Tất Cả Khoá Học
Khoá Học
Học Qua Video
Học Qua Video + Group Zalo
Hướng Dẫn Làm Project
Học Qua Zoom / Meeting
Frontend
Học HTML5 - CSS3
Học Bootstrap
Học JS
Học JQuery
AngularJS
ReactJS
Java
Java Basic
Java Advanced
JSP Servlet
Java Web + EJB (EAD)
Java Web + WebService
Java Web + EA
Spring MVC
Mobile
Lập Trình Android Java
Lập Trình Flutter
CSDL
SQL Server/MySQL
Khác
Lập Trình C
C Sharp
Học PHP
Học Laravel
Git/Github
Trắc Nghiệm Tools
Blog
Quiz
Nhận Dự Án
Liên Hệ
Đăng nhập
QL - Bài Tập & Khoá Học
Tiếp Thị Liên Kết
Thoát
Light
Dark
Auto
Menu
Trắc Nghiệm
Đặc điểm vị trí địa lí, phạm vi lãnh thổ, địa hình và khoáng sản Việt Nam
Đặc điểm khí hậu và thủy văn Việt Nam
Đặc điểm thổ nhưỡng và sinh vật Việt Nam
Biển đảo Việt Nam
Tổng câu hỏi trong bộ đề
Đặc điểm khí hậu và thủy văn Việt Nam
Previous
Next
Câu hỏi 1: Khí hậu Việt Nam nằm trong kiểu khí hậu nào?
A: Khí hậu ôn đới hải dương
B: Khí hậu xích đạo
C: Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa
D: Khí hậu lục địa khô hạn
Đáp án: C
Câu hỏi 2: Đặc điểm nổi bật của khí hậu Việt Nam là gì?
A: Lạnh quanh năm
B: Ít mưa, khô hạn
C: Nhiệt đới gió mùa, có sự phân hóa rõ rệt
D: Ôn hòa và ổn định
Đáp án: C
Câu hỏi 3: Khí hậu miền Bắc nước ta có đặc điểm gì?
A: Chỉ có mùa khô
B: Nóng quanh năm
C: Có mùa đông lạnh và mùa hè nóng ẩm
D: Khí hậu khô hạn quanh năm
Đáp án: C
Câu hỏi 4: Gió mùa mùa đông ở miền Bắc nước ta có đặc điểm gì?
A: Gió khô nóng, thổi từ biển vào
B: Gió lạnh, khô, thổi từ phía Bắc xuống
C: Gió yếu, không ảnh hưởng gì
D: Gió từ Tây Nam thổi vào
Đáp án: B
Câu hỏi 5: Mùa mưa ở nước ta thường kéo dài từ tháng mấy đến tháng mấy?
A: Tháng 1 đến tháng 3
B: Tháng 10 đến tháng 12
C: Tháng 5 đến tháng 10
D: Tháng 7 đến tháng 12
Đáp án: C
Câu hỏi 6: Gió mùa mùa hạ ở nước ta có đặc điểm gì?
A: Khô và lạnh
B: Nóng và khô
C: Ẩm, mang nhiều mưa
D: Ẩm, ít mưa
Đáp án: C
Câu hỏi 7: Vùng nào của nước ta chịu ảnh hưởng mạnh nhất của gió mùa Đông Bắc?
A: Tây Nguyên
B: Đông Bắc Bộ
C: Tây Nam Bộ
D: Nam Trung Bộ
Đáp án: B
Câu hỏi 8: Nguyên nhân khiến khí hậu Việt Nam có tính chất nhiệt đới là gì?
A: Do địa hình thấp
B: Do vị trí gần xích đạo
C: Do có biển Đông
D: Do dân cư đông
Đáp án: B
Câu hỏi 9: Sự phân hóa khí hậu Bắc – Nam là do yếu tố nào quyết định?
A: Vĩ độ địa lí
B: Lượng mưa
C: Tác động của con người
D: Thảm thực vật
Đáp án: A
Câu hỏi 10: Lượng mưa trung bình năm của nước ta thường dao động trong khoảng nào?
