Tất Cả Khoá Học
Khoá Học
Học Qua Video
Học Qua Video + Group Zalo
Hướng Dẫn Làm Project
Học Qua Zoom / Meeting
Frontend
Học HTML5 - CSS3
Học Bootstrap
Học JS
Học JQuery
AngularJS
ReactJS
Java
Java Basic
Java Advanced
JSP Servlet
Java Web + EJB (EAD)
Java Web + WebService
Java Web + EA
Spring MVC
Mobile
Lập Trình Android Java
Lập Trình Flutter
CSDL
SQL Server/MySQL
Khác
Lập Trình C
C Sharp
Học PHP
Học Laravel
Git/Github
Trắc Nghiệm Tools
Blog
Quiz
Nhận Dự Án
Liên Hệ
Đăng nhập
QL - Bài Tập & Khoá Học
Tiếp Thị Liên Kết
Thoát
Light
Dark
Auto
Menu
Trắc Nghiệm
Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình và nhà trường
Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân
Quyền con người và quyền công dân trong Hiến pháp
Trách nhiệm của công dân với cộng đồng và xã hội
Xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa
Phát triển bền vững
Tổng câu hỏi trong bộ đề
Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân
Previous
Next
Câu hỏi 1: Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân Việt Nam được quy định chủ yếu tại văn bản nào?
A: Bộ luật Dân sự
B: Hiến pháp Việt Nam
C: Luật Lao động
D: Luật Doanh nghiệp
Đáp án: B
Câu hỏi 2: Trong các quyền sau, quyền nào thuộc nhóm quyền tự do cá nhân của công dân?
A: Quyền học tập
B: Quyền tự do ngôn luận
C: Quyền tham gia quản lý nhà nước
D: Quyền sáng tạo
Đáp án: B
Câu hỏi 3: Nghĩa vụ của công dân Việt Nam bao gồm nghĩa vụ nào sau đây?
A: Nghĩa vụ đóng thuế
B: Nghĩa vụ học tập
C: Nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc
D: Cả ba đáp án trên đều đúng
Đáp án: D
Câu hỏi 4: Theo Hiến pháp, công dân Việt Nam có quyền và nghĩa vụ gì về lao động?
A: Chỉ có nghĩa vụ lao động
B: Chỉ có quyền lao động
C: Có cả quyền và nghĩa vụ lao động
D: Tùy theo ngành nghề mới có nghĩa vụ
Đáp án: C
Câu hỏi 5: Bình đẳng giới là gì?
A: Nam và nữ có vị trí ngang nhau nhưng trách nhiệm khác nhau
B: Nam và nữ có quyền, nghĩa vụ, cơ hội ngang nhau trên mọi lĩnh vực
C: Nam có nhiều quyền hơn nữ
D: Nữ có nhiều quyền hơn nam
Đáp án: B
Câu hỏi 6: Quyền học tập của công dân Việt Nam bao gồm nội dung nào?
A: Học không giới hạn trình độ
B: Học bất cứ ngành nào mình muốn
C: Học ở bất cứ nơi nào trên thế giới
D: Cả ba đáp án trên đều đúng
Đáp án: A
Câu hỏi 7: Nghĩa vụ tham gia quốc phòng của công dân được thể hiện qua hoạt động nào sau đây?
A: Nghĩa vụ quân sự
B: Tham gia bảo vệ an ninh trật tự
C: Tham gia phòng chống thiên tai
D: Cả ba đáp án trên đều đúng
Đáp án: D
Câu hỏi 8: Công dân Việt Nam có quyền tham gia quản lý nhà nước thông qua hình thức nào?
A: Tham gia bầu cử
B: Tham gia hội nghị nhân dân
C: Tham gia đóng góp ý kiến
D: Cả ba đáp án trên đều đúng
Đáp án: D
Câu hỏi 9: Theo quy định, độ tuổi tối thiểu để công dân Việt Nam được tham gia bầu cử là:
A: 16 tuổi
B: 18 tuổi
C: 21 tuổi
D: 25 tuổi
Đáp án: B
Câu hỏi 10: Quyền sáng tạo của công dân Việt Nam được đảm bảo như thế nào?
