Tất Cả Khoá Học
Khoá Học
Học Qua Video
Học Qua Video + Group Zalo
Hướng Dẫn Làm Project
Học Qua Zoom / Meeting
Frontend
Học HTML5 - CSS3
Học Bootstrap
Học JS
Học JQuery
AngularJS
ReactJS
Java
Java Basic
Java Advanced
JSP Servlet
Java Web + EJB (EAD)
Java Web + WebService
Java Web + EA
Spring MVC
Mobile
Lập Trình Android Java
Lập Trình Flutter
CSDL
SQL Server/MySQL
Khác
Lập Trình C
C Sharp
Học PHP
Học Laravel
Git/Github
Trắc Nghiệm Tools
Blog
Quiz
Nhận Dự Án
Liên Hệ
Đăng nhập
QL - Bài Tập & Khoá Học
Tiếp Thị Liên Kết
Thoát
Light
Dark
Auto
Menu
Trắc Nghiệm
Tây Âu từ thế kỉ V đến nửa đầu thế kỉ XVI
Trung Quốc từ thế kỉ VII đến giữa thế kỉ XIX
Ấn Độ từ thế kỉ IV đến giữa thế kỉ XIX
Đông Nam Á từ nửa sau thế kỉ X đến nửa đầu thế kỉ XVI
Việt Nam từ đầu thế kỉ X đến đầu thế kỉ XVI
Tổng câu hỏi trong bộ đề
Việt Nam từ đầu thế kỉ X đến đầu thế kỉ XVI
Previous
Next
Câu hỏi 1: Sau khi giành lại độc lập, nhà nước phong kiến Việt Nam đầu tiên được thành lập là:
A: Nhà Lý
B: Nhà Trần
C: Nhà Ngô
D: Nhà Đinh
Đáp án: C
Câu hỏi 2: Ngô Quyền đánh bại quân Nam Hán ở trận nào?
A: Bạch Đằng năm 938
B: Chi Lăng năm 981
C: Như Nguyệt năm 1077
D: Đông Bộ Đầu năm 1285
Đáp án: A
Câu hỏi 3: Người lập ra nhà Đinh là:
A: Đinh Toàn
B: Đinh Liễn
C: Đinh Bộ Lĩnh
D: Đinh Hạng Lang
Đáp án: C
Câu hỏi 4: Nhà nước phong kiến tập quyền đầu tiên ở Việt Nam là:
A: Nhà Ngô
B: Nhà Đinh
C: Nhà Trần
D: Nhà Hồ
Đáp án: B
Câu hỏi 5: Tên nước dưới triều Đinh là gì?
A: Đại Việt
B: Đại Ngu
C: Đại Cồ Việt
D: Giao Châu
Đáp án: C
Câu hỏi 6: Triều đại nào có công lớn trong việc đưa Phật giáo thành quốc giáo?
A: Nhà Ngô
B: Nhà Trần
C: Nhà Lý
D: Nhà Hồ
Đáp án: C
Câu hỏi 7: Tên nước dưới thời Lý là:
A: Đại Cồ Việt
B: Đại Ngu
C: Vạn Xuân
D: Đại Việt
Đáp án: D
Câu hỏi 8: Kinh đô thời Lý được dời từ Hoa Lư về đâu?
A: Tây Đô
B: Đông Kinh
C: Thăng Long
D: Phú Xuân
Đáp án: C
Câu hỏi 9: Người sáng lập triều Lý là ai?
A: Lý Nhật Quang
B: Lý Công Uẩn
C: Lý Nhân Tông
D: Lý Thường Kiệt
Đáp án: B
Câu hỏi 10: Pháp luật nổi tiếng thời Lý có tên là gì?
A: Bộ Hình thư
B: Quốc triều hình luật
C: Hồng Đức luật lệ
D: Hình pháp đại cương
Đáp án: A
Câu hỏi 11: Lý Thường Kiệt nổi tiếng với chiến công chống quân xâm lược nào?
A: Quân Nam Hán
B: Quân Tống
C: Quân Nguyên
D: Quân Minh
Đáp án: B
Câu hỏi 12: Bài thơ “Nam quốc sơn hà” ra đời trong cuộc kháng chiến nào?
A: Kháng chiến chống quân Minh
B: Kháng chiến chống quân Nguyên
C: Kháng chiến chống quân Tống
D: Kháng chiến chống quân Thanh
Đáp án: C
Câu hỏi 13: Triều đại nào tổ chức kháng chiến ba lần chống quân Nguyên – Mông?
