Tất Cả Khoá Học
Khoá Học
Học Qua Video
Học Qua Video + Group Zalo
Hướng Dẫn Làm Project
Học Qua Zoom / Meeting
Frontend
Học HTML5 - CSS3
Học Bootstrap
Học JS
Học JQuery
AngularJS
ReactJS
Java
Java Basic
Java Advanced
JSP Servlet
Java Web + EJB (EAD)
Java Web + WebService
Java Web + EA
Spring MVC
Mobile
Lập Trình Android Java
Lập Trình Flutter
CSDL
SQL Server/MySQL
Khác
Lập Trình C
C Sharp
Học PHP
Học Laravel
Git/Github
Trắc Nghiệm Tools
Blog
Quiz
Nhận Dự Án
Liên Hệ
Đăng nhập
QL - Bài Tập & Khoá Học
Tiếp Thị Liên Kết
Thoát
Light
Dark
Auto
Menu
Trắc Nghiệm
Tây Âu từ thế kỉ V đến nửa đầu thế kỉ XVI
Trung Quốc từ thế kỉ VII đến giữa thế kỉ XIX
Ấn Độ từ thế kỉ IV đến giữa thế kỉ XIX
Đông Nam Á từ nửa sau thế kỉ X đến nửa đầu thế kỉ XVI
Việt Nam từ thế kỉ X đến đầu thế kỉ XV
Việt Nam từ đầu thế kỉ XV đến đầu thế kỉ XVI
Vùng đất phía nam từ thế kỉ X đến đầu thế kỉ XVI
Tổng câu hỏi trong bộ đề
Việt Nam từ đầu thế kỉ XV đến đầu thế kỉ XVI
Previous
Next
Câu hỏi 1: Thời kỳ nào đánh dấu sự kết thúc nhà Hồ và sự đô hộ của nhà Minh?
A: Đầu thế kỉ XV
B: Giữa thế kỉ XV
C: Cuối thế kỉ XV
D: Đầu thế kỉ XVI
Đáp án: A
Câu hỏi 2: Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn diễn ra trong khoảng thời gian nào?
A: 1418 – 1427
B: 1407 – 1418
C: 1427 – 1435
D: 1435 – 1450
Đáp án: A
Câu hỏi 3: Lê Lợi là ai trong lịch sử Việt Nam?
A: Người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Lam Sơn
B: Vua nhà Trần
C: Tướng quân nhà Hồ
D: Nhà thơ
Đáp án: A
Câu hỏi 4: Nguyễn Trãi đóng góp gì cho cuộc khởi nghĩa Lam Sơn?
A: Quân sư và người soạn thảo văn kiện
B: Lãnh đạo quân sự
C: Vua nước Đại Việt
D: Thầy tu
Đáp án: A
Câu hỏi 5: Năm nào nhà Minh chính thức rút khỏi Việt Nam?
A: 1427
B: 1418
C: 1430
D: 1440
Đáp án: A
Câu hỏi 6: Vua Lê Thái Tổ lên ngôi năm nào?
A: 1428
B: 1430
C: 1418
D: 1445
Đáp án: A
Câu hỏi 7: Quốc hiệu được vua Lê Thái Tổ đặt là gì?
A: Đại Việt
B: Đại Ngu
C: Đại Cồ Việt
D: Đại Nam
Đáp án: B
Câu hỏi 8: Thời kỳ đầu nhà Lê sơ có đặc điểm gì?
A: Thống nhất đất nước, ổn định xã hội
B: Chiến tranh liên miên
C: Suy yếu và phân tranh
D: Mở rộng lãnh thổ ra nước ngoài
Đáp án: A
Câu hỏi 9: Nhà Lê sơ tồn tại trong khoảng thời gian nào?
A: 1428 – 1527
B: 1400 – 1450
C: 1500 – 1600
D: 1450 – 1550
Đáp án: A
Câu hỏi 10: Vua Lê Thánh Tông nổi tiếng với công việc gì?
A: Củng cố và phát triển nhà nước, xây dựng luật pháp
B: Chiến tranh mở rộng lãnh thổ
C: Xây dựng đền đài
D: Phát triển kinh tế
Đáp án: A
Câu hỏi 11: Nhà Lê sơ thực hiện chính sách gì về kinh tế?
A: Khuyến khích phát triển nông nghiệp và thủ công nghiệp
B: Tập trung vào công nghiệp nặng
C: Không có chính sách
D: Chỉ tập trung quân sự
Đáp án: A
Câu hỏi 12: Vua Lê Thánh Tông thực hiện cải cách hành chính bằng cách nào?
