chính quyền Xô viết đã quốc hữu hóa những gì?
A: Tất cả tài sản cá nhân
B: Đất đai, ngân hàng và các xí nghiệp lớn
C: Giáo dục và y tế tư nhân
D: Nhà thờ và tu viện
Đáp án: B
Câu hỏi 48: Lênin coi ai là lực lượng đồng minh quan trọng của giai cấp vô sản trong cách mạng?
A: Quý tộc mới
B: Giai cấp nông dân
C: Tư sản dân tộc
D: Tiểu tư sản
Đáp án: B
Câu hỏi 49: Hệ tư tưởng nào được xem là nền tảng lý luận cho Cách mạng tháng Mười?
A: Chủ nghĩa dân túy
B: Chủ nghĩa Marx – Lenin
C: Chủ nghĩa hiện sinh
D: Chủ nghĩa phát xít
Đáp án: B
Câu hỏi 50: Bài học quan trọng từ Cách mạng tháng Mười đối với phong trào giải phóng dân tộc là gì?
A: Cần có liên minh quân sự mạnh
B: Phải có sự hỗ trợ của các nước lớn
C: Phải có chính đảng cách mạng kiểu mới và quần chúng là lực lượng cách mạng
D: Chỉ cần đấu tranh ôn hòa
Đáp án: C
Câu hỏi 51: Một trong những biểu hiện rõ nét về sự ủng hộ của nhân dân đối với Cách mạng tháng Mười là:
A: Họ thành lập lực lượng quân đội riêng để đối kháng
B: Họ từ chối mọi chính sách cải cách
C: Họ tích cực tham gia vào các Xô viết và Hồng quân
D: Họ di cư sang các nước tư bản
Đáp án: C
Câu hỏi 52: Cơ quan lãnh đạo tối cao của Đảng Bolshevik sau Cách mạng là:
A: Duma Quốc gia
B: Bộ Chính trị
C: Hội đồng Nhân dân
D: Ban Tuyên huấn
Đáp án: B
Câu hỏi 53: Vai trò của phụ nữ trong Cách mạng tháng Mười là:
A: Chỉ ở hậu phương
B: Không được tham gia
C: Góp phần quan trọng trong đấu tranh chính trị và vũ trang
D: Chủ yếu là công nhân nông nghiệp
Đáp án: C
Câu hỏi 54: Mục tiêu cao nhất của Cách mạng tháng Mười Nga là:
A: Thiết lập chế độ quân chủ đại nghị
B: Xóa bỏ phong kiến, thiết lập nền dân chủ tư sản
C: Đưa giai cấp vô sản lên cầm quyền, xây dựng chủ nghĩa xã hội
D: Mở rộng lãnh thổ nước Nga
Đáp án: C
Câu hỏi 55: Điểm nổi bật về phương pháp cách mạng mà Đảng Bolshevik sử dụng là:
A: Khởi nghĩa từng phần
B: Bạo động cá nhân
C: Khởi nghĩa vũ trang có tổ chức và quy mô toàn quốc
D: Phá hoại nội bộ quân đội
Đáp án: C
Câu hỏi 56: Hệ thống chính trị do Cách mạng tháng Mười thiết lập có đặc điểm gì?
A: Lưỡng viện
B: Nhấn mạnh quyền lực tuyệt đối của lãnh đạo
C: Cơ sở dân chủ Xô viết từ cấp cơ sở đến trung ương
D: Chỉ có một đảng duy nhất
Đáp án: C
Câu hỏi 57: Một trong những lý do khiến cách mạng tháng Mười thành công là:
A: Có sự giúp đỡ từ các nước phương Tây
B: Có chính đảng kiểu mới – Đảng Bolshevik với đường lối rõ ràng và tổ chức chặt chẽ
C: Phong kiến yếu thế
D: Quân đội Nga hoàng không can thiệp
Đáp án: B
Câu hỏi 58: Đảng Bolshevik có đặc điểm tổ chức như thế nào?
A: Lỏng lẻo, tự do ý kiến
B: Hệ thống dân chủ tự trị
C: Tập trung dân chủ, kỷ luật nghiêm ngặt
D: Theo hình thức tập đoàn lãnh đạo
Đáp án: C
Câu hỏi 59: Ai là người lãnh đạo Hồng quân chống lại Bạch vệ trong nội chiến?