A: Nhà Lý
B: Nhà Trần
C: Nhà Hồ
D: Nhà Hậu Lê
Đáp án: B
Câu hỏi 14: Anh hùng dân tộc được tôn vinh là “Hưng Đạo Đại Vương” là ai?
A: Trần Nhân Tông
B: Trần Thái Tông
C: Trần Hưng Đạo
D: Trần Quốc Tuấn
Đáp án: C
Câu hỏi 15: Quân dân nhà Trần đánh bại quân Nguyên lần thứ ba vào năm nào?
A: 1285
B: 1287
C: 1288
D: 1290
Đáp án: C
Câu hỏi 16: Trận nào trên sông Bạch Đằng là chiến công vang dội của Trần Hưng Đạo?
A: Trận năm 938
B: Trận năm 981
C: Trận năm 1077
D: Trận năm 1288
Đáp án: D
Câu hỏi 17: Bộ luật “Quốc triều hình luật” được ban hành dưới triều đại nào?
A: Nhà Đinh
B: Nhà Lý
C: Nhà Trần
D: Nhà Lê sơ
Đáp án: D
Câu hỏi 18: Lê Thánh Tông là vị vua nổi bật của triều đại nào?
A: Lê Trung Hưng
B: Hậu Lê
C: Nhà Lý
D: Nhà Trần
Đáp án: B
Câu hỏi 19: Nhà Hồ được thành lập vào năm nào?
A: 1397
B: 1400
C: 1407
D: 1418
Đáp án: B
Câu hỏi 20: Người sáng lập nhà Hồ là ai?
A: Hồ Quý Ly
B: Hồ Hán Thương
C: Hồ Nguyên Trừng
D: Hồ Tông Thốc
Đáp án: A
Câu hỏi 21: Cuộc kháng chiến nào kết thúc sự thống trị của nhà Minh ở Đại Việt?
A: Khởi nghĩa Tây Sơn
B: Khởi nghĩa Lam Sơn
C: Khởi nghĩa Hai Bà Trưng
D: Khởi nghĩa Phan Đình Phùng
Đáp án: B
Câu hỏi 22: Lãnh tụ của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn là ai?
A: Lê Thái Tổ
B: Lê Thánh Tông
C: Lê Văn Hưu
D: Lê Lợi
Đáp án: D
Câu hỏi 23: Khởi nghĩa Lam Sơn thắng lợi vào năm nào?
A: 1418
B: 1426
C: 1427
D: 1430
Đáp án: C
Câu hỏi 24: Trận quyết định thắng lợi của khởi nghĩa Lam Sơn là trận nào?
A: Chi Lăng
B: Tốt Động – Chúc Động
C: Bình Than
D: Đông Bộ Đầu
Đáp án: B
Câu hỏi 25: Tên nước dưới triều Lê Thái Tổ là gì?
A: Đại Cồ Việt
B: Đại Ngu
C: Đại Việt
D: Vạn Xuân
Đáp án: C
Câu hỏi 26: Triều đại nào mở đầu cho thời kì phát triển rực rỡ của chế độ phong kiến Việt Nam?
A: Nhà Lý
B: Nhà Trần
C: Nhà Hậu Lê
D: Nhà Hồ
Đáp án: C
Câu hỏi 27: “Hồng Đức” là niên hiệu của vị vua nào?
A: Lê Thánh Tông
B: Lê Nhân Tông
C: Lê Thái Tổ
D: Lê Trung Tông
Đáp án: A
Câu hỏi 28: Dưới thời Lê Thánh Tông, tổ chức hành chính được chia thành mấy đạo?
A: 5
B: 7
C: 11
D: 13
Đáp án: D
Câu hỏi 29: Tên của bộ luật nổi tiếng do Lê Thánh Tông ban hành là gì?
A: Hình thư
B: Quốc triều hình luật
C: Hồng Đức luật lệ
D: Pháp điển triều Lê
Đáp án: C
Câu hỏi 30: Bộ sử nổi tiếng “Đại Việt sử ký toàn thư” do ai biên soạn?
A: Lê Văn Hưu
B: Ngô Sĩ Liên
C: Phan Huy Chú
D: Trần Quốc Tuấn
Đáp án: B
Câu hỏi 31: Dưới triều Hậu Lê, tổ chức thi cử để tuyển chọn nhân tài gọi là gì?
A: Thi đình
B: Thi tiến sĩ
C: Khoa cử
D: Thi cử nho học
Đáp án: C
Câu hỏi 32: Kinh đô của triều Hậu Lê đặt ở đâu?