A: Tăng cường hệ thống quan lại trung ương và địa phương
B: Giảm quyền lực vua
C: Bỏ qua hệ thống quan lại
D: Tập trung quyền lực vào quân đội
Đáp án: A
Câu hỏi 13: Văn hóa nhà Lê sơ phát triển theo hướng nào?
A: Nền văn hóa truyền thống phát triển mạnh mẽ
B: Bỏ qua văn hóa
C: Tiếp thu văn hóa phương Tây
D: Xây dựng đền đài lớn
Đáp án: A
Câu hỏi 14: Nhà Lê sơ có quan hệ ngoại giao với nước nào?
A: Trung Quốc, Triều Tiên
B: Nhật Bản
C: Châu Âu
D: Mỹ
Đáp án: A
Câu hỏi 15: Vua Lê Thánh Tông là ai trong lịch sử Việt Nam?
A: Vị vua có công lớn củng cố và phát triển nhà Lê sơ
B: Tướng quân
C: Nhà thơ
D: Tướng quân đối phương
Đáp án: A
Câu hỏi 16: Nhà Lê sơ phát triển quân đội như thế nào?
A: Quân đội phong kiến mạnh và thường trực
B: Quân đội thuê mướn
C: Không có quân đội
D: Quân đội nước ngoài
Đáp án: A
Câu hỏi 17: Chính sách giáo dục của nhà Lê sơ như thế nào?
A: Phát triển thi cử khoa cử và giáo dục
B: Bỏ qua giáo dục
C: Chỉ tập trung quân sự
D: Không có chính sách
Đáp án: A
Câu hỏi 18: Vua Lê Thánh Tông ban hành bộ luật nào nổi tiếng?
A: Hồng Đức luật
B: Đại Việt luật
C: Minh Luật
D: Trần Luật
Đáp án: A
Câu hỏi 19: Bộ luật Hồng Đức có vai trò gì?
A: Làm luật lệ cho xã hội và quản lý đất nước
B: Luật quân sự
C: Luật thuế quan
D: Luật dân sự
Đáp án: A
Câu hỏi 20: Nhà Lê sơ suy yếu và kết thúc vào thời gian nào?
A: Đầu thế kỉ XVI
B: Cuối thế kỉ XV
C: Giữa thế kỉ XVI
D: Đầu thế kỉ XVII
Đáp án: A
Câu hỏi 21: Nguyên nhân chính dẫn đến sự suy yếu của nhà Lê sơ là gì?
A: Nội chiến và đấu tranh quyền lực giữa các thế lực phong kiến
B: Xâm lược của nước ngoài
C: Thiên tai liên tiếp
D: Suy thoái kinh tế
Đáp án: A
Câu hỏi 22: Các thế lực nào tranh giành quyền lực gây loạn lạc cuối nhà Lê sơ?
A: Trịnh và Nguyễn
B: Lý và Trần
C: Hồ và Lê
D: Nguyễn và Trần
Đáp án: A
Câu hỏi 23: Vua Lê Thánh Tông có tên thật là gì?
A: Lê Tư Thành
B: Lê Lợi
C: Lê Thái Tổ
D: Lê Nhân Tông
Đáp án: A
Câu hỏi 24: Bộ luật Hồng Đức được ban hành vào năm nào?
A: 1483
B: 1428
C: 1500
D: 1450
Đáp án: A
Câu hỏi 25: Bộ luật Hồng Đức được đánh giá như thế nào?
A: Là bộ luật hoàn chỉnh và tiến bộ trong lịch sử Việt Nam phong kiến
B: Là bộ luật lạc hậu
C: Không có giá trị pháp lý
D: Chỉ áp dụng cho quân đội
Đáp án: A
Câu hỏi 26: Nhà Lê sơ tổ chức quân đội như thế nào?
A: Quân đội thường trực và phong kiến
B: Quân đội thuê mướn
C: Không có quân đội
D: Quân đội nước ngoài
Đáp án: A
Câu hỏi 27: Văn hóa thời Lê sơ phát triển như thế nào?
A: Phát triển văn học, nghệ thuật, giáo dục và khoa cử
B: Bỏ qua văn hóa
C: Chỉ tập trung quân sự
D: Không có chính sách
Đáp án: A
Câu hỏi 28: Nhà Lê sơ có chính sách ngoại giao với nước nào?
A: Trung Quốc và Triều Tiên
B: Nhật Bản
C: Châu Âu
D: Mỹ
Đáp án: A
Câu hỏi 29: Vua Lê Thánh Tông thực hiện cải cách gì về hành chính?
