Tất Cả Khoá Học
Khoá Học
Học Qua Video
Học Qua Video + Group Zalo
Hướng Dẫn Làm Project
Học Qua Zoom / Meeting
Frontend
Học HTML5 - CSS3
Học Bootstrap
Học JS
Học JQuery
AngularJS
ReactJS
Java
Java Basic
Java Advanced
JSP Servlet
Java Web + EJB (EAD)
Java Web + WebService
Java Web + EA
Spring MVC
Mobile
Lập Trình Android Java
Lập Trình Flutter
CSDL
SQL Server/MySQL
Khác
Lập Trình C
C Sharp
Học PHP
Học Laravel
Git/Github
Trắc Nghiệm Tools
Blog
Quiz
Nhận Dự Án
Liên Hệ
Đăng nhập
QL - Bài Tập & Khoá Học
Tiếp Thị Liên Kết
Thoát
Light
Dark
Auto
Menu
Trắc Nghiệm
Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình và nhà trường
Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân
Quyền con người và quyền công dân trong Hiến pháp
Trách nhiệm của công dân với cộng đồng và xã hội
Xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa
Phát triển bền vững
Tổng câu hỏi trong bộ đề
Xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Previous
Next
Câu hỏi 1: Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhà nước như thế nào?
A: Nhà nước chuyên quyền
B: Nhà nước do nhân dân làm chủ, tổ chức và hoạt động theo Hiến pháp và pháp luật
C: Nhà nước quân sự hóa toàn dân
D: Nhà nước chỉ dựa vào kinh tế tập trung
Đáp án: B
Câu hỏi 2: Một trong những đặc điểm cơ bản của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam là:
A: Quyền lực nhà nước là tuyệt đối
B: Mọi quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân
C: Chỉ có một đảng lãnh đạo không cần pháp luật
D: Pháp luật chỉ áp dụng với một số ngành
Đáp án: B
Câu hỏi 3: Nguyên tắc tổ chức bộ máy Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam là:
A: Tập trung quyền lực
B: Phân công, phối hợp, kiểm soát quyền lực giữa các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp
C: Chỉ Quốc hội có toàn quyền
D: Không có kiểm soát lẫn nhau
Đáp án: B
Câu hỏi 4: Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam được xây dựng trên nền tảng:
A: Chủ nghĩa tư bản
B: Chủ nghĩa xã hội và pháp luật
C: Chủ nghĩa cá nhân
D: Chủ nghĩa độc tài
Đáp án: B
Câu hỏi 5: Trách nhiệm của công dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam là:
A: Tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân
B: Chỉ cần sống theo ý thích cá nhân
C: Chỉ thực hiện nghĩa vụ khi có yêu cầu
D: Không cần tham gia các hoạt động chính trị
Đáp án: A
Câu hỏi 6: Cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất ở Việt Nam là:
A: Chính phủ
B: Quốc hội
C: Tòa án nhân dân tối cao
D: Ủy ban nhân dân
Đáp án: B
Câu hỏi 7: Một trong những nguyên tắc quan trọng của Nhà nước pháp quyền là:
A: Tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật
B: Chỉ người có chức vụ mới có quyền
C: Người giàu được ưu tiên
D: Người lao động không có quyền
Đáp án: A
Câu hỏi 8: Bộ máy nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam bao gồm các cơ quan nào?
A: Lập pháp, hành pháp, tư pháp
B: Chỉ lập pháp và hành pháp
C: Chỉ lập pháp
D: Chỉ hành pháp
Đáp án: A
Câu hỏi 9: Trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, pháp luật có vai trò:
A: Là công cụ điều hành duy nhất của nhà nước
B: Là cơ sở tổ chức, hoạt động và quản lý xã hội
C: Chỉ áp dụng cho cán bộ công chức
D: Chỉ dùng để phạt vi phạm
Đáp án: B
Câu hỏi 10: Mọi hành vi vi phạm pháp luật trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đều bị:
A: Xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật
B: Cân nhắc tùy trường hợp
C: Chỉ xử lý khi báo chí đưa tin
D: Bỏ qua nếu nhỏ
Đáp án: A
Câu hỏi 11: Theo Hiến pháp Việt Nam, Quốc hội có nhiệm vụ chủ yếu nào sau đây?