A: Hoa Lư
B: Phú Xuân
C: Thăng Long
D: Đông Kinh
Đáp án: D
Câu hỏi 33: Nhà Hậu Lê đã sử dụng hệ tư tưởng nào làm nền tảng cai trị?
A: Phật giáo
B: Nho giáo
C: Đạo giáo
D: Hồi giáo
Đáp án: B
Câu hỏi 34: Triều đại nào xây dựng trường Quốc Tử Giám làm nơi đào tạo nhân tài?
A: Nhà Ngô
B: Nhà Lý
C: Nhà Trần
D: Nhà Hồ
Đáp án: B
Câu hỏi 35: Nhà Hồ đã cải cách gì nổi bật về tiền tệ?
A: In tiền giấy
B: Đúc tiền vàng
C: Dùng tiền Hán
D: Bỏ hoàn toàn tiền
Đáp án: A
Câu hỏi 36: Thành tựu giáo dục dưới triều Lê Thánh Tông được thể hiện rõ qua việc:
A: Mở trường tư thục quy mô lớn
B: Lập Văn Miếu – Quốc Tử Giám
C: Khắc bia tiến sĩ ở Văn Miếu
D: Mở các lớp học bình dân
Đáp án: C
Câu hỏi 37: Vị vua nào của nhà Trần trực tiếp chỉ huy kháng chiến chống Nguyên – Mông?
A: Trần Thái Tông
B: Trần Nhân Tông
C: Trần Anh Tông
D: Trần Minh Tông
Đáp án: B
Câu hỏi 38: Bộ máy nhà nước thời Lê Thánh Tông được tổ chức theo nguyên tắc:
A: Quân chủ chuyên chế trung ương tập quyền
B: Dân chủ đại nghị
C: Phân quyền địa phương
D: Quân chủ lập hiến
Đáp án: A
Câu hỏi 39: Nhà nước thời Lý có những chính sách nào đối với ruộng đất?
A: Cấm chia ruộng cho dân
B: Chia ruộng công làng xã cho nông dân
C: Ruộng chỉ thuộc vua và quý tộc
D: Bán ruộng cho ngoại quốc
Đáp án: B
Câu hỏi 40: Dưới triều Trần, danh hiệu nào được phong cho Trần Hưng Đạo?
A: Thượng tướng quân
B: Quốc công tiết chế
C: Nguyên soái
D: Hưng Đạo Đại Vương
Đáp án: D
Câu hỏi 41: Vị vua nào của nhà Lý đã ban hành bộ luật “Hình thư”?
A: Lý Công Uẩn
B: Lý Nhân Tông
C: Lý Thái Tổ
D: Lý Anh Tông
Đáp án: B
Câu hỏi 42: Nhà Trần lập ra cơ quan nào để giám sát việc học hành thi cử?
A: Quốc sử quán
B: Hàn lâm viện
C: Ngự sử đài
D: Thái học viện
Đáp án: C
Câu hỏi 43: Tác phẩm “Thiên đô chiếu” do ai viết?
A: Lý Thường Kiệt
B: Lý Công Uẩn
C: Ngô Sĩ Liên
D: Trần Hưng Đạo
Đáp án: B
Câu hỏi 44: Kinh tế chủ yếu dưới các triều đại phong kiến Việt Nam là:
A: Nông nghiệp
B: Thủ công nghiệp
C: Thương nghiệp
D: Công nghiệp nặng
Đáp án: A
Câu hỏi 45: Tên gọi “Quốc triều hình luật” được dùng dưới triều đại nào?
A: Nhà Đinh
B: Nhà Lý
C: Nhà Trần
D: Nhà Lê sơ
Đáp án: D
Câu hỏi 46: Đạo luật nào thể hiện tư tưởng nhân đạo và bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ?
A: Luật Hồng Đức
B: Hình thư
C: Quốc triều hình luật
D: Luật Gia Long
Đáp án: A
Câu hỏi 47: Việc khắc bia ghi danh tiến sĩ bắt đầu từ thời vua nào?
A: Lê Thái Tổ
B: Lê Nhân Tông
C: Lê Thánh Tông
D: Trần Thái Tông
Đáp án: C
Câu hỏi 48: Khoa cử thời Lê Thánh Tông gồm mấy kỳ thi chính?
A: 2
B: 3
C: 4
D: 5
Đáp án: C
Câu hỏi 49: Chức danh cao nhất của quan võ dưới triều Lê là gì?