A: Stalin
B: Lenin
C: Trotsky
D: Bukharin
Đáp án: C
Câu hỏi 60: Một trong những cải cách xã hội đầu tiên sau cách mạng là:
A: Cải cách tiền tệ
B: Quốc hữu hóa nhà ở
C: Ban hành quyền bình đẳng nam nữ, cho phụ nữ quyền bầu cử
D: Hạn chế quyền của nông dân
Đáp án: C
Câu hỏi 61: Chính quyền Xô viết quan niệm giáo dục như thế nào?
A: Là công cụ phục vụ chính trị
B: Là phương tiện nâng cao dân trí, xây dựng xã hội mới
C: Không cần thiết trong cách mạng
D: Chỉ dành cho người giàu
Đáp án: B
Câu hỏi 62: Trong nội chiến 1918–1921, các nước đế quốc nào đã can thiệp vào nước Nga?
A: Anh, Pháp, Nhật, Mỹ
B: Trung Quốc, Đức, Mỹ
C: Đức, Ý, Tây Ban Nha
D: Ba Lan, Na Uy, Thụy Điển
Đáp án: A
Câu hỏi 63: Chính sách thu lương thực cưỡng bức (trưng thu thóc lúa) thuộc thời kỳ nào?
A: Trước cách mạng
B: Nội chiến và chính sách cộng sản thời chiến
C: Thời kỳ cải cách đất đai
D: Thời kỳ phát xít
Đáp án: B
Câu hỏi 64: Biểu hiện nào cho thấy sức sống của Nhà nước Xô viết trong nội chiến?
A: Phụ thuộc hoàn toàn vào viện trợ nước ngoài
B: Không có lực lượng quân đội
C: Dựa vào nhân dân, tổ chức lại toàn bộ đời sống xã hội trong thời chiến
D: Nhượng bộ hoàn toàn các nước đế quốc
Đáp án: C
Câu hỏi 65: Cách mạng tháng Mười có ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam?
A: Không ảnh hưởng rõ rệt
B: Làm dấy lên các phong trào phong kiến mới
C: Truyền cảm hứng cách mạng vô sản, dẫn đến sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam
D: Cổ vũ chủ nghĩa phát xít
Đáp án: C
Câu hỏi 66: Sự ra đời của Quốc tế Cộng sản tạo điều kiện gì cho các nước thuộc địa?
A: Tham gia các khối quân sự
B: Có nơi huấn luyện cán bộ, tiếp nhận tư tưởng cách mạng vô sản
C: Trở thành thuộc địa của Liên Xô
D: Tự trị tạm thời
Đáp án: B
Câu hỏi 67: Cách mạng tháng Mười giúp xác lập mô hình nhà nước nào?
A: Dân chủ tư sản
B: Quân chủ đại nghị
C: Chuyên chính vô sản
D: Tư bản hoang dã
Đáp án: C
Câu hỏi 68: Sau cách mạng, chính quyền thực hiện phân chia giai cấp theo hướng nào?
A: Ưu tiên quý tộc
B: Loại bỏ tư sản, nâng vai trò công – nông
C: Tôn trọng thương nhân
D: Không có phân biệt
Đáp án: B
Câu hỏi 69: Liên Xô được xem là thành trì của:
A: Chủ nghĩa phát xít
B: Chủ nghĩa đế quốc
C: Chủ nghĩa xã hội hiện thực
D: Tư bản phương Tây
Đáp án: C
Câu hỏi 70: Một trong những biện pháp khẩn cấp để củng cố chính quyền sau Cách mạng tháng Mười là:
A: Liên minh với Đức
B: Thành lập Hồng quân
C: Giải tán các đảng chính trị
D: Bầu cử toàn quốc ngay lập tức
Đáp án: B
Câu hỏi 71: Mục đích cuối cùng của cách mạng vô sản theo Lênin là gì?
