Tất Cả Khoá Học
Khoá Học
Học Qua Video
Học Qua Video + Group Zalo
Hướng Dẫn Làm Project
Học Qua Zoom / Meeting
Frontend
Học HTML5 - CSS3
Học Bootstrap
Học JS
Học JQuery
AngularJS
ReactJS
Java
Java Basic
Java Advanced
JSP Servlet
Java Web + EJB (EAD)
Java Web + WebService
Java Web + EA
Spring MVC
Mobile
Lập Trình Android Java
Lập Trình Flutter
CSDL
SQL Server/MySQL
Khác
Lập Trình C
C Sharp
Học PHP
Học Laravel
Git/Github
Trắc Nghiệm Tools
Blog
Quiz
Nhận Dự Án
Liên Hệ
Đăng nhập
QL - Bài Tập & Khoá Học
Tiếp Thị Liên Kết
Thoát
Light
Dark
Auto
Menu
Trắc Nghiệm
Tổ chức quốc tế và các châu lục trên thế giới
Tự nhiên và dân cư Việt Nam
Vùng kinh tế và văn hóa – xã hội Việt Nam
Tài nguyên và bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Tổng câu hỏi trong bộ đề
Tài nguyên và bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Previous
Next
Câu hỏi 1: Biện pháp nào góp phần giảm ô nhiễm không khí?
A: Sử dụng nhiều phương tiện cá nhân
B: Đốt rác ngoài trời
C: Trồng nhiều cây xanh và sử dụng năng lượng sạch
D: Sử dụng túi ni lông
Đáp án: C
Câu hỏi 2: Khai thác tài nguyên không hợp lý gây hậu quả gì?
A: Góp phần làm giàu tài nguyên
B: Cải thiện môi trường
C: Cạn kiệt tài nguyên và ô nhiễm môi trường
D: Tăng năng suất lao động
Đáp án: C
Câu hỏi 3: Nguồn năng lượng sạch là gì?
A: Than đá và dầu mỏ
B: Điện hạt nhân
C: Điện mặt trời và gió
D: Gỗ và củi
Đáp án: C
Câu hỏi 4: Việt Nam có tiềm năng lớn về năng lượng nào sau đây?
A: Than
B: Nhiệt điện
C: Năng lượng tái tạo như mặt trời và gió
D: Điện hạt nhân
Đáp án: C
Câu hỏi 5: Tác nhân chính làm suy thoái đất là gì?
A: Trồng cây xanh
B: Làm ruộng bậc thang
C: Lạm dụng phân hóa học và thuốc trừ sâu
D: Nuôi trồng thủy sản
Đáp án: C
Câu hỏi 6: Tài nguyên khoáng sản được hình thành từ đâu?
A: Sinh hoạt của con người
B: Các quá trình địa chất
C: Biển và sông
D: Hoạt động du lịch
Đáp án: B
Câu hỏi 7: Tình trạng chặt phá rừng bừa bãi gây ra hậu quả gì?
A: Tăng năng suất rừng
B: Làm giàu cho địa phương
C: Xói mòn đất và mất cân bằng sinh thái
D: Bảo vệ đa dạng sinh học
Đáp án: C
Câu hỏi 8: Rác thải nhựa ảnh hưởng gì đến môi trường?
A: Tốt cho cây trồng
B: Không ảnh hưởng
C: Gây ô nhiễm lâu dài, ảnh hưởng đến sinh vật biển
D: Phân hủy nhanh
Đáp án: C
Câu hỏi 9: Biện pháp bảo vệ tài nguyên nước là gì?
A: Xả thải trực tiếp ra sông
B: Sử dụng nước sạch và xử lý nước thải
C: Đào ao hồ tự do
D: Lấp suối để lấy đất
Đáp án: B
Câu hỏi 10: Biện pháp bảo vệ tài nguyên đất là gì?
A: Trồng cây theo hàng dọc
B: Phá rừng làm nương rẫy
C: Canh tác hợp lý và chống xói mòn
D: Đắp đập ngăn nước
Đáp án: C
Câu hỏi 11: Rừng đầu nguồn có vai trò gì?