A: Bằng giấy phép riêng biệt
B: Bằng pháp luật về sở hữu trí tuệ
C: Bằng quyền công dân toàn cầu
D: Bằng quyền tự do kinh doanh
Đáp án: B
Câu hỏi 11: Theo Hiến pháp Việt Nam, công dân có nghĩa vụ nào sau đây với tài sản công?
A: Tự do sử dụng không hạn chế
B: Bảo vệ, giữ gìn, sử dụng đúng mục đích
C: Chỉ cần đóng thuế
D: Không liên quan đến tài sản công
Đáp án: B
Câu hỏi 12: Quyền nào sau đây thuộc nhóm quyền về chính trị của công dân Việt Nam?
A: Quyền tự do tín ngưỡng
B: Quyền bầu cử và ứng cử
C: Quyền được học tập
D: Quyền sáng tạo nghệ thuật
Đáp án: B
Câu hỏi 13: Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân có tính chất gì?
A: Bắt buộc và ngang nhau đối với mọi công dân
B: Tùy thuộc vào nghề nghiệp
C: Chỉ áp dụng với người trên 18 tuổi
D: Chỉ dành cho cán bộ nhà nước
Đáp án: A
Câu hỏi 14: Bình đẳng giới được áp dụng trong lĩnh vực nào dưới đây?
A: Giáo dục và đào tạo
B: Lao động, việc làm
C: Chính trị, kinh tế
D: Cả ba đáp án trên đều đúng
Đáp án: D
Câu hỏi 15: Quyền tham gia quản lý nhà nước của công dân được thực hiện nhiều nhất qua hoạt động nào?
A: Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân
B: Thành lập doanh nghiệp
C: Kinh doanh tự do
D: Mua bán tài sản
Đáp án: A
Câu hỏi 16: Trách nhiệm của công dân trong việc bảo vệ quyền của mình là gì?
A: Chờ nhà nước can thiệp
B: Chủ động bảo vệ, yêu cầu nhà nước bảo vệ khi cần thiết
C: Không quan tâm đến quyền cá nhân
D: Chỉ dựa vào tổ chức xã hội
Đáp án: B
Câu hỏi 17: Theo quy định, công dân Việt Nam bao gồm những người như thế nào?
A: Chỉ người sinh ra ở Việt Nam
B: Người mang quốc tịch Việt Nam
C: Chỉ người trên 18 tuổi
D: Người Việt Nam ở nước ngoài
Đáp án: B
Câu hỏi 18: Quyền bình đẳng giới có nghĩa là:
A: Nam và nữ được đối xử như nhau trong mọi lĩnh vực
B: Nam có vai trò lãnh đạo nhiều hơn
C: Nữ không cần tham gia chính trị
D: Chỉ áp dụng cho người trên 18 tuổi
Đáp án: A
Câu hỏi 19: Công dân có nghĩa vụ bảo vệ môi trường theo nội dung nào?
A: Giữ gìn vệ sinh cá nhân
B: Không xả rác bừa bãi
C: Tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường
D: Cả ba đáp án trên đều đúng
Đáp án: D
Câu hỏi 20: Quyền học tập của công dân thể hiện rõ nhất qua việc nào sau đây?
A: Tự do lựa chọn ngành nghề và trình độ học tập
B: Bắt buộc học tập theo quy định
C: Chỉ học đến bậc trung học
D: Không cần đi học vẫn có quyền
Đáp án: A
Câu hỏi 21: Theo pháp luật Việt Nam, mọi công dân đều bình đẳng trước:
A: Gia đình
B: Xã hội
C: Pháp luật
D: Cả ba đáp án trên đều đúng
Đáp án: C
Câu hỏi 22: Nghĩa vụ quan trọng nhất của công dân trong lĩnh vực quốc phòng là:
A: Lao động sản xuất
B: Tham gia nghĩa vụ quân sự
C: Đóng góp ý kiến với chính quyền
D: Tham gia hội chợ triển lãm
Đáp án: B
Câu hỏi 23: Quyền tự do ngôn luận của công dân có giới hạn khi nào?