A: Tăng sản lượng nông nghiệp
B: Chống phong kiến
C: Xây dựng chủ nghĩa xã hội, tiến tới chủ nghĩa cộng sản
D: Thiết lập một nhà nước mạnh
Đáp án: C
Câu hỏi 72: Sau cách mạng, các dân tộc thiểu số trong đế quốc Nga được:
A: Độc lập hoàn toàn
B: Cưỡng bức di cư
C: Trao quyền tự trị và bình đẳng dân tộc
D: Tước quyền công dân
Đáp án: C
Câu hỏi 73: Ai giữ vai trò lý luận hàng đầu cho sự phát triển chủ nghĩa Mác tại Nga?
A: Gorky
B: Bakunin
C: Lênin
D: Kautsky
Đáp án: C
Câu hỏi 74: Cuộc cách mạng này được đánh giá là:
A: Cách mạng dân chủ tư sản
B: Cách mạng cải cách
C: Cách mạng xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới
D: Cách mạng văn hóa
Đáp án: C
Câu hỏi 75: Vai trò của quần chúng trong Cách mạng tháng Mười là:
A: Phụ thuộc vào lãnh đạo
B: Tự phát, ít tổ chức
C: Lực lượng chủ yếu thực hiện và bảo vệ cách mạng
D: Trung lập
Đáp án: C
Câu hỏi 76: Sau cách mạng, lực lượng nào bị giải tán và cấm hoạt động?
A: Xô viết
B: Quân đội cách mạng
C: Đảng Menshevik và các đảng phản động
D: Đảng Cộng sản
Đáp án: C
Câu hỏi 77: Về văn hóa, Nhà nước Xô viết chủ trương:
A: Duy trì văn hóa quý tộc
B: Truyền bá tư tưởng phong kiến
C: Xây dựng nền văn hóa mới, dân chủ, tiến bộ
D: Không can thiệp vào văn hóa
Đáp án: C
Câu hỏi 78: Biểu tượng cho thắng lợi của cách mạng tháng Mười là:
A: Quốc kỳ đỏ sao vàng
B: Cung điện Mùa Đông bị chiếm và chính quyền Xô viết ra đời
C: Bức tượng Lenin
D: Quốc ca mới
Đáp án: B
Câu hỏi 79: Sau cách mạng, tổ chức kinh tế được Nhà nước kiểm soát là:
A: Công nghiệp nặng, giao thông, ngân hàng
B: Thương nghiệp nhỏ
C: Dịch vụ tư nhân
D: Chỉ sản xuất nông nghiệp
Đáp án: A
Câu hỏi 80: Nhà nước Xô viết cam kết xây dựng xã hội không còn:
A: Tôn giáo
B: Giai cấp bóc lột
C: Biên giới
D: Công nghiệp
Đáp án: B
Câu hỏi 81: Cách mạng tháng Mười có ý nghĩa gì về mặt thời đại?
A: Là sự thay thế phong kiến bằng phong kiến mới
B: Là bước đầu xây dựng một xã hội công bằng – không có giai cấp
C: Là dấu chấm hết cho các phong trào công nhân
D: Là phản ứng với chủ nghĩa đế quốc
Đáp án: B
Câu hỏi 82: Lenin chủ trương dùng công cụ gì để duy trì chính quyền vô sản?
A: Tòa án quân sự
B: Đảng Bolshevik và Xô viết
C: Hội đồng hòa bình
D: Quý tộc cải cách
Đáp án: B
Câu hỏi 83: Cách mạng tháng Mười mở đầu cho:
A: Sự tan rã của chủ nghĩa tư bản
B: Sự hình thành hệ thống xã hội chủ nghĩa trên phạm vi thế giới
C: Cuộc chạy đua vũ trang
D: Chiến tranh thế giới
Đáp án: B
Câu hỏi 84: Chính quyền Xô viết coi trọng công cuộc:
A: Mở rộng lãnh thổ
B: Cách ly quốc tế
C: Công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước
D: Đóng cửa biên giới
Đáp án: C
Câu hỏi 85: Tên chính thức của Liên Xô là:
A: Cộng hòa Xô viết Nga
B: Liên bang Nga
C: Liên bang các nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết
D: Nhà nước xã hội Nga
Đáp án: C
Câu hỏi 86: Quốc gia đầu tiên công nhận chính quyền Xô viết là:
A: Trung Quốc
B: Đức
C: Pháp
D: Mông Cổ
Đáp án: B
Câu hỏi 87: Cuộc Cách mạng này được mệnh danh là:
A: Cách mạng dân chủ mới
B: Cách mạng xã hội chủ nghĩa vĩ đại đầu tiên
C: Cách mạng giai cấp trung lưu
D: Cách mạng dân tộc
Đáp án: B
Câu hỏi 88: Hệ quả kinh tế ban đầu của cách mạng là:
A: Tăng trưởng liên tục
B: Suy thoái do chiến tranh và nội chiến
C: Phát triển thần tốc
D: Trở thành nước giàu nhất châu Âu
Đáp án: B
Câu hỏi 89: Tổ chức phụ trách an ninh sau cách mạng là:
A: Bộ Quốc phòng
B: Mật vụ Tư sản
C: Cheka
D: Quốc tế Lao động
Đáp án: C
Câu hỏi 90: Lenin nhấn mạnh vai trò gì trong cách mạng vô sản?