A: Tăng dân số
B: Phát triển công nghiệp
C: Giữ nước, chống lũ lụt
D: Phát triển đô thị
Đáp án: C
Câu hỏi 12: Tài nguyên rừng của Việt Nam đang gặp khó khăn gì?
A: Khó trồng cây
B: Khí hậu lạnh
C: Diện tích suy giảm và chất lượng kém
D: Thiếu nhân lực bảo vệ
Đáp án: C
Câu hỏi 13: Hành vi nào dưới đây góp phần bảo vệ môi trường?
A: Xả rác nơi công cộng
B: Sử dụng túi vải thay túi ni lông
C: Dùng điện không kiểm soát
D: Vứt pin cũ ra đường
Đáp án: B
Câu hỏi 14: Nguyên nhân gây xói mòn đất ở miền núi là gì?
A: Trồng cây công nghiệp
B: Sử dụng thuốc trừ sâu
C: Chặt phá rừng và canh tác không hợp lý
D: Bón phân hữu cơ
Đáp án: C
Câu hỏi 15: Việt Nam có trữ lượng dầu khí nhiều nhất ở vùng nào?
A: Bắc Trung Bộ
B: Tây Bắc
C: Đông Nam Bộ
D: Tây Nguyên
Đáp án: C
Câu hỏi 16: Môi trường biển bị đe dọa bởi hoạt động nào?
A: Trồng cây rừng
B: Du lịch sinh thái
C: Khai thác hải sản hủy diệt và ô nhiễm từ đất liền
D: Nuôi trồng thủy sản
Đáp án: C
Câu hỏi 17: Biện pháp khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo?
A: Đầu tư phát triển công nghiệp nặng
B: Xây dựng nhiều nhà máy nhiệt điện
C: Hỗ trợ lắp đặt pin năng lượng mặt trời
D: Tăng thuế điện mặt trời
Đáp án: C
Câu hỏi 18: Tài nguyên đất phù sa tập trung nhiều ở đâu?
A: Tây Bắc
B: Trung du miền núi
C: Đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long
D: Duyên hải Nam Trung Bộ
Đáp án: C
Câu hỏi 19: Phân loại rác tại nguồn giúp ích gì?
A: Làm mất thời gian
B: Tăng lượng rác thải
C: Thu gom và xử lý rác hiệu quả hơn
D: Làm ô nhiễm nguồn nước
Đáp án: C
Câu hỏi 20: Mục đích của việc trồng rừng ngập mặn?
A: Phát triển nông nghiệp
B: Giảm lũ, chống xói lở bờ biển
C: Mở rộng đô thị
D: Làm đường ven biển
Đáp án: B
Câu hỏi 21: Rừng ở Việt Nam được chia thành mấy loại chính theo chức năng?
A: 2
B: 3
C: 4
D: 5
Đáp án: B
Câu hỏi 22: Loại rừng có nhiệm vụ phòng hộ đầu nguồn là?
A: Rừng sản xuất
B: Rừng phòng hộ
C: Rừng đặc dụng
D: Rừng trồng
Đáp án: B
Câu hỏi 23: Loại rừng dùng cho mục đích nghiên cứu và du lịch là?
A: Rừng phòng hộ
B: Rừng sản xuất
C: Rừng đặc dụng
D: Rừng nguyên sinh
Đáp án: C
Câu hỏi 24: Biện pháp giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn là gì?
A: Xây dựng nhiều nhà máy
B: Mở rộng đường sá
C: Trồng cây xanh cách âm
D: Dùng loa công suất lớn
Đáp án: C
Câu hỏi 25: Hoạt động nào sau đây gây ô nhiễm môi trường nước?
A: Dọn vệ sinh sông hồ
B: Trồng cây hai bên bờ
C: Xả nước thải công nghiệp chưa xử lý
D: Nuôi cá tự nhiên
Đáp án: C
Câu hỏi 26: Tài nguyên nào dưới đây là tài nguyên không tái tạo?
A: Năng lượng mặt trời
B: Nước ngọt
C: Than đá
D: Gió
Đáp án: C
Câu hỏi 27: Vấn đề môi trường lớn nhất ở đô thị là gì?