A: Khi ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, quyền và lợi ích của người khác
B: Khi phát biểu ngoài lớp học
C: Khi sử dụng mạng xã hội
D: Khi viết văn bản cá nhân
Đáp án: A
Câu hỏi 24: Nghĩa vụ học tập của công dân Việt Nam thể hiện rõ nhất qua:
A: Học hết bậc tiểu học
B: Học tập không ngừng để nâng cao trình độ
C: Chỉ học nếu có nhu cầu
D: Chỉ áp dụng với người dưới 18 tuổi
Đáp án: B
Câu hỏi 25: Bình đẳng giới không có nghĩa là:
A: Nam và nữ có cơ hội ngang nhau
B: Nam và nữ có quyền và nghĩa vụ như nhau
C: Nam phải làm mọi việc thay nữ
D: Nữ cũng được tham gia lãnh đạo như nam
Đáp án: C
Câu hỏi 26: Công dân có nghĩa vụ đóng thuế nhằm mục đích gì?
A: Là quyền lợi riêng của mỗi người
B: Để góp phần xây dựng và phát triển đất nước
C: Chỉ để làm giàu cho nhà nước
D: Chỉ áp dụng với người kinh doanh
Đáp án: B
Câu hỏi 27: Theo Hiến pháp, công dân Việt Nam không phân biệt dân tộc, tôn giáo, giới tính đều có:
A: Quyền và nghĩa vụ ngang nhau
B: Quyền lớn hơn người khác
C: Nghĩa vụ ít hơn người khác
D: Chỉ có quyền mà không có nghĩa vụ
Đáp án: A
Câu hỏi 28: Quyền lao động của công dân Việt Nam được thực hiện bằng cách:
A: Lựa chọn việc làm phù hợp với khả năng
B: Tự do làm bất kỳ công việc gì dù trái pháp luật
C: Chỉ làm việc trong cơ quan nhà nước
D: Làm việc không cần hợp đồng lao động
Đáp án: A
Câu hỏi 29: Nghĩa vụ nào sau đây thuộc nghĩa vụ kinh tế của công dân?
A: Bảo vệ Tổ quốc
B: Đóng thuế
C: Học tập
D: Tham gia bầu cử
Đáp án: B
Câu hỏi 30: Quyền tham gia quản lý nhà nước của công dân Việt Nam không thể hiện qua hoạt động nào sau đây?
A: Tham gia bầu cử
B: Tự ý thành lập cơ quan nhà nước
C: Góp ý xây dựng pháp luật
D: Tham dự hội nghị nhân dân
Đáp án: B
Câu hỏi 31: Quyền bình đẳng giới được quy định cụ thể trong văn bản nào sau đây?
A: Luật Bình đẳng giới
B: Bộ luật Lao động
C: Luật Hôn nhân và Gia đình
D: Luật Doanh nghiệp
Đáp án: A
Câu hỏi 32: Công dân có quyền sáng tạo nhằm mục đích gì?
A: Giải trí cá nhân
B: Đóng góp cho sự phát triển của đất nước, xã hội
C: Lợi ích gia đình riêng
D: Chỉ để kiếm tiền
Đáp án: B
Câu hỏi 33: Công dân có nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc thể hiện rõ nhất ở lứa tuổi nào?
A: Từ 18 đến 25 tuổi
B: Từ 15 đến 30 tuổi
C: Từ 21 đến 35 tuổi
D: Từ 16 đến 60 tuổi
Đáp án: A
Câu hỏi 34: Quyền học tập của công dân Việt Nam bao gồm học ở đâu?
A: Chỉ ở trường công lập
B: Chỉ ở trường dân lập
C: Ở bất cứ cơ sở giáo dục hợp pháp nào
D: Chỉ học qua mạng Internet
Đáp án: C
Câu hỏi 35: Khi công dân thực hiện quyền tự do ngôn luận, cần tuân thủ nguyên tắc nào sau đây?
A: Không được nói sự thật
B: Không vi phạm pháp luật, không xâm phạm quyền và lợi ích của người khác
C: Chỉ nói theo ý kiến của bạn bè
D: Tự do tuyệt đối không hạn chế
Đáp án: B
Câu hỏi 36: Nghĩa vụ bảo vệ môi trường của công dân thể hiện qua hành động nào sau đây?
