Tất Cả Khoá Học
Khoá Học
Học Qua Video
Học Qua Video + Group Zalo
Hướng Dẫn Làm Project
Học Qua Zoom / Meeting
Frontend
Học HTML5 - CSS3
Học Bootstrap
Học JS
Học JQuery
AngularJS
ReactJS
Java
Java Basic
Java Advanced
JSP Servlet
Java Web + EJB (EAD)
Java Web + WebService
Java Web + EA
Spring MVC
Mobile
Lập Trình Android Java
Lập Trình Flutter
CSDL
SQL Server/MySQL
Khác
Lập Trình C
C Sharp
Học PHP
Học Laravel
Git/Github
Trắc Nghiệm Tools
Blog
Quiz
Nhận Dự Án
Liên Hệ
Đăng nhập
QL - Bài Tập & Khoá Học
Tiếp Thị Liên Kết
Thoát
Light
Dark
Auto
Menu
Trắc Nghiệm
Thiên nhiên và cuộc sống quanh em
Quê hương – Đất nước – Văn hóa dân gian
Nếp sống – Đạo đức – Ứng xử
Gia đình và nhà trường
Tổng câu hỏi trong bộ đề
Quê hương – Đất nước – Văn hóa dân gian
Previous
Next
Câu hỏi 1: Quốc kỳ Việt Nam có màu gì?
A: Xanh và vàng
B: Đỏ và vàng
C: Trắng và xanh
D: Đỏ và trắng
Đáp án: B
Câu hỏi 2: Ai là vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam?
A: Trần Hưng Đạo
B: Hồ Chí Minh
C: Nguyễn Du
D: Lê Lợi
Đáp án: B
Câu hỏi 3: Bài hát nào là quốc ca của Việt Nam?
A: Như có Bác trong ngày đại thắng
B: Tiến quân ca
C: Em yêu trường em
D: Cả nhà thương nhau
Đáp án: B
Câu hỏi 4: Truyện cổ tích “Tấm Cám” dạy ta điều gì?
A: Phải ganh ghét
B: Phải biết thù hận
C: Phải chăm chỉ, hiền lành
D: Phải gian xảo
Đáp án: C
Câu hỏi 5: Lễ hội truyền thống thường tổ chức vào dịp nào?
A: Mùa hè
B: Cuối năm học
C: Đầu xuân
D: Cuối tuần
Đáp án: C
Câu hỏi 6: Truyền thuyết “Con Rồng Cháu Tiên” nói về nguồn gốc của:
A: Dân tộc Trung Quốc
B: Dân tộc Việt Nam
C: Dân tộc Thái Lan
D: Dân tộc Lào
Đáp án: B
Câu hỏi 7: Đền Hùng là nơi thờ ai?
A: Vua Lê
B: Vua Hùng
C: Vua Quang Trung
D: Vua Gia Long
Đáp án: B
Câu hỏi 8: Câu ca dao: “Ai về Bắc Giang, quê em…” thuộc về:
A: Tục ngữ
B: Truyện cổ
C: Ca dao
D: Truyện cười
Đáp án: C
Câu hỏi 9: Lễ hội chọi trâu nổi tiếng ở tỉnh nào?
A: Bắc Giang
B: Hải Phòng
C: Phú Thọ
D: Hà Giang
Đáp án: B
Câu hỏi 10: Khi em treo cờ Tổ quốc vào ngày lễ, điều đó thể hiện:
A: Trang trí đẹp
B: Theo phong trào
C: Lòng yêu nước, tự hào dân tộc
D: Thói quen
Đáp án: C
Câu hỏi 11: Câu ca dao: “Uống nước nhớ nguồn” dạy chúng ta điều gì?
A: Phải uống đủ nước mỗi ngày
B: Nhớ về cội nguồn, tổ tiên
C: Nhớ lấy nước sạch
D: Không lãng phí nước
Đáp án: B
Câu hỏi 12: Di tích lịch sử Cố đô Huế thuộc miền nào của nước ta?
A: Miền Bắc
B: Miền Trung
C: Miền Nam
D: Tây Nguyên
Đáp án: B
Câu hỏi 13: Múa lân thường được tổ chức vào dịp nào?
A: Tết Trung thu
B: Tết Dương lịch
C: Tết Thiếu nhi
D: Quốc tế Lao động
Đáp án: A
Câu hỏi 14: Người Việt Nam có truyền thống:
A: Gian dối
B: Lười biếng
C: Cần cù, đoàn kết, hiếu học
D: Cãi nhau
Đáp án: C
Câu hỏi 15: Biểu tượng thiêng liêng của Việt Nam là:
A: Con gà
B: Con hổ
C: Con rồng
D: Con chó
Đáp án: C
Câu hỏi 16: Bác Hồ sinh ra ở tỉnh nào?