A: Lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước
B: Chỉ giám sát hoạt động của Chính phủ
C: Chỉ tổ chức bầu cử
D: Chỉ ban hành luật về giáo dục
Đáp án: A
Câu hỏi 12: Nguyên tắc "tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân" được thể hiện qua:
A: Nhân dân bầu ra các cơ quan quyền lực nhà nước
B: Chỉ thông qua Đảng
C: Chỉ qua các tổ chức xã hội
D: Không thông qua ai
Đáp án: A
Câu hỏi 13: Cơ quan nào giữ vai trò thực hiện quyền hành pháp trong bộ máy nhà nước Việt Nam?
A: Quốc hội
B: Chính phủ
C: Tòa án nhân dân tối cao
D: Viện kiểm sát nhân dân
Đáp án: B
Câu hỏi 14: Trách nhiệm của Tòa án nhân dân trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam là:
A: Xét xử các vụ việc theo pháp luật
B: Tổ chức sự kiện chính trị
C: Chỉ xử phạt hành chính
D: Chỉ xử án dân sự
Đáp án: A
Câu hỏi 15: Trong bộ máy Nhà nước pháp quyền, cơ quan nào thực hiện quyền tư pháp?
A: Quốc hội
B: Tòa án nhân dân các cấp
C: Chính phủ
D: Hội đồng nhân dân
Đáp án: B
Câu hỏi 16: Việc phân công, phối hợp và kiểm soát quyền lực nhà nước nhằm mục đích:
A: Tránh lạm quyền, bảo đảm quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân
B: Chỉ tăng quyền lực cho Quốc hội
C: Chỉ kiểm soát tài chính
D: Không liên quan đến xã hội
Đáp án: A
Câu hỏi 17: Luật pháp trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có đặc điểm gì?
A: Do Quốc hội ban hành, thể hiện ý chí, nguyện vọng của nhân dân
B: Do Chính phủ ban hành tùy ý
C: Chỉ áp dụng cho doanh nghiệp
D: Chỉ cần ở thành phố lớn
Đáp án: A
Câu hỏi 18: Trách nhiệm của công dân đối với Nhà nước pháp quyền là:
A: Chấp hành pháp luật, tham gia xây dựng và bảo vệ nhà nước
B: Chỉ đóng thuế
C: Chỉ tuân theo phong tục
D: Không liên quan đến mình
Đáp án: A
Câu hỏi 19: Một trong những dấu hiệu quan trọng của Nhà nước pháp quyền là:
A: Mọi chủ thể đều bình đẳng trước pháp luật
B: Người giàu có quyền nhiều hơn
C: Người nước ngoài không có quyền
D: Chỉ nhà nước mới có quyền làm luật
Đáp án: A
Câu hỏi 20: Bộ máy Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam tổ chức theo nguyên tắc:
A: Tập trung dân chủ
B: Tập quyền cá nhân
C: Phân quyền tuyệt đối
D: Pháp quyền quân sự
Đáp án: A
Câu hỏi 21: Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam là:
A: Tôn trọng và bảo vệ quyền con người, quyền công dân
B: Chỉ bảo vệ quyền của cán bộ
C: Chỉ quan tâm đến lợi ích kinh tế
D: Không cần tôn trọng quyền cá nhân
Đáp án: A
Câu hỏi 22: Việc xây dựng Nhà nước pháp quyền nhằm mục đích gì?
A: Bảo đảm công bằng, dân chủ, văn minh trong xã hội
B: Chỉ để tăng trưởng kinh tế
C: Chỉ để mở rộng thị trường
D: Chỉ để tuyên truyền
Đáp án: A
Câu hỏi 23: Luật Hiến pháp có vị trí như thế nào trong hệ thống pháp luật Việt Nam?
A: Là đạo luật cơ bản, có hiệu lực pháp lý cao nhất
B: Chỉ là một luật thông thường
C: Chỉ áp dụng cho ngành luật
D: Chỉ áp dụng trong kinh tế
Đáp án: A
Câu hỏi 24: Trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ai là người đứng đầu Chính phủ?