A: 500 – 800 mm
B: 800 – 1000 mm
C: 1000 – 2000 mm
D: 2000 – 4000 mm
Đáp án: C
Câu hỏi 11: Miền khí hậu nào của Việt Nam có mùa đông lạnh rõ rệt?
A: Miền khí hậu phía Nam
B: Miền khí hậu phía Tây
C: Miền khí hậu phía Bắc
D: Miền khí hậu ven biển
Đáp án: C
Câu hỏi 12: Ở miền Bắc nước ta, hiện tượng sương muối thường xuất hiện vào thời gian nào?
A: Tháng 5–7
B: Tháng 9–10
C: Tháng 11–1
D: Tháng 3–4
Đáp án: C
Câu hỏi 13: Khu vực nào có nhiệt độ trung bình năm cao nhất ở nước ta?
A: Tây Bắc Bộ
B: Tây Nguyên
C: Đông Nam Bộ
D: Đồng bằng sông Cửu Long
Đáp án: D
Câu hỏi 14: Mưa phùn là hiện tượng thường xảy ra ở đâu?
A: Tây Nguyên
B: Nam Bộ
C: Đông Bắc Bộ
D: Đồng bằng sông Cửu Long
Đáp án: C
Câu hỏi 15: Lũ tiểu mãn ở đồng bằng Bắc Bộ thường xảy ra vào thời gian nào?
A: Tháng 1–3
B: Tháng 4–5
C: Tháng 6–7
D: Tháng 11–12
Đáp án: B
Câu hỏi 16: Nguyên nhân chủ yếu gây ra bão ở Việt Nam là gì?
A: Do hoạt động của dải hội tụ nhiệt đới
B: Do tác động của con người
C: Do áp suất cao cận nhiệt
D: Do bức xạ mặt trời yếu
Đáp án: A
Câu hỏi 17: Bão thường xuất hiện vào thời gian nào trong năm?
A: Tháng 12–2
B: Tháng 3–5
C: Tháng 6–11
D: Tháng 1–4
Đáp án: C
Câu hỏi 18: Khu vực nào có tần suất bão nhiều nhất ở Việt Nam?
A: Bắc Trung Bộ
B: Nam Bộ
C: Duyên hải Bắc Bộ và Trung Bộ
D: Tây Bắc Bộ
Đáp án: C
Câu hỏi 19: Lượng mưa ở Tây Nguyên chủ yếu do tác động của yếu tố nào?
A: Gió mùa Đông Bắc
B: Gió mùa Tây Nam kết hợp với địa hình
C: Bão nhiệt đới
D: Biển Đông
Đáp án: B
Câu hỏi 20: Đặc điểm của sông ngòi Việt Nam là gì?
A: Có nhiều sông băng
B: Dòng chảy yếu quanh năm
C: Mạng lưới dày đặc, giàu nước
D: Chủ yếu là sông lớn và sâu
Đáp án: C
Câu hỏi 21: Chế độ dòng chảy sông ngòi Việt Nam có đặc điểm gì?
A: Ổn định quanh năm
B: Chảy đều quanh năm
C: Theo mùa, phân hóa rõ rệt giữa mùa mưa và khô
D: Chảy chủ yếu vào mùa đông
Đáp án: C
Câu hỏi 22: Sông ngòi nước ta chủ yếu chảy theo hướng nào?
A: Bắc – Nam
B: Tây – Đông
C: Tây Bắc – Đông Nam và vòng cung
D: Vòng tròn
Đáp án: C
Câu hỏi 23: Đặc điểm nào đúng với hệ thống sông Hồng?
A: Dài nhất nước ta
B: Có lũ vào cuối năm
C: Mùa lũ đến sớm, thường vào tháng 6–10
D: Không có phù sa
Đáp án: C
Câu hỏi 24: Hệ thống sông nào lớn nhất Việt Nam?
A: Sông Đồng Nai
B: Sông Thu Bồn
C: Sông Hồng
D: Sông Mê Kông (Cửu Long)
Đáp án: D
Câu hỏi 25: Hệ thống sông Cửu Long có đặc điểm gì nổi bật?