A: Mất rừng
B: Xói mòn đất
C: Ô nhiễm không khí và nước
D: Cháy rừng
Đáp án: C
Câu hỏi 28: Hệ sinh thái rạn san hô có vai trò gì?
A: Làm tăng nhiệt độ nước biển
B: Phá sóng, bảo vệ bờ biển và đa dạng sinh học
C: Làm sạch nước ngọt
D: Gây cản trở giao thông
Đáp án: B
Câu hỏi 29: Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên giúp gì cho phát triển bền vững?
A: Hạn chế khai thác
B: Phát triển trước mắt
C: Giữ gìn lâu dài cho thế hệ sau
D: Tăng dân số
Đáp án: C
Câu hỏi 30: Hành vi nào thể hiện ý thức bảo vệ môi trường?
A: Đổ rác xuống kênh rạch
B: Chặt cây xanh ngoài công viên
C: Vận động mọi người không xả rác
D: Vứt pin cũ vào thùng rác chung
Đáp án: C
Câu hỏi 31: Ô nhiễm đất gây ảnh hưởng lớn đến?
A: Du lịch biển
B: Nông nghiệp và sức khỏe con người
C: Giao thông vận tải
D: Công nghiệp khai khoáng
Đáp án: B
Câu hỏi 32: Nguồn nước ngầm chủ yếu được hình thành từ?
A: Hồ chứa
B: Biển
C: Mưa thấm qua đất
D: Suối
Đáp án: C
Câu hỏi 33: Để giữ nguồn nước sạch, cần làm gì?
A: Xây dựng nhà máy gần hồ
B: Sử dụng phân hóa học quá mức
C: Trồng cây và không xả thải ra sông
D: Đổ rác xuống ao hồ
Đáp án: C
Câu hỏi 34: Tài nguyên thiên nhiên là yếu tố quan trọng trong phát triển nào?
A: Xã hội và văn hóa
B: Giáo dục và y tế
C: Kinh tế và môi trường
D: Thể thao và du lịch
Đáp án: C
Câu hỏi 35: Đâu là cách tiết kiệm năng lượng hiệu quả?
A: Để điện sáng suốt ngày
B: Dùng đèn LED và tắt thiết bị khi không dùng
C: Mở tủ lạnh lâu
D: Giặt đồ từng chiếc
Đáp án: B
Câu hỏi 36: Mục đích của việc tái chế rác thải là gì?
A: Tăng rác tồn kho
B: Giảm chi phí xử lý rác
C: Bảo vệ môi trường và tiết kiệm tài nguyên
D: Tăng tốc độ tiêu dùng
Đáp án: C
Câu hỏi 37: Sử dụng phương tiện giao thông công cộng giúp gì?
A: Tăng mật độ xe
B: Giảm chi phí xăng dầu
C: Giảm ô nhiễm và kẹt xe
D: Làm đường nhanh xuống cấp
Đáp án: C
Câu hỏi 38: Tài nguyên thiên nhiên có thể bị hủy hoại bởi?
A: Quản lý tốt
B: Sử dụng bền vững
C: Khai thác quá mức
D: Bảo tồn hợp lý
Đáp án: C
Câu hỏi 39: Phá rừng đầu nguồn gây ra hậu quả nào?
A: Tăng mực nước ngầm
B: Thiếu gỗ làm nhà
C: Mất khả năng giữ nước và lũ quét
D: Mở rộng đất trồng trọt
Đáp án: C
Câu hỏi 40: Tài nguyên biển đảo Việt Nam đóng vai trò gì?
A: Chỉ để du lịch
B: Làm cảng cá
C: Góp phần phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền
D: Không quan trọng
Đáp án: C
Câu hỏi 41: Ô nhiễm môi trường biển ảnh hưởng đến?
A: Lâm nghiệp
B: Công nghiệp nặng
C: Nghề cá và du lịch biển
D: Khai thác than
Đáp án: C
Câu hỏi 42: Đâu là nguồn năng lượng thân thiện môi trường?
A: Than và dầu
B: Điện gió và mặt trời
C: Dầu thô
D: Xăng sinh học chưa xử lý
Đáp án: B
Câu hỏi 43: Việt Nam đang ưu tiên phát triển năng lượng gì?