A: Chủ tịch nước
B: Thủ tướng Chính phủ
C: Chủ tịch Quốc hội
D: Tổng Bí thư
Đáp án: B
Câu hỏi 25: Trách nhiệm của học sinh đối với việc xây dựng Nhà nước pháp quyền là:
A: Học tập, rèn luyện, tuân thủ pháp luật, tuyên truyền pháp luật
B: Chỉ học tập cho bản thân
C: Không cần quan tâm đến chính trị
D: Chỉ làm theo ý thích
Đáp án: A
Câu hỏi 26: Cơ quan nào có quyền giám sát tối cao hoạt động của toàn bộ bộ máy nhà nước Việt Nam?
A: Quốc hội
B: Chính phủ
C: Tòa án nhân dân tối cao
D: Ủy ban nhân dân
Đáp án: A
Câu hỏi 27: Một trong những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền là:
A: Có hệ thống pháp luật hoàn chỉnh, phù hợp với thực tiễn
B: Chỉ áp dụng luật quốc tế
C: Chỉ điều hành bằng mệnh lệnh
D: Không cần luật pháp
Đáp án: A
Câu hỏi 28: Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam do lực lượng nào lãnh đạo?
A: Nhân dân trực tiếp
B: Đảng Cộng sản Việt Nam
C: Quốc hội
D: Chính phủ
Đáp án: B
Câu hỏi 29: Hiến pháp Việt Nam hiện hành được ban hành vào năm nào?
A: 1992
B: 2001
C: 2013
D: 1980
Đáp án: C
Câu hỏi 30: Việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp Việt Nam thuộc thẩm quyền của cơ quan nào?
A: Quốc hội
B: Chính phủ
C: Tòa án nhân dân tối cao
D: Viện kiểm sát nhân dân
Đáp án: A
Câu hỏi 31: Trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, quyền lực nhà nước được tổ chức theo mô hình nào?
A: Tập trung quyền lực vào một cơ quan duy nhất
B: Phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp
C: Chỉ giao cho chính phủ quyết định
D: Chỉ giao cho Quốc hội quyết định
Đáp án: B
Câu hỏi 32: Trách nhiệm của công dân trong việc thực hiện pháp luật là:
A: Tuân thủ, chấp hành và bảo vệ pháp luật
B: Chỉ thực hiện khi bị kiểm tra
C: Chỉ áp dụng trong nội bộ gia đình
D: Chỉ áp dụng cho cán bộ
Đáp án: A
Câu hỏi 33: Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có vai trò gì đối với xã hội?
A: Quản lý xã hội bằng pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mọi công dân
B: Chỉ điều hành lĩnh vực kinh tế
C: Chỉ bảo vệ người giàu
D: Chỉ phục vụ lợi ích của cán bộ
Đáp án: A
Câu hỏi 34: Việc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân là thực hiện quyền gì của công dân?
A: Quyền bầu cử và ứng cử
B: Quyền học tập
C: Quyền tự do kinh doanh
D: Quyền sở hữu tài sản
Đáp án: A
Câu hỏi 35: Nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam là:
A: Dựa trên ý chí của cá nhân
B: Dựa trên Hiến pháp và pháp luật
C: Dựa trên truyền thống tập thể
D: Dựa trên phong tục tập quán
Đáp án: B
Câu hỏi 36: Cơ quan nào là cơ quan xét xử cao nhất ở Việt Nam?
A: Viện kiểm sát nhân dân tối cao
B: Tòa án nhân dân tối cao
C: Quốc hội
D: Chính phủ
Đáp án: B
Câu hỏi 37: Trách nhiệm của mỗi công dân trong việc góp ý xây dựng pháp luật là:
A: Tham gia đóng góp ý kiến khi được lấy ý kiến
B: Chỉ cần nghe luật mà không cần góp ý
C: Không cần quan tâm
D: Chỉ lãnh đạo mới có quyền góp ý
Đáp án: A
Câu hỏi 38: Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam bảo đảm quyền lực nhà nước thuộc về ai?