A: Tự phát của công nhân
B: Quân đội
C: Sự lãnh đạo của đảng cách mạng kiểu mới
D: Thị trường
Đáp án: C
Câu hỏi 91: Sự kiện nào là phát súng mở đầu Cách mạng tháng Mười?
A: Cuộc đình công tại nhà máy Putilov
B: Cuộc biểu tình tại Moskva
C: Cung điện Mùa Đông bị bắn pháo hiệu từ tuần dương hạm Aurora
D: Hồng quân chiếm ga xe lửa
Đáp án: C
Câu hỏi 92: Hình ảnh nào gắn liền với biểu tượng cách mạng tháng Mười?
A: Búa liềm và cờ đỏ
B: Đại bàng hai đầu
C: Thánh giá
D: Súng thần công
Đáp án: A
Câu hỏi 93: Mục tiêu dài hạn của chính quyền Xô viết là:
A: Hòa bình và ổn định quốc tế
B: Cạnh tranh với tư bản
C: Xây dựng xã hội không có người bóc lột người
D: Phân phối tài nguyên toàn cầu
Đáp án: C
Câu hỏi 94: Quốc tế Cộng sản tồn tại đến năm nào?
A: 1933
B: 1943
C: 1953
D: 1960
Đáp án: B
Câu hỏi 95: Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập chịu ảnh hưởng trực tiếp từ:
A: Cách mạng Tân Hợi
B: Quốc tế Lao động
C: Cách mạng tháng Mười Nga
D: Hội Quốc Liên
Đáp án: C
Câu hỏi 96: Chính quyền Xô viết đã làm gì để thu hút nông dân về phía cách mạng?
A: Tăng thuế
B: Phân chia ruộng đất
C: Bắt nông dân nghĩa vụ quân sự
D: Cấm tư hữu
Đáp án: B
Câu hỏi 97: Tổ chức thanh niên gắn với chính quyền Xô viết là:
A: Đoàn Thanh niên Cộng sản Lenin
B: Hội đồng sinh viên
C: Hồng vệ binh
D: Đoàn lao động trẻ
Đáp án: A
Câu hỏi 98: Sau cách mạng, đối tượng bị trừng phạt nghiêm khắc nhất là:
A: Tư sản dân tộc
B: Địa chủ, tư sản phản cách mạng
C: Nông dân giàu
D: Công nhân không tích cực
Đáp án: B
Câu hỏi 99: Tên chính thức của Cách mạng tháng Mười là:
A: Cuộc nổi dậy ở Petrograd
B: Cách mạng vô sản toàn Nga
C: Cách mạng xã hội chủ nghĩa tháng Mười Nga
D: Cách mạng dân chủ Xô viết
Đáp án: C
Câu hỏi 100: Tư tưởng cốt lõi của Lenin về cách mạng vô sản là:
A: Vũ lực là tất yếu
B: Không thể tiến hành nếu không có quần chúng
C: Phải do giai cấp công nhân lãnh đạo, thông qua đảng kiểu mới, và kết hợp lý luận với thực tiễn
D: Cần có sự bảo trợ từ nước ngoài
Đáp án: C
Đã sao chép!!!