A: Nguồn nước chủ yếu từ Việt Nam
B: Nước chảy xiết, ít phù sa
C: Mạng lưới kênh rạch chằng chịt, nhiều phù sa
D: Mùa lũ vào tháng 12
Đáp án: C
Câu hỏi 26: Hiện tượng nào phổ biến trong mùa khô ở Tây Nguyên?
A: Băng tuyết
B: Gió Lào
C: Hạn hán kéo dài
D: Lũ quét
Đáp án: C
Câu hỏi 27: Lũ quét thường xảy ra ở đâu?
A: Đồng bằng Bắc Bộ
B: Miền núi và trung du
C: Duyên hải miền Trung
D: Đông Nam Bộ
Đáp án: B
Câu hỏi 28: Gió phơn Tây Nam (gió Lào) thường gây hiện tượng gì?
A: Lũ lụt
B: Khô nóng, độ ẩm thấp
C: Sương mù
D: Gió bấc
Đáp án: B
Câu hỏi 29: Gió mùa Đông Bắc thường hoạt động mạnh vào thời gian nào?
A: Tháng 5–7
B: Tháng 7–9
C: Tháng 10–4 năm sau
D: Quanh năm
Đáp án: C
Câu hỏi 30: Vai trò của sông ngòi trong sản xuất nông nghiệp là gì?
A: Không có ảnh hưởng
B: Chỉ dùng để đánh cá
C: Cung cấp nước tưới, phù sa màu mỡ
D: Gây ngập úng
Đáp án: C
Câu hỏi 31: Hệ quả của chế độ mưa theo mùa ở Việt Nam là gì?
A: Không ảnh hưởng đến sản xuất
B: Gây ra hiện tượng mùa đông có tuyết
C: Dễ xảy ra lũ lụt và hạn hán luân phiên
D: Gió yếu và ít mưa
Đáp án: C
Câu hỏi 32: Dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh nhất vào thời gian nào ở nước ta?
A: Tháng 1–3
B: Tháng 4–6
C: Tháng 7–9
D: Tháng 10–12
Đáp án: C
Câu hỏi 33: Khí hậu Nam Bộ có đặc điểm nổi bật gì?
A: Có mùa đông lạnh
B: Nhiệt độ thấp quanh năm
C: Nắng nóng quanh năm, chia 2 mùa mưa – khô rõ rệt
D: Chỉ có mùa khô
Đáp án: C
Câu hỏi 34: Lũ chính vụ ở sông Cửu Long diễn ra vào thời điểm nào?
A: Tháng 1–3
B: Tháng 4–5
C: Tháng 6–10
D: Tháng 11–12
Đáp án: C
Câu hỏi 35: Nguồn cung cấp nước chủ yếu cho sông Cửu Long là từ đâu?
A: Mưa trong nước
B: Biển Đông
C: Các quốc gia thượng nguồn như Lào, Thái Lan, Campuchia
D: Hồ chứa nước
Đáp án: C
Câu hỏi 36: Nguyên nhân gây ngập úng ở đồng bằng sông Cửu Long là gì?
A: Gió mùa Đông Bắc
B: Mưa bão bất thường
C: Triều cường và lũ từ thượng nguồn đổ về
D: Băng tan từ phía Bắc
Đáp án: C
Câu hỏi 37: Hiện tượng thời tiết nào gây khó khăn lớn cho nông nghiệp ở miền Trung?
A: Băng tuyết
B: Gió lạnh
C: Gió Lào khô nóng
D: Gió mùa Tây Nam ẩm
Đáp án: C
Câu hỏi 38: Vùng chịu hạn hán nghiêm trọng nhất vào mùa khô là?
A: Bắc Bộ
B: Tây Bắc
C: Nam Trung Bộ
D: Đông Bắc
Đáp án: C
Câu hỏi 39: Tác động của biển Đông đến khí hậu nước ta là gì?
A: Gây băng giá
B: Làm khí hậu ổn định hơn, tăng độ ẩm
C: Làm khí hậu khô cằn
D: Không ảnh hưởng
Đáp án: B
Câu hỏi 40: Khí hậu vùng núi phía Bắc phân hóa như thế nào theo độ cao?