A: Sử dụng túi nilon nhiều lần
B: Trồng cây gây rừng
C: Xả rác bừa bãi
D: Đốt rừng làm nương rẫy
Đáp án: B
Câu hỏi 37: Quyền tham gia quản lý nhà nước được thực hiện thông qua hình thức nào sau đây?
A: Tham gia hoạt động chính trị, xã hội, bầu cử, ứng cử
B: Chỉ viết thư góp ý
C: Chỉ khiếu nại
D: Chỉ bằng văn bản
Đáp án: A
Câu hỏi 38: Bình đẳng giới có vai trò quan trọng nhất trong lĩnh vực nào sau đây?
A: Chính trị
B: Lao động việc làm
C: Giáo dục và đào tạo
D: Cả ba đáp án trên đều đúng
Đáp án: D
Câu hỏi 39: Nghĩa vụ học tập của công dân nhằm mục đích gì?
A: Giúp mỗi người có việc làm
B: Xây dựng đất nước phát triển bền vững
C: Giúp gia đình giàu có
D: Chỉ để có bằng cấp
Đáp án: B
Câu hỏi 40: Theo Hiến pháp, công dân Việt Nam có quyền sở hữu tài sản dưới hình thức nào?
A: Chỉ tài sản lớn
B: Chỉ đất đai
C: Tài sản hợp pháp do lao động, sáng tạo, kinh doanh mà có
D: Chỉ bất động sản
Đáp án: C
Câu hỏi 41: Trách nhiệm của nhà nước đối với quyền học tập của công dân là gì?
A: Chỉ hỗ trợ một số người
B: Đảm bảo điều kiện học tập cho mọi người dân
C: Không cần quan tâm
D: Chỉ lo cho học sinh giỏi
Đáp án: B
Câu hỏi 42: Công dân có quyền tham gia vào công việc quản lý nhà nước bằng cách nào?
A: Tự thành lập cơ quan nhà nước mới
B: Bầu cử, ứng cử, góp ý kiến, khiếu nại, tố cáo
C: Chỉ góp ý bằng thư tay
D: Chỉ tham gia họp lớp
Đáp án: B
Câu hỏi 43: Bình đẳng giới là nội dung quan trọng của quyền nào sau đây?
A: Quyền lao động
B: Quyền tự do ngôn luận
C: Quyền con người
D: Quyền học tập
Đáp án: C
Câu hỏi 44: Công dân có nghĩa vụ đóng thuế là nhằm mục đích gì?
A: Là nghĩa vụ bắt buộc không có ý nghĩa gì
B: Tạo nguồn lực tài chính cho nhà nước, góp phần phát triển đất nước
C: Chỉ là hình thức tượng trưng
D: Chỉ để kiểm soát tài sản cá nhân
Đáp án: B
Câu hỏi 45: Theo Hiến pháp Việt Nam, quyền con người và quyền công dân được bảo đảm bởi:
A: Gia đình
B: Xã hội
C: Nhà nước
D: Doanh nghiệp
Đáp án: C
Câu hỏi 46: Nghĩa vụ bảo vệ tài sản công thể hiện rõ nhất ở hành vi nào sau đây?
A: Giữ gìn cơ sở vật chất nơi công cộng
B: Sử dụng điện nước lãng phí
C: Vẽ bậy lên tường
D: Lấy đồ dùng của trường học về nhà
Đáp án: A
Câu hỏi 47: Công dân có quyền được bảo vệ đời sống riêng tư theo nội dung nào?
A: Không ai được tự ý thu thập, sử dụng, công bố thông tin cá nhân trái phép
B: Mọi người đều có quyền đăng thông tin của người khác
C: Chỉ có nhà nước mới có quyền kiểm tra
D: Gia đình có quyền kiểm soát hoàn toàn
Đáp án: A
Câu hỏi 48: Trách nhiệm của công dân với gia đình là:
A: Tham gia xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc
B: Chỉ sống theo sở thích cá nhân
C: Không quan tâm đến gia đình
D: Chỉ làm giàu cho bản thân
Đáp án: A
Câu hỏi 49: Bình đẳng giới góp phần thực hiện mục tiêu nào sau đây?