A: Cá nhân lãnh đạo
B: Toàn thể nhân dân
C: Chỉ Quốc hội
D: Chỉ Chính phủ
Đáp án: B
Câu hỏi 39: Một trong những yếu tố cấu thành Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam là:
A: Có hệ thống pháp luật đồng bộ, minh bạch
B: Chỉ điều hành bằng nghị quyết
C: Chỉ dựa vào chính sách nội bộ
D: Chỉ tuân theo luật quốc tế
Đáp án: A
Câu hỏi 40: Trách nhiệm của công dân với việc giữ gìn kỷ cương pháp luật là:
A: Tự giác tuân thủ pháp luật, không vi phạm pháp luật
B: Chỉ làm theo khi bị yêu cầu
C: Chỉ thực hiện trong phạm vi gia đình
D: Không cần quan tâm
Đáp án: A
Câu hỏi 41: Nguyên tắc tối cao trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam là:
A: Mọi tổ chức, cá nhân đều phải tuân theo Hiến pháp và pháp luật
B: Chỉ cán bộ nhà nước mới phải tuân theo luật
C: Người giàu có thể không cần tuân luật
D: Chỉ tuân thủ khi có yêu cầu từ cấp trên
Đáp án: A
Câu hỏi 42: Để góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, mỗi công dân cần:
A: Chấp hành pháp luật và tích cực tham gia các hoạt động chính trị – xã hội
B: Chỉ làm tốt việc cá nhân
C: Không cần quan tâm đến pháp luật
D: Chỉ thực hiện nghĩa vụ khi bị xử phạt
Đáp án: A
Câu hỏi 43: Việc Quốc hội ban hành Hiến pháp thể hiện vai trò gì của Quốc hội?
A: Cơ quan quyền lực cao nhất về lập pháp
B: Cơ quan hành pháp
C: Cơ quan tư pháp
D: Cơ quan kiểm sát
Đáp án: A
Câu hỏi 44: Một biểu hiện rõ nhất của Nhà nước pháp quyền là:
A: Quản lý xã hội bằng pháp luật
B: Quản lý xã hội bằng tập tục
C: Quản lý xã hội bằng truyền thống
D: Quản lý xã hội bằng lời nói
Đáp án: A
Câu hỏi 45: Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam bảo đảm quyền bình đẳng của ai?
A: Chỉ cán bộ nhà nước
B: Mọi công dân không phân biệt dân tộc, tôn giáo, giới tính
C: Chỉ doanh nghiệp lớn
D: Chỉ cơ quan nhà nước
Đáp án: B
Câu hỏi 46: Công dân có thể thực hiện quyền tham gia quản lý nhà nước bằng cách nào?
A: Góp ý kiến xây dựng pháp luật
B: Tham gia bầu cử và ứng cử
C: Tham gia các hội đồng nhân dân cơ sở
D: Cả ba đáp án trên đều đúng
Đáp án: D
Câu hỏi 47: Cơ quan nào thực hiện chức năng kiểm sát trong bộ máy nhà nước Việt Nam?
A: Viện kiểm sát nhân dân các cấp
B: Quốc hội
C: Chính phủ
D: Bộ tư pháp
Đáp án: A
Câu hỏi 48: Trách nhiệm của học sinh với Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam là:
A: Học tập tốt, tuân thủ pháp luật, tích cực tham gia hoạt động xã hội
B: Chỉ lo học cá nhân
C: Không cần biết pháp luật
D: Chỉ nghe theo cha mẹ
Đáp án: A
Câu hỏi 49: Hiến pháp Việt Nam quy định bộ máy nhà nước theo nguyên tắc nào?
A: Tập trung quyền lực
B: Phân công, phối hợp, kiểm soát quyền lực nhà nước
C: Chỉ giao cho một cơ quan
D: Chỉ tập trung cho Quốc hội
Đáp án: B
Câu hỏi 50: Trong Nhà nước pháp quyền, pháp luật có vai trò như thế nào đối với công dân?