A: Không thay đổi
B: Càng lên cao càng lạnh
C: Càng lên cao càng nóng
D: Ổn định quanh năm
Đáp án: B
Câu hỏi 41: Lũ quét và sạt lở đất thường xảy ra nhất ở đâu?
A: Đồng bằng
B: Vùng núi dốc, rừng bị tàn phá
C: Vùng biển
D: Cao nguyên bazan
Đáp án: B
Câu hỏi 42: Nguyên nhân chủ yếu làm khí hậu nước ta phân hóa theo vĩ độ là gì?
A: Gió mùa
B: Biển Đông
C: Vị trí trải dài từ Bắc vào Nam
D: Hoạt động bão
Đáp án: C
Câu hỏi 43: Gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nhất vào thời gian nào?
A: Tháng 1–3
B: Tháng 4–6
C: Tháng 7–9
D: Tháng 10–12
Đáp án: C
Câu hỏi 44: Đặc điểm của sông ngắn, dốc là gì?
A: Chảy chậm, ít phù sa
B: Dễ xảy ra lũ đột ngột
C: Không có giá trị kinh tế
D: Ổn định quanh năm
Đáp án: B
Câu hỏi 45: Gió mùa Đông Bắc bị suy yếu khi vào khu vực nào?
A: Đông Bắc Bộ
B: Tây Bắc Bộ
C: Nam Trung Bộ và Nam Bộ
D: Đồng bằng Bắc Bộ
Đáp án: C
Câu hỏi 46: Sông nào sau đây không thuộc lưu vực hệ thống sông Hồng?
A: Sông Đà
B: Sông Thao
C: Sông Hậu
D: Sông Lô
Đáp án: C
Câu hỏi 47: Biện pháp nào quan trọng để đối phó với thiên tai do khí hậu gây ra?
A: Tăng diện tích đất xây dựng
B: Trồng rừng, cảnh báo sớm, xây hồ chứa nước
C: Phá rừng lấy đất canh tác
D: Ngừng sử dụng sông ngòi
Đáp án: B
Câu hỏi 48: Bão thường gây ra thiệt hại nặng nề nhất ở vùng nào?
A: Tây Bắc
B: Nam Bộ
C: Duyên hải miền Trung và Bắc Bộ
D: Tây Nguyên
Đáp án: C
Câu hỏi 49: Đặc điểm nào sau đây không phải là của khí hậu Việt Nam?
A: Tính nhiệt đới
B: Tính gió mùa
C: Tính khô hạn quanh năm
D: Tính phân hóa đa dạng
Đáp án: C
Câu hỏi 50: Sự phân hóa khí hậu theo độ cao thể hiện rõ ở đâu?
A: Đồng bằng
B: Miền núi
C: Duyên hải
D: Biển Đông
Đáp án: B
Câu hỏi 51: Vì sao khí hậu nước ta có tính chất gió mùa rõ rệt?
A: Do nằm gần đường xích đạo
B: Do ảnh hưởng của biển Đông
C: Do nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của gió mùa châu Á
D: Do có nhiều sông ngòi
Đáp án: C
Câu hỏi 52: Đặc điểm chính của mùa đông ở miền Bắc Việt Nam là gì?
A: Khô nóng
B: Lạnh khô hoặc lạnh ẩm
C: Ấm áp quanh năm
D: Băng giá kéo dài
Đáp án: B
Câu hỏi 53: Biểu hiện rõ rệt của mùa khô ở miền Nam là gì?
A: Gió mùa Đông Bắc thổi mạnh
B: Ít mưa, nắng nhiều
C: Sương muối dày đặc
D: Gió phơn hoạt động
Đáp án: B
Câu hỏi 54: Nhiệt độ trung bình năm của Việt Nam vào khoảng bao nhiêu độ C?
A: 18°C
B: 20°C
C: 23°C–27°C
D: 15°C–17°C
Đáp án: C
Câu hỏi 55: Khí hậu vùng Tây Nguyên có đặc điểm gì đặc trưng?