A: Phát triển bền vững đất nước
B: Giảm dân số
C: Giảm sản lượng sản xuất
D: Tăng tỉ lệ thất nghiệp
Đáp án: A
Câu hỏi 50: Nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc của công dân bao gồm những việc nào?
A: Tham gia quân đội, bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự xã hội
B: Chỉ đi bộ đội
C: Chỉ làm việc trong cơ quan nhà nước
D: Không liên quan đến việc học tập
Đáp án: A
Câu hỏi 51: Nghĩa vụ quan trọng nhất của công dân đối với bản thân là:
A: Học tập, lao động, rèn luyện để hoàn thiện nhân cách
B: Chỉ sống vì lợi ích cá nhân
C: Không cần học tập
D: Tập trung tích lũy tài sản
Đáp án: A
Câu hỏi 52: Công dân có quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo theo quy định nào?
A: Chỉ thờ tổ tiên
B: Tin hay không tin vào tôn giáo đều được pháp luật bảo hộ
C: Chỉ theo tôn giáo nhà nước quy định
D: Tự do tuyệt đối không giới hạn
Đáp án: B
Câu hỏi 53: Nghĩa vụ bảo vệ môi trường được xem là nghĩa vụ:
A: Riêng của cơ quan nhà nước
B: Chung của toàn xã hội và mọi công dân
C: Chỉ của người dân ở nông thôn
D: Chỉ của học sinh
Đáp án: B
Câu hỏi 54: Bình đẳng giới nhằm mục đích gì?
A: Giúp nam giới có nhiều quyền hơn
B: Giúp nữ giới có nhiều quyền hơn
C: Xây dựng xã hội công bằng, tiến bộ
D: Chỉ để hoàn thành chỉ tiêu nhà nước
Đáp án: C
Câu hỏi 55: Công dân có quyền tự do kinh doanh trong khuôn khổ pháp luật nghĩa là:
A: Kinh doanh mọi ngành nghề không bị cấm
B: Tự do kinh doanh không giới hạn, kể cả hàng cấm
C: Chỉ kinh doanh nông sản
D: Chỉ người trên 30 tuổi mới được kinh doanh
Đáp án: A
Câu hỏi 56: Trách nhiệm lớn nhất của công dân khi thực hiện quyền tự do ngôn luận là:
A: Bảo vệ ý kiến cá nhân bằng mọi cách
B: Tôn trọng lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác
C: Không quan tâm đến hậu quả
D: Chỉ phát biểu khi được yêu cầu
Đáp án: B
Câu hỏi 57: Quyền và nghĩa vụ của công dân Việt Nam có điểm đặc biệt gì?
A: Gắn liền với quyền con người và bảo đảm bởi pháp luật
B: Chỉ áp dụng cho người lớn
C: Chỉ áp dụng cho người có thu nhập cao
D: Không liên quan đến pháp luật
Đáp án: A
Câu hỏi 58: Công dân có quyền sáng tạo trong lĩnh vực nào sau đây?
A: Văn hóa nghệ thuật
B: Khoa học kỹ thuật
C: Kinh doanh dịch vụ
D: Cả ba đáp án trên đều đúng
Đáp án: D
Câu hỏi 59: Bình đẳng giới không chỉ là quyền mà còn là:
A: Nghĩa vụ
B: Quyền riêng của nữ giới
C: Quyền riêng của nam giới
D: Chỉ là khẩu hiệu
Đáp án: A
Câu hỏi 60: Trách nhiệm của học sinh trong việc thực hiện quyền học tập là:
A: Học tập trung bình cũng được
B: Chăm chỉ học tập, rèn luyện, không ngừng nâng cao hiểu biết
C: Chỉ cần học khi có kiểm tra
D: Chỉ học theo chương trình bắt buộc
Đáp án: B
Câu hỏi 61: Công dân có quyền sáng tạo đi đôi với nghĩa vụ nào sau đây?