A: Tăng cường quyền lực trung ương và hệ thống quan lại
B: Giảm quyền lực vua
C: Bỏ qua hệ thống quan lại
D: Tập trung quyền lực vào quân đội
Đáp án: A
Câu hỏi 30: Nhà Lê sơ kết thúc do sự xuất hiện của phong trào nào?
A: Phong trào Tây Sơn
B: Phong trào khởi nghĩa Trần Cảo
C: Phong trào khởi nghĩa Hai Bà Trưng
D: Phong trào chống Pháp
Đáp án: B
Câu hỏi 31: Vua Lê Thánh Tông quan tâm đến lĩnh vực nào?
A: Giáo dục, pháp luật, quân sự
B: Nông nghiệp
C: Thương mại
D: Văn hóa
Đáp án: A
Câu hỏi 32: Nhà Lê sơ ban hành bộ luật nào làm nền tảng cho pháp luật Việt Nam nhiều thế kỉ?
A: Hồng Đức luật
B: Đại Việt luật
C: Minh Luật
D: Trần Luật
Đáp án: A
Câu hỏi 33: Nhà Lê sơ nổi tiếng với thành tựu nào về giáo dục?
A: Phát triển thi cử khoa cử
B: Bỏ qua giáo dục
C: Chỉ tập trung quân sự
D: Không có chính sách
Đáp án: A
Câu hỏi 34: Vua Lê Thánh Tông xây dựng kinh đô ở đâu?
A: Thăng Long (Hà Nội)
B: Huế
C: Thanh Hóa
D: Hải Phòng
Đáp án: A
Câu hỏi 35: Nội chiến giữa hai họ Trịnh và Nguyễn diễn ra khi nào?
A: Thế kỉ XVII – XVIII
B: Thế kỉ XVI
C: Thế kỉ XIX
D: Thế kỉ XV
Đáp án: A
Câu hỏi 36: Hệ thống quan lại thời nhà Lê sơ dựa trên tiêu chí nào?
A: Khoa cử
B: Gia đình quý tộc
C: Quân sự
D: May mắn
Đáp án: A
Câu hỏi 37: Nhà Lê sơ phát triển nông nghiệp như thế nào?
A: Khuyến khích mở rộng diện tích và áp dụng kỹ thuật mới
B: Không quan tâm
C: Chỉ tập trung thương mại
D: Bỏ qua nông nghiệp
Đáp án: A
Câu hỏi 38: Vua Lê Thánh Tông có những biện pháp nào để củng cố quốc phòng?
A: Xây dựng thành lũy và đào hào
B: Mở rộng quân đội
C: Hợp tác với các nước láng giềng
D: Không có biện pháp
Đáp án: A
Câu hỏi 39: Nhà Lê sơ có hệ thống giáo dục nào nổi bật?
A: Trường Quốc Tử Giám
B: Trường đại học
C: Trường nghề
D: Trường quân sự
Đáp án: A
Câu hỏi 40: Nhà Lê sơ quan hệ ngoại giao chủ yếu với nước nào?
A: Trung Quốc
B: Nhật Bản
C: Châu Âu
D: Mỹ
Đáp án: A
Câu hỏi 41: Quốc hiệu “Đại Việt” được sử dụng chính thức từ thời kỳ nào?
A: Nhà Lý
B: Nhà Trần
C: Nhà Lê sơ
D: Nhà Hồ
Đáp án: A
Câu hỏi 42: Vua Lê Thánh Tông cho sửa đổi và bổ sung bộ luật nào?
A: Hồng Đức luật
B: Đại Việt luật
C: Minh Luật
D: Trần Luật
Đáp án: A
Câu hỏi 43: Nhà Lê sơ củng cố hệ thống quản lý đất đai bằng cách nào?
A: Ban hành luật điền thổ
B: Phân chia đất đai theo cấp bậc quan lại
C: Giao đất cho nông dân tự do
D: Không có biện pháp cụ thể
Đáp án: A
Câu hỏi 44: Trong bộ máy nhà nước thời Lê sơ, quan lại được tuyển chọn dựa vào?
A: Khoa cử
B: Dòng tộc quý tộc
C: Quân sự
D: Hối lộ
Đáp án: A
Câu hỏi 45: Nhà Lê sơ chú trọng phát triển lĩnh vực nào?
A: Giáo dục và pháp luật
B: Quân sự
C: Thương mại
D: Nông nghiệp
Đáp án: D
Câu hỏi 46: Vua Lê Thánh Tông có chính sách gì để phát triển văn hóa?
A: Khuyến khích văn học, nghệ thuật và thi cử
B: Bỏ qua văn hóa
C: Tập trung phát triển quân sự
D: Cấm phát triển nghệ thuật
Đáp án: A
Câu hỏi 47: Nội chiến giữa họ Trịnh và họ Nguyễn diễn ra ở khu vực nào?