A: Nhiệt điện than
B: Dầu khí
C: Năng lượng tái tạo
D: Hạt nhân
Đáp án: C
Câu hỏi 44: Tại sao cần bảo vệ đa dạng sinh học?
A: Để tăng lượng gỗ
B: Góp phần cân bằng sinh thái và phát triển bền vững
C: Để săn bắn nhiều loài
D: Tăng thu nhập
Đáp án: B
Câu hỏi 45: Loại tài nguyên dễ bị khai thác cạn kiệt nếu không bảo vệ là?
A: Gió
B: Ánh sáng
C: Khoáng sản
D: Nhiệt độ
Đáp án: C
Câu hỏi 46: Khai thác cát sông bừa bãi gây hậu quả gì?
A: Tăng nguồn thu
B: Tạo kênh mới
C: Sạt lở, thay đổi dòng chảy và ảnh hưởng đến nông nghiệp
D: Cải thiện đường giao thông
Đáp án: C
Câu hỏi 47: Rừng có vai trò gì đối với môi trường không khí?
A: Làm tăng bụi
B: Làm ô nhiễm
C: Hấp thụ CO₂ và sinh ra O₂
D: Phát thải khí độc
Đáp án: C
Câu hỏi 48: Việc sử dụng hóa chất nông nghiệp không kiểm soát gây?
A: Tăng năng suất lâu dài
B: Làm giàu đất
C: Ô nhiễm đất và nước
D: Cải thiện môi trường
Đáp án: C
Câu hỏi 49: Tài nguyên khoáng sản ở Việt Nam có đặc điểm gì?
A: Tập trung ở đồng bằng
B: Chủ yếu là kim loại quý
C: Phân bố rộng nhưng trữ lượng không lớn
D: Dễ khai thác
Đáp án: C
Câu hỏi 50: Phong trào "Ngày Chủ nhật xanh" có ý nghĩa gì?
A: Mua bán rau xanh
B: Vận động thể thao
C: Vệ sinh môi trường và nâng cao ý thức cộng đồng
D: Giảm giá điện
Đáp án: C
Câu hỏi 51: Tại sao cần xử lý rác thải y tế đúng cách?
A: Tiết kiệm không gian
B: Tránh mùi hôi
C: Tránh lây lan bệnh tật và ô nhiễm môi trường
D: Dễ vận chuyển
Đáp án: C
Câu hỏi 52: Việt Nam có khoảng bao nhiêu phần trăm diện tích là rừng?
A: 10%
B: 25%
C: 42%
D: 65%
Đáp án: C
Câu hỏi 53: Tài nguyên tái tạo có thể được sử dụng thế nào?
A: Dùng một lần rồi bỏ
B: Khai thác bền vững và bảo vệ
C: Khai thác tối đa ngay
D: Không cần bảo tồn
Đáp án: B
Câu hỏi 54: Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ nổi tiếng về?
A: Sa mạc
B: Động đất
C: Rừng ngập mặn
D: Động vật hoang dã nhiệt đới
Đáp án: C
Câu hỏi 55: Biện pháp cải tạo đất bạc màu là gì?
A: Bón phân hữu cơ và trồng cây che phủ
B: Đắp bờ ao
C: Xây nhà kính
D: Phun hóa chất
Đáp án: A
Câu hỏi 56: Phân hữu cơ có lợi ích gì với môi trường?
A: Làm ô nhiễm nước
B: Gây ngộ độc
C: Cải thiện đất và không gây hại sinh thái
D: Gây mùi khó chịu
Đáp án: C
Câu hỏi 57: Môi trường sống bị phá hủy ảnh hưởng đến?
A: Tăng trưởng kinh tế
B: Giảm dân số
C: Mất đa dạng sinh học và thay đổi khí hậu
D: Tăng diện tích rừng
Đáp án: C
Câu hỏi 58: Sự gia tăng dân số tác động đến tài nguyên như thế nào?
A: Không ảnh hưởng
B: Tăng hiệu suất sử dụng
C: Gây áp lực lên tài nguyên và môi trường
D: Tăng sản lượng khai thác
Đáp án: C
Câu hỏi 59: Để bảo vệ môi trường cần thực hiện điều gì?