A: Tuân thủ pháp luật về sở hữu trí tuệ
B: Giữ bí mật sáng kiến
C: Không chia sẻ cho người khác
D: Chỉ giữ cho cá nhân
Đáp án: A
Câu hỏi 62: Nghĩa vụ đóng thuế giúp nhà nước có điều kiện thực hiện:
A: Chính sách phát triển kinh tế xã hội
B: Phát triển giáo dục, y tế
C: Quốc phòng, an ninh
D: Cả ba đáp án trên đều đúng
Đáp án: D
Câu hỏi 63: Bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động không bao gồm nội dung nào sau đây?
A: Cơ hội tiếp cận việc làm ngang nhau
B: Mức lương, thưởng như nhau với cùng vị trí, năng lực
C: Nam nữ đều phải làm việc nặng
D: Chế độ thai sản cho lao động nữ
Đáp án: C
Câu hỏi 64: Khi công dân tham gia quản lý nhà nước, họ có thể thực hiện quyền gì?
A: Bầu cử
B: Ứng cử
C: Góp ý xây dựng pháp luật
D: Cả ba đáp án trên đều đúng
Đáp án: D
Câu hỏi 65: Quyền học tập của công dân có nghĩa là:
A: Nhà nước cung cấp hoàn toàn miễn phí
B: Mọi người đều có quyền học, không bị phân biệt
C: Chỉ người giàu mới có quyền học
D: Chỉ áp dụng cho trẻ em
Đáp án: B
Câu hỏi 66: Công dân có nghĩa vụ tham gia bảo vệ tài sản công là vì:
A: Tài sản công thuộc sở hữu toàn dân
B: Tài sản công phục vụ lợi ích chung của xã hội
C: Góp phần phát triển đất nước
D: Cả ba đáp án trên đều đúng
Đáp án: D
Câu hỏi 67: Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân nhằm mục đích gì?
A: Bảo đảm quyền lợi riêng cho từng người
B: Xây dựng xã hội dân chủ, công bằng, văn minh
C: Chỉ để đối phó với luật pháp
D: Giảm áp lực cho nhà nước
Đáp án: B
Câu hỏi 68: Bình đẳng giới trong giáo dục thể hiện ở chỗ:
A: Nam nữ đều có cơ hội học tập như nhau
B: Chỉ nam được học cao
C: Chỉ nữ được học nghề
D: Nam nữ học riêng hoàn toàn
Đáp án: A
Câu hỏi 69: Nghĩa vụ của công dân trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh có vai trò gì?
A: Giúp đất nước phát triển kinh tế
B: Giữ vững chủ quyền quốc gia, trật tự an toàn xã hội
C: Giảm gánh nặng ngân sách
D: Chỉ phục vụ cho quân đội
Đáp án: B
Câu hỏi 70: Công dân thực hiện quyền tự do kinh doanh cần tuân thủ:
A: Quy định của pháp luật về ngành nghề, môi trường, an toàn lao động
B: Tự do tuyệt đối
C: Không cần đóng thuế
D: Chỉ cần giấy phép cá nhân
Đáp án: A
Câu hỏi 71: Quyền bình đẳng giới góp phần tạo điều kiện cho:
A: Nam giới giữ vai trò lãnh đạo duy nhất
B: Nữ giới không tham gia vào lĩnh vực chính trị
C: Cả nam và nữ đều có cơ hội phát triển ngang nhau trên mọi lĩnh vực
D: Chỉ nam giới được học tập
Đáp án: C
Câu hỏi 72: Khi thực hiện quyền tự do ngôn luận, công dân phải chú ý điều gì sau đây?
A: Tôn trọng sự thật, không xuyên tạc, vu khống
B: Chỉ nói theo ý thích cá nhân
C: Không cần quan tâm đến hậu quả
D: Chỉ chia sẻ thông tin với người quen
Đáp án: A
Câu hỏi 73: Nghĩa vụ quan trọng nhất của học sinh hiện nay là:
A: Đi làm thêm kiếm tiền
B: Tham gia sản xuất kinh doanh
C: Học tập, rèn luyện đạo đức, kỹ năng sống
D: Giải trí là chính
Đáp án: C
Câu hỏi 74: Công dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo đồng nghĩa với việc:
A: Phải theo tôn giáo đa số
B: Được tự do lựa chọn tôn giáo hoặc không theo tôn giáo nào
C: Chỉ theo đạo Phật
D: Chỉ theo đạo Thiên Chúa
Đáp án: B
Câu hỏi 75: Trong lĩnh vực lao động, bình đẳng giới đảm bảo nội dung nào?