A: Bắc và Nam Việt Nam
B: Trung Bộ
C: Tây Nguyên
D: Đồng bằng sông Cửu Long
Đáp án: A
Câu hỏi 48: Thời nhà Lê sơ, thành Thăng Long được đổi tên thành?
A: Đông Kinh
B: Hà Nội
C: Huế
D: Phú Xuân
Đáp án: A
Câu hỏi 49: Chính quyền nhà Lê sơ có đặc điểm gì?
A: Trung ương tập quyền mạnh
B: Phân quyền mạnh cho địa phương
C: Dân chủ đa nguyên
D: Quân chủ chuyên chế
Đáp án: A
Câu hỏi 50: Vua Lê Thánh Tông cho xây dựng công trình nào nổi bật?
A: Thành Đông Kinh
B: Chùa Một Cột
C: Lăng vua
D: Đền thờ tổ tiên
Đáp án: A
Câu hỏi 51: Nhà Lê sơ áp dụng hệ thống pháp luật nào để quản lý xã hội?
A: Hồng Đức luật
B: Đại Việt luật
C: Minh Luật
D: Trần Luật
Đáp án: A
Câu hỏi 52: Vua Lê Thánh Tông trị vì trong khoảng thời gian nào?
A: 1460 – 1497
B: 1428 – 1442
C: 1500 – 1520
D: 1450 – 1460
Đáp án: A
Câu hỏi 53: Nhà Lê sơ nổi tiếng với chính sách ngoại giao ra sao?
A: Trung hòa và giao thương với Trung Quốc
B: Chiến tranh liên miên
C: Đóng cửa biên giới
D: Mở rộng lãnh thổ sang châu Âu
Đáp án: A
Câu hỏi 54: Chính sách kinh tế của nhà Lê sơ chú trọng phát triển gì?
A: Nông nghiệp và thủ công nghiệp
B: Công nghiệp nặng
C: Thương mại biển
D: Khai khoáng
Đáp án: A
Câu hỏi 55: Nhà Lê sơ phát triển hệ thống giáo dục nào?
A: Khoa cử và trường Quốc Tử Giám
B: Trường quân sự
C: Trường nghề
D: Không có giáo dục
Đáp án: A
Câu hỏi 56: Nhà Lê sơ thường tổ chức thi cử vào các năm nào?
A: Ba năm một lần
B: Một năm một lần
C: Năm năm một lần
D: Không có thi cử
Đáp án: A
Câu hỏi 57: Nhà Lê sơ sử dụng hệ thống quan lại như thế nào?
A: Tuyển chọn dựa vào thi cử
B: Chỉ chọn theo dòng tộc quý tộc
C: Chọn theo may rủi
D: Không có hệ thống quan lại
Đáp án: A
Câu hỏi 58: Nhà Lê sơ chú trọng xây dựng hệ thống gì để củng cố chính quyền?
A: Quân đội và quan lại
B: Nông dân
C: Thương nhân
D: Giáo sĩ
Đáp án: A
Câu hỏi 59: Thời nhà Lê sơ, đất nước có những thay đổi gì?
A: Thống nhất, ổn định và phát triển kinh tế – văn hóa
B: Chiến tranh liên miên
C: Phân tranh lãnh thổ
D: Suy yếu và phân tán
Đáp án: A
Câu hỏi 60: Vua Lê Thánh Tông cho phép ai tham gia vào bộ máy quan lại?
A: Người tài năng qua thi cử
B: Chỉ quý tộc
C: Người giàu có
D: Người dân thường không qua thi
Đáp án: A
Câu hỏi 61: Nhà Lê sơ đã phát triển lĩnh vực nào để nâng cao đời sống nhân dân?
A: Nông nghiệp và thủ công nghiệp
B: Công nghiệp hóa
C: Thương mại quốc tế
D: Công nghiệp nặng
Đáp án: A
Câu hỏi 62: Bộ luật Hồng Đức được soạn thảo dưới thời vua nào?
A: Lê Thánh Tông
B: Lê Lợi
C: Lê Thái Tổ
D: Lê Nhân Tông
Đáp án: A
Câu hỏi 63: Nhà Lê sơ thường tổ chức các kỳ thi nào để tuyển chọn quan lại?
A: Thi Hương, Thi Hội và Thi Đình
B: Thi quân sự
C: Thi nghệ thuật
D: Thi thương mại
Đáp án: A
Câu hỏi 64: Nhà Lê sơ chú trọng phát triển ngành nghề nào?