A: Đại tướng quân
B: Thượng tướng
C: Đô đốc
D: Tổng binh
Đáp án: A
Câu hỏi 50: Nhà Hồ từng dời đô từ Thăng Long về đâu?
A: Tây Đô (Thanh Hóa)
B: Huế
C: Cổ Loa
D: Bắc Ninh
Đáp án: A
Câu hỏi 51: Ai là người được giao việc chế tạo súng thần công dưới thời nhà Hồ?
A: Hồ Quý Ly
B: Hồ Nguyên Trừng
C: Hồ Hán Thương
D: Trần Khát Chân
Đáp án: B
Câu hỏi 52: Dưới thời Lê sơ, đơn vị hành chính cấp dưới tỉnh gọi là gì?
A: Châu
B: Huyện
C: Lộ
D: Đạo
Đáp án: D
Câu hỏi 53: Lý do khiến nhà Hồ thất bại nhanh chóng trước quân Minh là:
A: Không có quân đội
B: Dân không ủng hộ và bị cô lập
C: Thiên tai nghiêm trọng
D: Bị phản bội bởi quý tộc Trần
Đáp án: B
Câu hỏi 54: Đặc điểm nổi bật của quân đội thời Trần là gì?
A: Quân đội đánh thuê
B: Tập trung quân đội trung ương
C: Quân đội quý tộc
D: Kết hợp quân chính quy và quân dân
Đáp án: D
Câu hỏi 55: Trong ba lần kháng chiến chống Nguyên – Mông, trận nào quyết định thắng lợi cuối cùng?
A: Trận Đông Bộ Đầu
B: Trận Bạch Đằng năm 1288
C: Trận Như Nguyệt
D: Trận Chi Lăng
Đáp án: B
Câu hỏi 56: Tác phẩm quân sự nổi tiếng của Trần Hưng Đạo là:
A: Quân trung từ mệnh tập
B: Hịch tướng sĩ
C: Nam quốc sơn hà
D: Đại cáo bình Ngô
Đáp án: B
Câu hỏi 57: Dưới triều Trần, luật pháp được bổ sung từ bộ luật nào?
A: Hình thư
B: Quốc triều hình luật
C: Luật Hồng Đức
D: Luật Trần triều
Đáp án: A
Câu hỏi 58: Tổ chức quân sự thời Lý được chia thành:
A: Quân chính quy và quân đánh thuê
B: Cấm quân và quân địa phương
C: Quân đội và dân binh
D: Quân thủ đô và quân nông dân
Đáp án: B
Câu hỏi 59: Triều đại nào phát triển mạnh nghệ thuật kiến trúc chùa tháp?
A: Nhà Hồ
B: Nhà Trần
C: Nhà Lý
D: Nhà Lê
Đáp án: C
Câu hỏi 60: Tác phẩm "Bình Ngô đại cáo" được coi là bản tuyên ngôn độc lập do ai viết?
A: Nguyễn Trãi
B: Lê Lợi
C: Ngô Sĩ Liên
D: Trần Quốc Tuấn
Đáp án: A
Câu hỏi 61: Cơ quan nào thời Lý phụ trách giám sát quan lại?
A: Ngự sử đài
B: Hàn lâm viện
C: Nội các
D: Thượng thư
Đáp án: A
Câu hỏi 62: Địa danh nào nổi tiếng với chiến thắng của nghĩa quân Lam Sơn?
A: Tốt Động – Chúc Động
B: Chi Lăng
C: Bình Than
D: Sông Như Nguyệt
Đáp án: A
Câu hỏi 63: Vua nào nhà Lý cho đắp đê sông Hồng dài hơn 30 km?
A: Lý Thái Tổ
B: Lý Nhân Tông
C: Lý Thường Kiệt
D: Lý Cao Tông
Đáp án: B
Câu hỏi 64: Chức quan cao nhất thời Lê sơ đứng đầu triều đình là:
A: Tể tướng
B: Thừa tướng
C: Thái úy
D: Quốc công
Đáp án: A
Câu hỏi 65: Đặc điểm của giáo dục thời Lý – Trần là:
A: Không tổ chức thi cử
B: Chủ yếu là Phật giáo
C: Dựa trên nền Nho học, mở khoa thi chọn nhân tài
D: Không có trường học
Đáp án: C
Câu hỏi 66: Các công trình kiến trúc nổi bật thời Lý gồm:
A: Chùa Một Cột, Tháp Báo Thiên
B: Thành Tây Đô, Tháp Bút
C: Văn Miếu, Chùa Dâu
D: Chùa Vĩnh Nghiêm, Thành Luy Lâu
Đáp án: A
Câu hỏi 67: Lý do vua Trần Nhân Tông nhường ngôi sớm để xuất gia là:
A: Bị ép buộc
B: Muốn trở thành tu sĩ, phát triển Phật giáo
C: Ốm yếu
D: Bị giáng chức
Đáp án: B
Câu hỏi 68: Thành Thăng Long được xây dựng theo kiểu gì?