A: Quy định quyền và nghĩa vụ của công dân
B: Chỉ cấm đoán
C: Chỉ để trang trí văn bản
D: Không liên quan đến cá nhân
Đáp án: A
Câu hỏi 51: Ai có quyền khởi kiện khi bị xâm phạm quyền lợi hợp pháp trong Nhà nước pháp quyền?
A: Chỉ cán bộ nhà nước
B: Mọi công dân Việt Nam
C: Chỉ doanh nghiệp
D: Chỉ người giàu
Đáp án: B
Câu hỏi 52: Cơ quan nào có vai trò điều hành cao nhất trong hành pháp Việt Nam?
A: Quốc hội
B: Chính phủ
C: Tòa án
D: Viện kiểm sát
Đáp án: B
Câu hỏi 53: Quyền lực nhà nước ở Việt Nam không tập trung vào một cơ quan duy nhất mà:
A: Phân công cho Quốc hội và Chính phủ
B: Phân công cho ba nhánh: lập pháp, hành pháp, tư pháp
C: Phân công cho các địa phương
D: Chỉ giao cho Đảng
Đáp án: B
Câu hỏi 54: Việc xử lý các hành vi vi phạm pháp luật được thực hiện theo nguyên tắc nào?
A: Theo quy định của pháp luật, bình đẳng, công bằng
B: Tùy vào ý kiến cá nhân lãnh đạo
C: Dựa trên tình cảm
D: Chỉ xử lý khi dư luận phản ánh
Đáp án: A
Câu hỏi 55: Hệ thống Tòa án nhân dân Việt Nam gồm:
A: Tòa án nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân địa phương
B: Chỉ Tòa án trung ương
C: Chỉ Tòa án quân sự
D: Chỉ Tòa án kinh tế
Đáp án: A
Câu hỏi 56: Công dân có trách nhiệm bảo vệ pháp luật bằng cách:
A: Tố giác tội phạm
B: Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật
C: Tham gia tuyên truyền phổ biến pháp luật
D: Cả ba đáp án trên đều đúng
Đáp án: D
Câu hỏi 57: Trong Nhà nước pháp quyền, pháp luật được xây dựng nhằm:
A: Quản lý nhà nước và xã hội một cách công bằng, hiệu quả
B: Chỉ để thu thuế
C: Chỉ phục vụ cán bộ
D: Chỉ dành cho nội bộ cơ quan
Đáp án: A
Câu hỏi 58: Trách nhiệm của cơ quan lập pháp là:
A: Ban hành luật và giám sát việc thực hiện pháp luật
B: Chỉ tổ chức hội họp
C: Chỉ ban hành nghị quyết
D: Chỉ quyết định ngân sách
Đáp án: A
Câu hỏi 59: Việc đảm bảo quyền bình đẳng giữa các dân tộc ở Việt Nam thể hiện điều gì trong Nhà nước pháp quyền?
A: Tinh thần đoàn kết dân tộc
B: Nguyên tắc dân chủ và bình đẳng trước pháp luật
C: Chỉ là khẩu hiệu
D: Chỉ áp dụng cho thành phố lớn
Đáp án: B
Câu hỏi 60: Kết luận quan trọng nhất về vai trò của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam là:
A: Bảo đảm quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh
B: Chỉ để điều hành kinh tế
C: Chỉ phục vụ cán bộ
D: Chỉ duy trì trật tự an ninh
Đáp án: A
Câu hỏi 61: Việc phân công rõ ràng giữa các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp nhằm mục đích gì?
A: Tăng quyền cho một cơ quan
B: Bảo đảm kiểm soát quyền lực nhà nước, tránh lạm quyền
C: Chỉ để dễ quản lý ngân sách
D: Chỉ áp dụng trong thời chiến
Đáp án: B
Câu hỏi 62: Trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, pháp luật giữ vai trò gì?
A: Là công cụ duy nhất quản lý xã hội
B: Là nền tảng cơ bản bảo đảm trật tự, kỷ cương xã hội
C: Chỉ dành cho cán bộ nhà nước
D: Chỉ dùng cho kinh tế
Đáp án: B
Câu hỏi 63: Học sinh góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền bằng cách nào?