A: Nam giới được ưu tiên mọi vị trí
B: Nữ giới không được tham gia lao động
C: Nam nữ có quyền và nghĩa vụ như nhau về việc làm, thu nhập, điều kiện lao động
D: Chỉ nam giới được làm việc ở cơ quan nhà nước
Đáp án: C
Câu hỏi 76: Công dân có quyền sở hữu tài sản hợp pháp thể hiện ở việc:
A: Có giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu theo quy định pháp luật
B: Tài sản không cần đăng ký
C: Sử dụng tài sản công làm của riêng
D: Mua bán tài sản không giấy tờ
Đáp án: A
Câu hỏi 77: Theo Hiến pháp Việt Nam, tuổi tối thiểu để công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự là:
A: 16 tuổi
B: 18 tuổi
C: 20 tuổi
D: 21 tuổi
Đáp án: B
Câu hỏi 78: Bình đẳng giới trong chính trị thể hiện ở việc:
A: Chỉ nam giới được bầu cử
B: Nam và nữ đều có quyền bầu cử, ứng cử như nhau
C: Chỉ nữ giới được giữ chức vụ lãnh đạo
D: Nữ giới không tham gia bầu cử
Đáp án: B
Câu hỏi 79: Công dân có nghĩa vụ học tập để:
A: Thể hiện quyền công dân
B: Góp phần xây dựng đất nước
C: Giúp bản thân có nghề nghiệp, việc làm ổn định
D: Cả ba đáp án trên đều đúng
Đáp án: D
Câu hỏi 80: Trong xã hội pháp quyền, công dân bình đẳng trước pháp luật nghĩa là:
A: Mọi người có quyền và nghĩa vụ như nhau, không phân biệt giàu nghèo, chức vụ
B: Người giàu có nhiều quyền hơn
C: Người nghèo không có quyền
D: Chỉ người có chức vụ mới được bảo vệ
Đáp án: A
Câu hỏi 81: Nghĩa vụ của công dân đối với tài sản công là:
A: Tự do sử dụng
B: Bảo vệ, giữ gìn, không xâm phạm tài sản công
C: Sử dụng tùy ý không cần xin phép
D: Chỉ quan tâm khi có yêu cầu
Đáp án: B
Câu hỏi 82: Công dân thực hiện quyền tham gia quản lý nhà nước thể hiện ở:
A: Tự ý ban hành luật
B: Góp ý xây dựng chính sách pháp luật
C: Chỉ nghe thông tin từ báo chí
D: Không cần quan tâm
Đáp án: B
Câu hỏi 83: Bình đẳng giới trong giáo dục nhằm mục đích:
A: Đảm bảo cơ hội học tập cho mọi người không phân biệt giới tính
B: Chỉ nam giới học cao hơn
C: Chỉ nữ giới học nghề
D: Nam và nữ học hoàn toàn riêng biệt
Đáp án: A
Câu hỏi 84: Quyền lao động của công dân là quyền:
A: Chỉ được làm việc theo phân công
B: Được tự do lựa chọn việc làm phù hợp với khả năng và nguyện vọng
C: Chỉ làm việc cho nhà nước
D: Không cần hợp đồng lao động
Đáp án: B
Câu hỏi 85: Nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc của công dân là:
A: Trách nhiệm riêng của thanh niên
B: Nghĩa vụ thiêng liêng, cao cả của mọi công dân
C: Chỉ của cán bộ công chức
D: Không liên quan đến người lao động
Đáp án: B
Câu hỏi 86: Bình đẳng giới góp phần quan trọng trong việc xây dựng xã hội:
A: Chỉ tập trung vào phát triển kinh tế
B: Dân chủ, công bằng, văn minh
C: Giàu mạnh về quân sự
D: Khép kín, truyền thống
Đáp án: B
Câu hỏi 87: Công dân có quyền và nghĩa vụ cơ bản nhằm:
A: Đảm bảo lợi ích cá nhân
B: Góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền
C: Xây dựng xã hội dân chủ
D: Cả ba đáp án trên đều đúng
Đáp án: D
Câu hỏi 88: Theo quy định, quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật:
A: Tôn trọng, bảo hộ và bảo đảm thực hiện
B: Chỉ áp dụng với tài sản lớn
C: Không cần đăng ký
D: Chỉ áp dụng trong lĩnh vực nông nghiệp
Đáp án: A
Câu hỏi 89: Trách nhiệm của công dân với bản thân là:
A: Chăm lo học tập, rèn luyện sức khỏe, đạo đức
B: Chỉ tập trung kiếm tiền
C: Chỉ cần sống vui vẻ
D: Không cần học tập
Đáp án: A
Câu hỏi 90: Công dân Việt Nam có quyền và nghĩa vụ như thế nào đối với pháp luật?