A: Vuông vắn như bàn cờ
B: Kiểu vương miện
C: Hình tròn xoắn ốc
D: Hình con rồng uốn lượn
Đáp án: A
Câu hỏi 69: Vai trò của Văn Miếu thời Lý – Trần là gì?
A: Nơi giảng dạy Phật học
B: Nơi đào tạo tăng sĩ
C: Trường học chính quy dành cho quý tộc
D: Trường đào tạo và thi cử nhân tài
Đáp án: D
Câu hỏi 70: Phật giáo trở thành quốc giáo ở Việt Nam vào thời nào?
A: Nhà Trần
B: Nhà Đinh
C: Nhà Lý
D: Nhà Hồ
Đáp án: C
Câu hỏi 71: Dưới thời Lê sơ, cơ quan phụ trách về tài chính là:
A: Lễ bộ
B: Công bộ
C: Hộ bộ
D: Hình bộ
Đáp án: C
Câu hỏi 72: Người được phong là “Tổ sư” của Nho học Việt Nam là ai?
A: Chu Văn An
B: Nguyễn Trãi
C: Lê Văn Hưu
D: Trần Quốc Tuấn
Đáp án: A
Câu hỏi 73: Đâu là nét đặc trưng trong chính sách đối ngoại của các triều đại phong kiến Việt Nam?
A: Đóng cửa, cô lập
B: Giao bang, thần phục đúng mực
C: Mở cửa hoàn toàn
D: Tấn công mở rộng lãnh thổ ra ngoài
Đáp án: B
Câu hỏi 74: Trường thi lớn nhất cả nước thời Lê sơ đặt ở đâu?
A: Thăng Long
B: Lam Kinh
C: Tây Đô
D: Phú Xuân
Đáp án: A
Câu hỏi 75: Dưới triều đại nào, văn học chữ Hán và chữ Nôm đều phát triển mạnh mẽ?
A: Nhà Trần
B: Nhà Lý
C: Nhà Lê sơ
D: Nhà Hồ
Đáp án: C
Câu hỏi 76: Văn bia tiến sĩ đầu tiên ở Văn Miếu được dựng vào năm nào?
A: 1442
B: 1484
C: 1470
D: 1495
Đáp án: B
Câu hỏi 77: Quân đội thời Lý – Trần được tổ chức như thế nào?
A: Chỉ có quân đội trung ương
B: Quân đội hùng hậu, kết hợp giữa quân triều đình và dân binh địa phương
C: Lính đánh thuê nước ngoài
D: Dựa vào lực lượng tôn giáo
Đáp án: B
Câu hỏi 78: Tên gọi “Hưng Đạo Đại Vương” được ban cho Trần Quốc Tuấn vì lý do gì?
A: Lập công lớn khi đánh dẹp nội loạn
B: Lãnh đạo 3 lần kháng chiến chống quân Nguyên – Mông thắng lợi
C: Cải cách hành chính sâu rộng
D: Làm tướng quốc lâu năm
Đáp án: B
Câu hỏi 79: Dưới triều Hậu Lê, phụ nữ có quyền gì nổi bật trong luật pháp?
A: Bỏ chồng tùy ý
B: Thừa kế tài sản
C: Làm quan
D: Cử tri bầu vua
Đáp án: B
Câu hỏi 80: Trong tổ chức hành chính thời Lê sơ, ai là người đứng đầu cấp Đạo?
A: Tổng đốc
B: Đạo trưởng
C: Đô thống
D: Thừa tuyên sứ
Đáp án: D
Câu hỏi 81: Cơ quan chuyên về giám sát, kiểm tra hoạt động của quan lại là:
A: Ngự sử đài
B: Quốc sử quán
C: Văn miếu
D: Hàn lâm viện
Đáp án: A
Câu hỏi 82: Trần Thủ Độ là nhân vật có vai trò gì trong việc lập nên nhà Trần?
A: Vua sáng lập
B: Công thần lập quốc và tổ chức chuyển giao quyền lực
C: Tướng lĩnh khởi nghĩa
D: Nhà sư truyền đạo
Đáp án: B
Câu hỏi 83: Cuộc kháng chiến chống quân Tống thời Lý do ai chỉ huy?