A: Tôn trọng, tuân thủ pháp luật và tham gia tuyên truyền phổ biến pháp luật
B: Chỉ đi học đầy đủ
C: Không tham gia các hoạt động xã hội
D: Chỉ làm theo quy định trường học
Đáp án: A
Câu hỏi 64: Trong Nhà nước pháp quyền, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều:
A: Được xử lý công bằng, nghiêm minh, không phân biệt đối tượng
B: Chỉ xử lý người lao động
C: Chỉ xử lý doanh nghiệp
D: Bỏ qua nếu là cán bộ cấp cao
Đáp án: A
Câu hỏi 65: Một trong những biểu hiện của công dân tôn trọng Nhà nước pháp quyền là:
A: Không xả rác bừa bãi, chấp hành luật giao thông
B: Chỉ đi học đúng giờ
C: Không nói dối thầy cô
D: Chỉ làm theo ý mình
Đáp án: A
Câu hỏi 66: Bộ máy Nhà nước Việt Nam gồm các cơ quan nào?
A: Lập pháp, hành pháp, tư pháp
B: Chỉ lập pháp và hành pháp
C: Chỉ lập pháp
D: Chỉ tư pháp
Đáp án: A
Câu hỏi 67: Nguyên tắc hoạt động cơ bản nhất của Nhà nước pháp quyền là:
A: Nhà nước quản lý bằng pháp luật
B: Nhà nước điều hành bằng mệnh lệnh cá nhân
C: Nhà nước dựa trên phong tục tập quán
D: Nhà nước bỏ qua pháp luật nếu cần
Đáp án: A
Câu hỏi 68: Trách nhiệm của công dân trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền còn thể hiện qua việc:
A: Tham gia bầu cử và ứng cử
B: Đóng góp ý kiến xây dựng luật
C: Giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước
D: Cả ba đáp án trên đều đúng
Đáp án: D
Câu hỏi 69: Trong bộ máy nhà nước, cơ quan nào quyết định ngân sách quốc gia?
A: Quốc hội
B: Chính phủ
C: Tòa án
D: Viện kiểm sát
Đáp án: A
Câu hỏi 70: Một trong những yêu cầu quan trọng khi xây dựng Nhà nước pháp quyền là gì?
A: Xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, minh bạch
B: Chỉ tập trung phát triển kinh tế
C: Chỉ quan tâm đến luật dân sự
D: Chỉ xử lý vi phạm lớn
Đáp án: A
Câu hỏi 71: Công dân thể hiện trách nhiệm xây dựng Nhà nước pháp quyền bằng việc nào sau đây?
A: Không vi phạm pháp luật
B: Góp ý xây dựng chính sách, pháp luật
C: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người khác
D: Cả ba đáp án trên đều đúng
Đáp án: D
Câu hỏi 72: Tòa án nhân dân tối cao có vai trò gì?
A: Xét xử các vụ việc lớn nhất trong hệ thống tòa án
B: Chỉ giám sát chính quyền địa phương
C: Chỉ giải quyết tranh chấp dân sự
D: Chỉ thực hiện các vụ án nhỏ
Đáp án: A
Câu hỏi 73: Chính phủ Việt Nam chịu trách nhiệm trước cơ quan nào?
A: Quốc hội
B: Tòa án nhân dân tối cao
C: Viện kiểm sát nhân dân tối cao
D: Hội đồng nhân dân cấp tỉnh
Đáp án: A
Câu hỏi 74: Trong Nhà nước pháp quyền, việc ban hành pháp luật nhằm mục đích gì?
A: Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân
B: Chỉ tăng thu ngân sách
C: Chỉ phục vụ doanh nghiệp
D: Chỉ áp dụng cho cán bộ
Đáp án: A
Câu hỏi 75: Cơ quan nào có quyền quyết định các vấn đề đối nội, đối ngoại quan trọng nhất của đất nước?
A: Quốc hội
B: Chính phủ
C: Tòa án
D: Viện kiểm sát
Đáp án: A
Câu hỏi 76: Việc phân chia quyền lực giữa các cơ quan nhà nước nhằm mục đích gì?