A: Mát mẻ quanh năm
B: Lạnh giá về mùa đông
C: Nóng ẩm quanh năm
D: Mưa mùa hè, khô mùa đông
Đáp án: D
Câu hỏi 56: Sông ngòi nước ta thường có đặc điểm gì về phù sa?
A: Ít phù sa
B: Không có phù sa
C: Giàu phù sa
D: Nhiều đá cuội
Đáp án: C
Câu hỏi 57: Sông ngòi miền Trung thường có đặc điểm nào?
A: Dài, chảy xiết, nhiều phù sa
B: Ngắn, dốc, lũ lên nhanh
C: Chảy hiền hòa, ổn định
D: Có chế độ nước đều
Đáp án: B
Câu hỏi 58: Tính chất lũ ở miền Trung thường như thế nào?
A: Lũ kéo dài cả năm
B: Lũ đến nhanh, rút chậm
C: Lũ đến và rút nhanh, gây thiệt hại lớn
D: Không có lũ
Đáp án: C
Câu hỏi 59: Đặc điểm nào sau đây là đúng với khí hậu nước ta?
A: Có một mùa mưa kéo dài suốt năm
B: Mưa tập trung vào một số tháng trong năm
C: Mưa đều suốt 12 tháng
D: Không có mùa khô
Đáp án: B
Câu hỏi 60: Khí hậu vùng ven biển miền Trung thường có đặc điểm gì?
A: Mưa quanh năm
B: Mùa khô kéo dài, mùa mưa tập trung cuối năm
C: Mùa đông có tuyết
D: Lạnh và khô cả năm
Đáp án: B
Câu hỏi 61: Đặc điểm nhiệt độ của vùng núi cao là gì?
A: Ấm áp quanh năm
B: Cao hơn vùng đồng bằng
C: Thấp hơn vùng đồng bằng
D: Nóng bức về mùa đông
Đáp án: C
Câu hỏi 62: Tại sao mùa mưa ở Tây Nguyên lại trùng với mùa lũ?
A: Do gió mùa Đông Bắc
B: Do bão nhiều
C: Do gió Tây Nam thổi vào gặp địa hình chắn gió
D: Do biển Đông tác động
Đáp án: C
Câu hỏi 63: Vì sao miền Bắc chịu ảnh hưởng mạnh của gió mùa Đông Bắc?
A: Gần biển
B: Nằm gần chí tuyến
C: Không có núi chắn
D: Trực tiếp đón gió lạnh từ phương Bắc
Đáp án: D
Câu hỏi 64: Tại sao ở miền Trung thường xảy ra hạn hán?
A: Do băng tuyết
B: Do mùa khô kéo dài, ít mưa
C: Do gió phơn Tây Nam
D: Do sông suối khô cạn
Đáp án: B
Câu hỏi 65: Dạng thiên tai phổ biến nhất do khí hậu gây ra ở nước ta là gì?
A: Núi lửa
B: Bão, lũ lụt, hạn hán
C: Động đất
D: Sạt lở băng
Đáp án: B
Câu hỏi 66: Nguyên nhân khí hậu Việt Nam có tính đa dạng là gì?
A: Do thảm thực vật
B: Do dân cư đông
C: Do vị trí địa lí, địa hình và ảnh hưởng của biển
D: Do ảnh hưởng gió Tây khô nóng
Đáp án: C
Câu hỏi 67: Yếu tố nào sau đây làm giảm mức độ lạnh của miền Bắc?
A: Tác động của con người
B: Ảnh hưởng của biển Đông
C: Nhiều rừng che phủ
D: Hệ thống đê điều
Đáp án: B
Câu hỏi 68: Miền khí hậu nào có sự phân hóa theo độ cao rõ rệt nhất?
A: Tây Nguyên
B: Bắc Trung Bộ
C: Tây Bắc Bộ
D: Đông Nam Bộ
Đáp án: C
Câu hỏi 69: Hiện tượng nào thường xảy ra vào cuối mùa đông ở miền Bắc?
A: Gió mùa Tây Nam
B: Lũ lớn
C: Mưa phùn
D: Bão tuyết
Đáp án: C
Câu hỏi 70: Khí hậu của Việt Nam thuận lợi cho ngành kinh tế nào?