A: Luôn đốt rác
B: Xả thải đúng quy định
C: Lạm dụng phân bón
D: Khai thác triệt để
Đáp án: B
Câu hỏi 60: Sử dụng bền vững tài nguyên là?
A: Khai thác tối đa trong thời gian ngắn
B: Không cần quy hoạch
C: Khai thác đi đôi với bảo vệ lâu dài
D: Dùng hết trong một thế hệ
Đáp án: C
Câu hỏi 61: Khu bảo tồn thiên nhiên được lập ra để?
A: Trồng cây lương thực
B: Bảo vệ động thực vật quý hiếm
C: Làm nhà máy
D: Phát triển đô thị
Đáp án: B
Câu hỏi 62: Việt Nam có đường bờ biển dài khoảng bao nhiêu km?
A: 1000 km
B: 2000 km
C: 3260 km
D: 4000 km
Đáp án: C
Câu hỏi 63: Hành vi nào gây suy giảm rừng nhanh chóng?
A: Khai thác đúng kế hoạch
B: Trồng rừng tái sinh
C: Phá rừng lấy đất canh tác
D: Trồng cây xanh đô thị
Đáp án: C
Câu hỏi 64: Biện pháp chống ô nhiễm ánh sáng đô thị là?
A: Dùng đèn công suất cao liên tục
B: Tắt bớt đèn và dùng ánh sáng phù hợp
C: Dùng nhiều đèn neon
D: Chiếu sáng mọi khu vực
Đáp án: B
Câu hỏi 65: Vai trò của giáo dục môi trường trong trường học?
A: Là môn học phụ
B: Tạo sân chơi
C: Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh
D: Chỉ dành cho học sinh giỏi
Đáp án: C
Câu hỏi 66: Tại sao cần giữ gìn rừng đầu nguồn?
A: Để làm gỗ xuất khẩu
B: Là nơi sinh sống của động vật hoang dã
C: Giữ nước, chống lũ, chống xói mòn
D: Tăng diện tích đất trống
Đáp án: C
Câu hỏi 67: Việc vứt pin, ắc quy bừa bãi sẽ gây hại gì?
A: Không ảnh hưởng gì
B: Làm đẹp môi trường
C: Gây ô nhiễm đất, nước, ảnh hưởng sức khỏe
D: Làm tăng sản lượng điện
Đáp án: C
Câu hỏi 68: Nguồn nước ngầm bị ô nhiễm thường do?
A: Khai thác cát
B: Chăn nuôi gia súc
C: Nước thải sinh hoạt và công nghiệp thấm vào đất
D: Trồng rừng phòng hộ
Đáp án: C
Câu hỏi 69: Bụi mịn trong không khí gây tác hại gì?
A: Làm mát không khí
B: Giúp cây trồng phát triển
C: Gây bệnh về hô hấp
D: Làm sạch môi trường
Đáp án: C
Câu hỏi 70: Đâu là giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa?
A: Đốt ngoài trời
B: Dùng túi giấy, túi vải thay túi nilon
C: Vứt ra biển
D: Chôn lấp sâu
Đáp án: B
Câu hỏi 71: Năng lượng sinh học được sản xuất từ?
A: Gió và nước
B: Mặt trời và than
C: Rác hữu cơ, phân động vật, cây trồng
D: Khoáng sản kim loại
Đáp án: C
Câu hỏi 72: Hoạt động khai thác tài nguyên cần đi kèm với?
A: Xuất khẩu nhanh
B: Phá rừng triệt để
C: Bảo vệ môi trường và quy hoạch hợp lý
D: Mở rộng đô thị
Đáp án: C
Câu hỏi 73: Rừng ngập mặn có chức năng gì đặc biệt?
A: Phát triển đô thị
B: Làm nơi nghỉ dưỡng
C: Bảo vệ bờ biển, hấp thụ CO₂
D: Làm đất nông nghiệp
Đáp án: C
Câu hỏi 74: Hành vi nào sau đây cần được lên án?