A: Thủ công nghiệp và nông nghiệp
B: Công nghiệp nặng
C: Thương mại biển
D: Khai khoáng
Đáp án: A
Câu hỏi 65: Vua Lê Thánh Tông nổi tiếng với việc khuyến khích điều gì?
A: Văn học và nghệ thuật
B: Quân sự
C: Công nghiệp
D: Khai thác mỏ
Đáp án: A
Câu hỏi 66: Nhà Lê sơ có chính sách gì để củng cố quốc phòng?
A: Xây dựng thành lũy và củng cố quân đội
B: Giảm quân số
C: Không quan tâm đến quốc phòng
D: Mở rộng quan hệ ngoại giao
Đáp án: A
Câu hỏi 67: Nhà Lê sơ duy trì quan hệ ngoại giao chủ yếu với nước nào?
A: Trung Quốc
B: Nhật Bản
C: Châu Âu
D: Mỹ
Đáp án: A
Câu hỏi 68: Nhà Lê sơ suy yếu chủ yếu do nguyên nhân nào?
A: Nội chiến giữa các thế lực phong kiến
B: Xâm lược nước ngoài
C: Thiên tai
D: Suy thoái kinh tế
Đáp án: A
Câu hỏi 69: Triều đại nào thay thế nhà Lê sơ?
A: Nhà Mạc
B: Nhà Nguyễn
C: Nhà Trịnh
D: Nhà Hồ
Đáp án: A
Câu hỏi 70: Nhà Lê sơ phát triển kinh tế dựa trên ngành nào?
A: Nông nghiệp và thủ công nghiệp
B: Công nghiệp nặng
C: Thương mại biển
D: Khai khoáng
Đáp án: A
Câu hỏi 71: Vua Lê Thánh Tông nổi tiếng với đóng góp trong lĩnh vực nào?
A: Luật pháp, giáo dục, văn hóa
B: Quân sự
C: Thương mại
D: Nông nghiệp
Đáp án: A
Câu hỏi 72: Nhà Lê sơ duy trì hệ thống hành chính như thế nào?
A: Trung ương tập quyền, hệ thống quan lại chặt chẽ
B: Phân quyền mạnh cho địa phương
C: Dân chủ đa nguyên
D: Quân chủ chuyên chế
Đáp án: A
Câu hỏi 73: Bộ luật Hồng Đức được sử dụng trong thời gian bao lâu?
A: Hàng trăm năm
B: Một thế kỉ
C: Hai mươi năm
D: Mười năm
Đáp án: A
Câu hỏi 74: Nhà Lê sơ thực hiện chính sách gì về giáo dục?
A: Phát triển khoa cử và trường Quốc Tử Giám
B: Bỏ qua giáo dục
C: Chỉ tập trung quân sự
D: Không có chính sách
Đáp án: A
Câu hỏi 75: Nhà Lê sơ áp dụng hệ thống quan lại dựa trên tiêu chí nào?
A: Khoa cử
B: Gia đình quý tộc
C: Quân sự
D: May mắn
Đáp án: A
Câu hỏi 76: Quốc hiệu Đại Việt được vua nào chính thức đặt tên?
A: Lý Thánh Tông
B: Lê Thánh Tông
C: Trần Nhân Tông
D: Lý Thái Tổ
Đáp án: A
Câu hỏi 77: Nhà Lê sơ có thành tựu gì trong văn hóa?
A: Phát triển văn học chữ Hán và chữ Nôm
B: Bỏ qua văn hóa
C: Chỉ tập trung quân sự
D: Không có chính sách
Đáp án: A
Câu hỏi 78: Vua Lê Thánh Tông có đóng góp gì lớn trong pháp luật?
A: Ban hành bộ luật Hồng Đức
B: Bỏ qua luật pháp
C: Chỉ tập trung quân sự
D: Không có đóng góp
Đáp án: A
Câu hỏi 79: Vua Lê Thánh Tông cho xây dựng kinh đô ở đâu?
A: Thăng Long (Hà Nội)
B: Huế
C: Thanh Hóa
D: Hải Phòng
Đáp án: A
Câu hỏi 80: Nhà Lê sơ có hệ thống quan lại được tuyển chọn dựa trên gì?
A: Thi cử
B: Gia đình quý tộc
C: Quân sự
D: May rủi
Đáp án: A
Câu hỏi 81: Nhà Lê sơ chú trọng phát triển kinh tế dựa trên ngành nào?
A: Nông nghiệp và thủ công nghiệp
B: Công nghiệp nặng
C: Thương mại biển
D: Khai khoáng
Đáp án: A
Đã sao chép!!!