A: Khai khoáng
B: Nông – lâm – ngư nghiệp nhiệt đới
C: Chăn nuôi gia súc cận nhiệt
D: Công nghiệp ô tô
Đáp án: B
Câu hỏi 71: Miền Nam nước ta có mùa khô kéo dài nhất vào thời gian nào?
A: Tháng 1–3
B: Tháng 3–5
C: Tháng 11–4 năm sau
D: Tháng 5–10
Đáp án: C
Câu hỏi 72: Loại hình thời tiết nào sau đây đặc trưng cho mùa đông miền Bắc?
A: Gió mùa Tây Nam
B: Mưa phùn
C: Gió Lào
D: Mưa giông
Đáp án: B
Câu hỏi 73: Sự phân hoá khí hậu giữa miền núi và đồng bằng chủ yếu do yếu tố nào?
A: Khoáng sản
B: Thực vật
C: Địa hình
D: Con người
Đáp án: C
Câu hỏi 74: Hiện tượng nào đặc trưng cho vùng núi cao vào mùa đông?
A: Mưa giông
B: Sương mù và sương muối
C: Hạn hán
D: Lũ quét
Đáp án: B
Câu hỏi 75: Dòng chảy sông ngòi nước ta có đặc điểm gì?
A: Lưu lượng nước không thay đổi
B: Chảy đều suốt năm
C: Lưu lượng thay đổi theo mùa
D: Chảy ngược dòng vào mùa khô
Đáp án: C
Câu hỏi 76: Vì sao mùa lũ ở miền Trung thường đến muộn hơn miền Bắc?
A: Do địa hình cao
B: Do mùa mưa đến muộn hơn
C: Do ít sông
D: Do có nhiều rừng
Đáp án: B
Câu hỏi 77: Biện pháp phòng chống hạn hán hiệu quả nhất hiện nay là gì?
A: Trồng rừng
B: Đắp đê
C: Xây hồ chứa nước và hệ thống tưới tiêu hợp lý
D: Chuyển sang chăn nuôi
Đáp án: C
Câu hỏi 78: Bão thường mạnh nhất vào tháng nào?
A: Tháng 1
B: Tháng 4
C: Tháng 9
D: Tháng 12
Đáp án: C
Câu hỏi 79: Đặc điểm khí hậu đặc trưng của Nam Bộ là gì?
A: Khí hậu ôn hòa, lạnh về mùa đông
B: Khí hậu khô hạn, ít mưa
C: Nhiệt đới gió mùa, hai mùa rõ rệt
D: Có tuyết rơi vào mùa đông
Đáp án: C
Câu hỏi 80: Nguyên nhân nào làm cho sông ngòi miền Trung ngắn, dốc và dễ lũ?
A: Địa hình hẹp ngang, núi gần biển
B: Khí hậu khô hạn
C: Nhiều rừng
D: Mưa ít
Đáp án: A
Câu hỏi 81: Khí hậu của Việt Nam phân hóa theo mấy hướng chính?
A: 1
B: 2
C: 3
D: 4
Đáp án: B
Câu hỏi 82: Đặc điểm mưa của miền Nam nước ta là gì?
A: Mưa nhiều vào mùa đông
B: Mưa quanh năm
C: Mưa tập trung vào mùa hè
D: Mưa vào đầu năm
Đáp án: C
Câu hỏi 83: Vì sao Đông Nam Bộ có mùa khô kéo dài?
A: Do ảnh hưởng của gió Tây Nam
B: Do tác động của địa hình
C: Do ảnh hưởng gió phơn Tây Bắc
D: Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc khô
Đáp án: D
Câu hỏi 84: Dòng chảy sông ngòi nước ta vào mùa khô như thế nào?
A: Tăng mạnh
B: Ổn định
C: Giảm rõ rệt
D: Chảy mạnh hơn mùa mưa
Đáp án: C
Câu hỏi 85: Khu vực nào ít chịu ảnh hưởng của bão nhất?