A: Chỉ người giàu mới có nghĩa vụ
B: Mọi công dân bình đẳng trước pháp luật, có quyền và nghĩa vụ như nhau
C: Người có chức vụ có nhiều quyền hơn
D: Người nghèo không cần tuân thủ pháp luật
Đáp án: B
Câu hỏi 91: Bình đẳng giới được nhà nước thực hiện thông qua:
A: Luật pháp, chính sách cụ thể, giáo dục tuyên truyền
B: Chỉ bằng khẩu hiệu
C: Chỉ tuyên truyền trong trường học
D: Chỉ áp dụng cho người lao động
Đáp án: A
Câu hỏi 92: Nghĩa vụ học tập không chỉ là quyền mà còn là:
A: Trách nhiệm của bản thân, gia đình, xã hội và nhà nước
B: Tùy chọn cá nhân
C: Chỉ áp dụng khi đi làm
D: Chỉ dành cho học sinh
Đáp án: A
Câu hỏi 93: Trong xã hội hiện đại, quyền sáng tạo của công dân đặc biệt quan trọng vì:
A: Giúp phát triển kinh tế tri thức
B: Chỉ phục vụ sở thích cá nhân
C: Chỉ cần trong nghệ thuật
D: Không liên quan đến quốc gia
Đáp án: A
Câu hỏi 94: Công dân thực hiện quyền tham gia quản lý nhà nước còn giúp:
A: Xây dựng nhà nước pháp quyền, nâng cao ý thức pháp luật
B: Giảm dân số
C: Giảm sản lượng công nghiệp
D: Chỉ phục vụ nhu cầu cá nhân
Đáp án: A
Câu hỏi 95: Bình đẳng giới là yếu tố không thể thiếu để:
A: Thúc đẩy sự phát triển bền vững toàn diện
B: Giảm sự phát triển kinh tế
C: Tăng tỷ lệ thất nghiệp
D: Giảm dân số
Đáp án: A
Câu hỏi 96: Công dân có nghĩa vụ bảo vệ môi trường vì:
A: Môi trường là yếu tố sống còn của con người và xã hội
B: Chỉ để sạch đẹp khu vực sống
C: Chỉ phục vụ ngành du lịch
D: Chỉ liên quan đến nhà nước
Đáp án: A
Câu hỏi 97: Trách nhiệm của công dân với cộng đồng là:
A: Sống ích kỷ, không quan tâm đến ai
B: Tham gia xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ tài sản chung
C: Chỉ chăm lo cho bản thân
D: Chỉ sống cho gia đình
Đáp án: B
Câu hỏi 98: Nghĩa vụ bảo vệ tài sản công là biểu hiện của:
A: Quyền con người
B: Ý thức công dân trong xã hội dân chủ, pháp quyền
C: Chỉ là hình thức
D: Không bắt buộc
Đáp án: B
Câu hỏi 99: Khi thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, công dân cần tuân thủ:
A: Pháp luật hiện hành của nhà nước Việt Nam
B: Ý kiến của cá nhân
C: Chỉ nghe theo tập thể
D: Chỉ theo phong tục địa phương
Đáp án: A
Câu hỏi 100: Mục tiêu cuối cùng của việc thực hiện quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân là:
A: Đảm bảo lợi ích cá nhân
B: Xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, phát triển bền vững
C: Chỉ phục vụ nhà nước
D: Giảm sự phát triển văn hóa
Đáp án: B
Đã sao chép!!!