A: Hà Nội
B: Nghệ An
C: Thanh Hóa
D: Thừa Thiên Huế
Đáp án: B
Câu hỏi 17: Lễ hội Gióng tưởng nhớ vị anh hùng nào?
A: Thánh Gióng
B: Lý Thường Kiệt
C: Trần Hưng Đạo
D: Ngô Quyền
Đáp án: A
Câu hỏi 18: Câu tục ngữ: “Lá lành đùm lá rách” nói về:
A: Làm áo mưa
B: Sự đoàn kết, giúp đỡ nhau
C: Nấu ăn ngon
D: Gói bánh chưng
Đáp án: B
Câu hỏi 19: Truyện cổ tích thường có yếu tố gì?
A: Khoa học kỹ thuật
B: Phép thuật, thần kỳ
C: Thí nghiệm
D: Sự thật lịch sử
Đáp án: B
Câu hỏi 20: Biểu tượng trên quốc kỳ Việt Nam là:
A: Mặt trời
B: Ngôi sao vàng năm cánh
C: Hình bông sen
D: Hình con rồng
Đáp án: B
Câu hỏi 21: “Thánh Gióng” là nhân vật trong thể loại nào?
A: Truyện cổ tích
B: Truyện cười
C: Truyền thuyết
D: Truyện ngụ ngôn
Đáp án: C
Câu hỏi 22: Bánh chưng, bánh tét là món ăn truyền thống dịp nào?
A: Tết Trung thu
B: Tết Nguyên đán
C: Rằm tháng 7
D: Quốc khánh
Đáp án: B
Câu hỏi 23: Địa danh nổi tiếng “Vịnh Hạ Long” thuộc tỉnh nào?
A: Ninh Bình
B: Quảng Ninh
C: Thanh Hóa
D: Hải Phòng
Đáp án: B
Câu hỏi 24: Trẻ em thường được lì xì vào dịp:
A: Quốc tế Thiếu nhi
B: Tết Nguyên đán
C: Lễ hội Chọi trâu
D: Giáng sinh
Đáp án: B
Câu hỏi 25: Hành động nào thể hiện tình yêu quê hương?
A: Vứt rác bừa bãi
B: Bảo vệ di tích, giữ gìn văn hóa
C: Viết bậy lên tường
D: Phá hoại cây xanh
Đáp án: B
Câu hỏi 26: Ca dao là:
A: Truyện khoa học
B: Lời hát dân gian, có vần điệu
C: Bài văn nghị luận
D: Kịch bản truyền hình
Đáp án: B
Câu hỏi 27: Biển đảo Việt Nam là một phần:
A: Của nước ngoài
B: Của Trung Quốc
C: Thiêng liêng của Tổ quốc
D: Không thuộc ai cả
Đáp án: C
Câu hỏi 28: Truyền thống tốt đẹp của người Việt là:
A: Ganh đua, cãi vã
B: Tôn sư trọng đạo, yêu nước
C: Ích kỷ
D: Lười biếng
Đáp án: B
Câu hỏi 29: Hội Lim là lễ hội của vùng:
A: Đồng bằng Bắc Bộ
B: Tây Nguyên
C: Đồng bằng Nam Bộ
D: Tây Bắc
Đáp án: A
Câu hỏi 30: Truyện cổ tích “Cây khế” dạy ta bài học gì?
A: Giúp người gặp khó
B: Tham lam thì sẽ bị thiệt
C: Nên giữ bí mật
D: Phải mạnh mẽ
Đáp án: B
Câu hỏi 31: “Bầu ơi thương lấy bí cùng” là câu:
A: Tục ngữ
B: Ca dao
C: Truyện cười
D: Thơ tự do
Đáp án: B
Câu hỏi 32: Khi đi tham quan di tích lịch sử, em nên:
A: Vẽ bậy lên tường
B: Nói chuyện to
C: Giữ trật tự, không xâm hại di tích
D: Chụp ảnh lên mạng
Đáp án: C
Câu hỏi 33: Lễ hội đền Hùng diễn ra vào ngày nào?
A: Mùng 1 Tết
B: Mùng 10 tháng 3 âm lịch
C: Rằm tháng 7
D: Ngày 2 tháng 9
Đáp án: B
Câu hỏi 34: Lễ hội nào gắn với truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh?
A: Hội Lim
B: Hội đền Gióng
C: Lễ hội Tản Viên
D: Lễ hội Yên Tử
Đáp án: C
Câu hỏi 35: Truyền thuyết là thể loại văn học:
A: Phản ánh sự thật lịch sử có yếu tố tưởng tượng
B: Chỉ có thật
C: Gây cười
D: Dành cho trẻ nhỏ
Đáp án: A
Câu hỏi 36: Trẻ em thường được phá cỗ trong dịp lễ nào?
A: Tết Dương lịch
B: Tết Nguyên đán
C: Tết Trung thu
D: Tết Hàn thực
Đáp án: C
Câu hỏi 37: Câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” dạy ta điều gì?