A: Bắc Trung Bộ
B: Duyên hải miền Trung
C: Nam Bộ
D: Bắc Bộ
Đáp án: C
Câu hỏi 86: Bão ảnh hưởng nhiều nhất đến vùng nào của nước ta?
A: Tây Nguyên
B: Duyên hải Bắc Bộ và Trung Bộ
C: Đông Nam Bộ
D: Tây Bắc Bộ
Đáp án: B
Câu hỏi 87: Vì sao Tây Bắc ít chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc?
A: Có sông ngòi chắn gió
B: Nằm ở độ cao thấp
C: Có dãy núi Hoàng Liên Sơn chắn gió
D: Có rừng che phủ
Đáp án: C
Câu hỏi 88: Lượng mưa trung bình ở Tây Nguyên chủ yếu do yếu tố nào?
A: Gió mùa Tây Nam kết hợp địa hình
B: Gió mùa Đông Bắc
C: Gió biển Đông
D: Gió lạnh từ Trung Quốc
Đáp án: A
Câu hỏi 89: Sông Cửu Long đổ ra biển bằng bao nhiêu cửa chính?
A: 3
B: 5
C: 7
D: 9
Đáp án: D
Câu hỏi 90: Lượng nước của sông Hồng phụ thuộc vào đâu?
A: Biển Đông
B: Nguồn nước nội địa
C: Nguồn nước từ Trung Quốc và Lào
D: Hồ chứa trong nước
Đáp án: C
Câu hỏi 91: Vì sao khí hậu miền Trung khô hạn hơn miền Bắc và Nam?
A: Do ảnh hưởng của gió phơn khô nóng và địa hình chắn mưa
B: Do ít sông ngòi
C: Do không có biển
D: Do không có rừng
Đáp án: A
Câu hỏi 92: Mùa mưa kéo dài lâu nhất ở vùng nào?
A: Bắc Bộ
B: Nam Bộ
C: Tây Nguyên
D: Duyên hải Trung Bộ
Đáp án: B
Câu hỏi 93: Hậu quả của tình trạng khô hạn kéo dài là gì?
A: Gia tăng xói mòn đất
B: Suy giảm năng suất cây trồng
C: Thiếu nước sinh hoạt
D: Cả 3 đáp án trên
Đáp án: D
Câu hỏi 94: Biện pháp giảm thiểu thiệt hại do bão là gì?
A: Chặt cây chắn gió
B: Không cần xây nhà kiên cố
C: Xây dựng hệ thống cảnh báo, trú ẩn an toàn
D: Tránh né bão bằng cách di cư
Đáp án: C
Câu hỏi 95: Nước ta có mấy mùa khí hậu chính theo vùng miền?
A: 2
B: 3
C: 4
D: 5
Đáp án: A
Câu hỏi 96: Vì sao miền Trung thường có lũ lụt lớn?
A: Do sông ngắn, dốc, mưa tập trung
B: Do ít rừng
C: Do có hồ thủy điện
D: Do đất đá xói mòn
Đáp án: A
Câu hỏi 97: Ở vùng núi cao, cây trồng chịu ảnh hưởng của yếu tố nào mạnh nhất?
A: Lượng mưa
B: Nhiệt độ giảm theo độ cao
C: Độ ẩm không khí
D: Gió mùa Tây Nam
Đáp án: B
Câu hỏi 98: Vai trò quan trọng nhất của sông ngòi đối với giao thông là gì?
A: Là nơi sinh sống của nhiều loài cá
B: Giúp phát triển đường thủy nội địa
C: Làm đẹp cảnh quan
D: Dùng để nuôi trồng thủy sản
Đáp án: B
Câu hỏi 99: Ở vùng ven biển miền Trung, hiện tượng thiên tai nào phổ biến nhất?
A: Động đất
B: Sóng thần
C: Bão và lũ quét
D: Băng tuyết
Đáp án: C
Câu hỏi 100: Nguyên nhân chính khiến Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều thiên tai khí hậu?
A: Dân cư đông
B: Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, có địa hình phân hóa
C: Thiếu rừng
D: Tài nguyên nước phong phú
Đáp án: B
Đã sao chép!!!