A: Tránh tập trung quyền lực tuyệt đối vào một cơ quan
B: Chỉ để tổ chức bộ máy hiệu quả hơn
C: Chỉ tăng quyền cho Quốc hội
D: Chỉ tăng quyền cho Chính phủ
Đáp án: A
Câu hỏi 77: Một công dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật là người:
A: Có trách nhiệm xây dựng Nhà nước pháp quyền
B: Chỉ biết lo cho cá nhân
C: Không quan tâm đến chính trị
D: Chỉ quan tâm đến thu nhập
Đáp án: A
Câu hỏi 78: Nguyên tắc “pháp chế xã hội chủ nghĩa” thể hiện nội dung nào?
A: Mọi tổ chức, cá nhân đều bình đẳng trước pháp luật
B: Chỉ áp dụng với doanh nghiệp nhà nước
C: Chỉ áp dụng với người nước ngoài
D: Chỉ người có chức vụ mới phải tuân thủ luật
Đáp án: A
Câu hỏi 79: Việc đảm bảo quyền con người trong Nhà nước pháp quyền có ý nghĩa gì?
A: Thể hiện tính nhân văn, dân chủ của nhà nước
B: Chỉ để trang trí hình thức
C: Chỉ áp dụng với người dân thành phố
D: Chỉ liên quan đến luật quốc tế
Đáp án: A
Câu hỏi 80: Hành vi nào sau đây thể hiện trách nhiệm xây dựng Nhà nước pháp quyền?
A: Tôn trọng, bảo vệ tài sản công
B: Tham gia bầu cử
C: Không vi phạm pháp luật
D: Cả ba đáp án trên đều đúng
Đáp án: D
Câu hỏi 81: Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam thực hiện quyền lực nhà nước nhằm mục đích gì?
A: Phục vụ lợi ích của toàn dân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mọi người
B: Chỉ phục vụ lợi ích của cán bộ lãnh đạo
C: Chỉ tập trung phát triển kinh tế
D: Chỉ phục vụ doanh nghiệp lớn
Đáp án: A
Câu hỏi 82: Việc Quốc hội quyết định ngân sách quốc gia thể hiện vai trò nào?
A: Cơ quan hành pháp
B: Cơ quan lập pháp và giám sát tối cao
C: Cơ quan tư pháp
D: Cơ quan tài chính
Đáp án: B
Câu hỏi 83: Trách nhiệm của công dân khi tham gia đóng góp ý kiến xây dựng pháp luật là:
A: Quyền và nghĩa vụ quan trọng để thể hiện dân chủ
B: Chỉ là hình thức
C: Chỉ dành cho người có chức vụ
D: Chỉ cần đóng góp qua mạng xã hội
Đáp án: A
Câu hỏi 84: Hiến pháp Việt Nam hiện hành gồm bao nhiêu chương, bao nhiêu điều?
A: 11 chương, 120 điều
B: 12 chương, 115 điều
C: 11 chương, 117 điều
D: 12 chương, 123 điều
Đáp án: C
Câu hỏi 85: Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Viện kiểm sát nhân dân là:
A: Kiểm sát hoạt động tư pháp để bảo đảm pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh và thống nhất
B: Chỉ điều hành kinh tế
C: Chỉ thực hiện các hoạt động hành chính
D: Chỉ xét xử dân sự
Đáp án: A
Câu hỏi 86: Trách nhiệm của học sinh đối với việc tôn trọng pháp luật là:
A: Thực hiện tốt nội quy trường học, tuân thủ luật giao thông
B: Chỉ làm theo ý thích
C: Chỉ học tập
D: Không cần quan tâm đến pháp luật ngoài trường
Đáp án: A
Câu hỏi 87: Trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cơ quan nào là cơ quan hành pháp cao nhất?
A: Quốc hội
B: Chính phủ
C: Tòa án
D: Viện kiểm sát
Đáp án: B
Câu hỏi 88: Việc Quốc hội thông qua các bộ luật là thực hiện chức năng gì?