A: Lý Công Uẩn
B: Lý Thường Kiệt
C: Lý Nhân Tông
D: Trần Hưng Đạo
Đáp án: B
Câu hỏi 84: Nhà Lý đã xây dựng thủ đô Thăng Long theo hình thức gì?
A: Thành hình tròn
B: Thành chữ quốc
C: Thành hình vuông với 3 vòng
D: Thành nổi trên mặt nước
Đáp án: C
Câu hỏi 85: Nhà Trần bắt đầu từ sự kiện gì?
A: Trần Cảnh lên ngôi năm 1226
B: Chiến thắng quân Tống
C: Đổi tên nước thành Đại Việt
D: Xây dựng Văn Miếu
Đáp án: A
Câu hỏi 86: Lê Lợi lên ngôi vua lấy niên hiệu là gì?
A: Lê Thái Tông
B: Lê Thánh Tông
C: Lê Nhân Tông
D: Lê Thái Tổ
Đáp án: D
Câu hỏi 87: Câu thơ “Nam quốc sơn hà” được xem là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên vì:
A: Khẳng định quyền độc lập của dân tộc
B: Được viết bằng tiếng Nôm
C: Do vua viết
D: Là bài ca chiến thắng
Đáp án: A
Câu hỏi 88: Văn hóa thời Lý – Trần chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ:
A: Trung Quốc
B: Ấn Độ
C: Khmer
D: Java
Đáp án: A
Câu hỏi 89: Khoa cử thời Lê sơ dùng sách gì để làm tài liệu chính?
A: Tứ thư, Ngũ kinh
B: Thiền tông văn
C: Chinh phụ ngâm
D: Sử thi Ấn Độ
Đáp án: A
Câu hỏi 90: Chùa Một Cột được xây dưới triều đại nào?
A: Đinh
B: Lý
C: Trần
D: Hồ
Đáp án: B
Câu hỏi 91: Ai là tác giả của bộ “Đại Việt sử ký toàn thư”?
A: Nguyễn Trãi
B: Ngô Sĩ Liên
C: Phan Huy Chú
D: Trần Hưng Đạo
Đáp án: B
Câu hỏi 92: Trường thi Hương được tổ chức ở đâu?
A: Thăng Long
B: Các địa phương
C: Lam Kinh
D: Phú Xuân
Đáp án: B
Câu hỏi 93: Lễ hội nổi tiếng thời Lý – Trần gắn với Phật giáo là:
A: Lễ Vu Lan
B: Lễ Hội Yên Tử
C: Lễ Tịch Điền
D: Lễ Cầu An
Đáp án: C
Câu hỏi 94: Nhà Trần cho mở rộng quân đội bằng cách nào?
A: Tuyển thêm dân binh
B: Dựa vào chính sách “Ngụ binh ư nông”
C: Thuê lính nước ngoài
D: Bắt phu xây thành
Đáp án: B
Câu hỏi 95: Chính sách “Ngụ binh ư nông” là gì?
A: Quân lính vừa sản xuất, vừa chiến đấu khi cần
B: Quân lính làm thuê
C: Chỉ tuyển binh lính từ tầng lớp giàu
D: Quân đội sống trong doanh trại quanh năm
Đáp án: A
Câu hỏi 96: Ai là người biên soạn bộ luật Hồng Đức?
A: Lê Thánh Tông
B: Nguyễn Trãi
C: Lê Văn Hưu
D: Ngô Sĩ Liên
Đáp án: A
Câu hỏi 97: Nghề in thời Hậu Lê phát triển nhờ:
A: Nhu cầu in sách luật, sách học
B: Du nhập từ Trung Quốc
C: Dùng để truyền đạo
D: Nhà nước buôn bán sách
Đáp án: A
Câu hỏi 98: Hệ thống giáo dục dưới triều Lê Thánh Tông có đặc điểm:
A: Trọng Nho giáo, phân cấp rõ ràng
B: Không có giáo dục nữ
C: Học sinh phải là con quan
D: Không tổ chức thi cử
Đáp án: A
Câu hỏi 99: Triều đại nào thiết lập hệ thống quản lí thống nhất từ trung ương đến địa phương rõ ràng nhất trong giai đoạn này?
A: Nhà Lý
B: Nhà Trần
C: Nhà Hồ
D: Nhà Hậu Lê
Đáp án: D
Đã sao chép!!!