A: Tham gia trồng rừng
B: Dọn rác ở bãi biển
C: Vứt rác ra đường, nơi công cộng
D: Tắt điện khi ra khỏi phòng
Đáp án: C
Câu hỏi 75: Chất thải nguy hại cần được xử lý như thế nào?
A: Đổ vào sông
B: Chôn tại vườn
C: Thu gom, xử lý theo quy định
D: Đốt ngoài trời
Đáp án: C
Câu hỏi 76: Khí thải từ phương tiện giao thông gây ra?
A: Tăng độ ẩm
B: Làm sạch không khí
C: Gây ô nhiễm không khí, hiệu ứng nhà kính
D: Giảm mưa
Đáp án: C
Câu hỏi 77: Nước biển dâng là hậu quả của?
A: Nạn phá rừng
B: Khai thác khoáng sản
C: Biến đổi khí hậu
D: Trồng cây công nghiệp
Đáp án: C
Câu hỏi 78: Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến?
A: Tăng mùa đông
B: Thay đổi lượng mưa, nước biển dâng, thiên tai gia tăng
C: Làm đất màu mỡ hơn
D: Làm mát khí hậu
Đáp án: B
Câu hỏi 79: Hạn chế sử dụng túi nilon nhằm mục đích gì?
A: Tăng tiêu dùng
B: Tăng sản xuất công nghiệp
C: Giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ sinh vật biển
D: Tiết kiệm chi phí
Đáp án: C
Câu hỏi 80: Mưa axit gây ảnh hưởng đến?
A: Chỉ có con người
B: Cây trồng, công trình và sức khỏe
C: Giao thông
D: Lương thực
Đáp án: B
Câu hỏi 81: Tài nguyên nước mặt bao gồm?
A: Tầng nước ngầm
B: Các suối và sông hồ
C: Mạch nước sâu
D: Hơi nước trong khí quyển
Đáp án: B
Câu hỏi 82: Lượng nước ngọt ở Việt Nam đang gặp vấn đề gì?
A: Không thay đổi
B: Thiếu nước vào mùa khô và ô nhiễm nguồn nước
C: Luôn đủ nước
D: Nhiều nước thừa thãi
Đáp án: B
Câu hỏi 83: Đa dạng sinh học giúp ích gì?
A: Làm rối loạn hệ sinh thái
B: Góp phần cân bằng tự nhiên và cung cấp nguồn gen quý
C: Làm giảm nguồn lợi tự nhiên
D: Tăng lũ lụt
Đáp án: B
Câu hỏi 84: Tài nguyên nào có thể tái tạo nhưng dễ bị suy thoái?
A: Than đá
B: Khoáng sản
C: Rừng và đất
D: Dầu khí
Đáp án: C
Câu hỏi 85: Đâu là biểu hiện của phát triển bền vững?
A: Khai thác tối đa tài nguyên
B: Tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá
C: Phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường
D: Mở rộng khu công nghiệp trên rừng
Đáp án: C
Câu hỏi 86: Việc lạm dụng phân bón hóa học gây hậu quả gì?
A: Tăng sản lượng vĩnh viễn
B: Làm đất xấu đi, ô nhiễm nguồn nước
C: Giảm thời gian canh tác
D: Tốt cho cây trồng
Đáp án: B
Câu hỏi 87: Khí thải nhà kính chủ yếu do đâu?
A: Núi lửa
B: Mưa nhiều
C: Con người đốt nhiên liệu hóa thạch
D: Băng tan
Đáp án: C
Câu hỏi 88: Lối sống xanh là gì?
A: Sống nơi có nhiều cây
B: Dùng nhiều đèn sáng
C: Sống tiết kiệm, thân thiện với môi trường
D: Trồng nhiều cây ăn quả
Đáp án: C
Câu hỏi 89: Mục tiêu của bảo vệ môi trường là?
A: Phát triển kinh tế vượt môi trường
B: Giảm sản xuất
C: Duy trì môi trường sống lành mạnh, phát triển bền vững
D: Cắt giảm dân số
Đáp án: C
Câu hỏi 90: Tổ chức quốc tế có vai trò lớn trong bảo vệ môi trường toàn cầu là?
A: WTO
B: WHO
C: UNESCO
D: UNEP
Đáp án: D
Đã sao chép!!!