A: Lập pháp
B: Hành pháp
C: Tư pháp
D: Kiểm sát
Đáp án: A
Câu hỏi 89: Trách nhiệm của mỗi người dân đối với Nhà nước pháp quyền là gì?
A: Chấp hành pháp luật, bảo vệ pháp luật, xây dựng pháp luật
B: Chỉ đóng thuế
C: Chỉ quan tâm đến công việc cá nhân
D: Chỉ chú ý đến quyền lợi của bản thân
Đáp án: A
Câu hỏi 90: Việc phân cấp quản lý giữa trung ương và địa phương trong Nhà nước pháp quyền có tác dụng:
A: Giúp bộ máy hoạt động linh hoạt, hiệu quả, gần dân
B: Chỉ tăng quyền cho trung ương
C: Chỉ phục vụ chính quyền địa phương
D: Không có tác dụng gì
Đáp án: A
Câu hỏi 91: Tòa án nhân dân có quyền gì trong Nhà nước pháp quyền?
A: Xét xử các vụ việc liên quan đến pháp luật
B: Chỉ ban hành chính sách
C: Chỉ điều hành ngân sách
D: Chỉ kiểm tra hành chính
Đáp án: A
Câu hỏi 92: Trách nhiệm của công dân khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật là:
A: Báo cho cơ quan chức năng có thẩm quyền
B: Bỏ qua không quan tâm
C: Tự ý xử lý theo ý mình
D: Chỉ phản ánh với người thân
Đáp án: A
Câu hỏi 93: Việc công dân tham gia bầu cử và ứng cử thể hiện quyền gì?
A: Quyền dân chủ trực tiếp
B: Quyền dân chủ gián tiếp
C: Quyền sở hữu cá nhân
D: Quyền kinh doanh
Đáp án: A
Câu hỏi 94: Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam bảo đảm quyền lợi cho ai?
A: Chỉ người giàu
B: Mọi công dân không phân biệt dân tộc, tôn giáo, giới tính
C: Chỉ cán bộ nhà nước
D: Chỉ người ở thành phố lớn
Đáp án: B
Câu hỏi 95: Học sinh thực hiện quyền giám sát hoạt động nhà nước bằng cách nào?
A: Góp ý kiến qua các kênh chính thức như đoàn thể, hội học sinh
B: Chỉ viết trên mạng xã hội
C: Không cần giám sát vì còn nhỏ
D: Chỉ qua gia đình
Đáp án: A
Câu hỏi 96: Nhà nước pháp quyền Việt Nam xây dựng trên nguyên tắc dân chủ và:
A: Tập trung quyền lực
B: Bình đẳng trước pháp luật
C: Chỉ bảo vệ tài sản nhà nước
D: Chỉ phục vụ kinh tế
Đáp án: B
Câu hỏi 97: Việc tổ chức, quản lý xã hội bằng pháp luật giúp nhà nước:
A: Giữ vững trật tự, kỷ cương, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân
B: Chỉ để ban hành chính sách
C: Chỉ tập trung kinh tế
D: Không cần áp dụng ở địa phương
Đáp án: A
Câu hỏi 98: Trách nhiệm chính của Quốc hội Việt Nam là:
A: Ban hành Hiến pháp, luật pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước
B: Chỉ tổ chức hội họp
C: Chỉ quyết định ngân sách nhà nước
D: Chỉ giám sát chính phủ
Đáp án: A
Câu hỏi 99: Trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, pháp luật có vai trò như thế nào đối với nhà nước?
A: Công cụ kiểm soát quyền lực nhà nước, bảo đảm nhà nước hoạt động đúng pháp luật
B: Chỉ để xử phạt người vi phạm
C: Chỉ dành cho đối ngoại
D: Chỉ liên quan đến dân sự
Đáp án: A
Câu hỏi 100: Kết luận quan trọng nhất về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam là gì?
A: Là bảo đảm cho quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân, thực hiện dân chủ, công bằng, văn minh trong xã hội
B: Chỉ để thực hiện chính sách kinh tế
C: Chỉ phục vụ giới lãnh đạo
D: Chỉ để kiểm soát dân cư
Đáp án: A
Đã sao chép!!!