A: Phải biết ơn người đã giúp mình
B: Chăm trồng cây
C: Ăn nhiều trái cây
D: Bảo vệ rừng
Đáp án: A
Câu hỏi 38: Bác Hồ là tấm gương sáng về:
A: Học giỏi Toán
B: Yêu nước, giản dị, chăm học
C: Làm thơ hay
D: Chơi thể thao
Đáp án: B
Câu hỏi 39: Lễ hội đua ghe ngo là nét văn hóa của dân tộc nào?
A: Tày
B: Kinh
C: Khmer
D: Mường
Đáp án: C
Câu hỏi 40: Câu ca dao nào nói về vẻ đẹp quê hương?
A: “Thương người như thể thương thân”
B: “Trên đồng cạn, dưới đồng sâu – Chồng cày vợ cấy, con trâu đi bừa”
C: “Quê em đồng lúa mênh mông – Có dòng sông nhỏ, có bông lúa vàng”
D: “Đói cho sạch, rách cho thơm”
Đáp án: C
Câu hỏi 41: Bánh chưng hình vuông tượng trưng cho:
A: Trái đất
B: Bầu trời
C: Cánh đồng
D: Gia đình
Đáp án: A
Câu hỏi 42: Hành động nào thể hiện lòng yêu nước của học sinh?
A: Vượt đèn đỏ
B: Gây rối trong lớp
C: Học tập tốt, giữ gìn môi trường
D: Coi thường dân tộc khác
Đáp án: C
Câu hỏi 43: Tục ngữ, ca dao được lưu truyền bằng cách nào?
A: Chép sách
B: In báo
C: Truyền miệng qua các thế hệ
D: Gửi thư
Đáp án: C
Câu hỏi 44: Khi nghe kể chuyện cổ tích, em nên:
A: Ngủ
B: Không quan tâm
C: Chăm chú lắng nghe và học điều hay
D: Cười nhạo
Đáp án: C
Câu hỏi 45: Truyện cổ tích “Sọ Dừa” nói về điều gì?
A: Tình bạn
B: Tình yêu thiên nhiên
C: Lòng tốt và sự thông minh
D: Sự ganh đua
Đáp án: C
Câu hỏi 46: Danh lam thắng cảnh là:
A: Những địa điểm nguy hiểm
B: Nơi vui chơi
C: Nơi đẹp và có ý nghĩa lịch sử, văn hóa
D: Khu mua sắm
Đáp án: C
Câu hỏi 47: Quốc huy Việt Nam có hình ảnh nào nổi bật?
A: Cây tre
B: Ngôi sao vàng và bánh xe
C: Con rồng
D: Chim bồ câu
Đáp án: B
Câu hỏi 48: “Một cây làm chẳng nên non – Ba cây chụm lại nên hòn núi cao” nói về:
A: Sức mạnh của đoàn kết
B: Trồng rừng
C: Sự cô đơn
D: Đắp núi
Đáp án: A
Câu hỏi 49: Khi thăm di tích, em nên:
A: Ăn uống tại chỗ
B: Xả rác
C: Giữ gìn vệ sinh, trật tự
D: Vẽ tên mình lên tượng
Đáp án: C
Câu hỏi 50: Việt Nam có hình dạng giống:
A: Con cá
B: Hình chữ S
C: Bông hoa
D: Hình tam giác
Đáp án: B
Câu hỏi 51: Khi nghe Quốc ca Việt Nam, em nên:
A: Ngồi yên
B: Tiếp tục nói chuyện
C: Đứng nghiêm trang
D: Quay mặt đi
Đáp án: C
Câu hỏi 52: “Tiên học lễ, hậu học văn” có nghĩa là:
A: Học vẽ trước, học chữ sau
B: Học văn trước
C: Học lễ phép trước, rồi học kiến thức
D: Chỉ học kiến thức là đủ
Đáp án: C
Câu hỏi 53: Câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” dạy em điều gì?
A: Phải quan tâm người thân
B: Thương mình trước
C: Yêu thương, giúp đỡ người khác
D: Không chơi với ai
Đáp án: C
Câu hỏi 54: Ngày Quốc khánh Việt Nam là ngày nào?
A: 1/5
B: 30/4
C: 2/9
D: 1/6
Đáp án: C
Câu hỏi 55: “Trăm năm trong cõi người ta” là câu thơ mở đầu của tác phẩm nào?
A: Truyện Kiều
B: Lục Vân Tiên
C: Sọ Dừa
D: Chú Cuội
Đáp án: A
Câu hỏi 56: Hình ảnh “con rồng cháu tiên” thể hiện:
A: Tính hiếu chiến
B: Nguồn gốc cao quý của người Việt
C: Sự khác biệt dân tộc
D: Nguồn gốc các con vật
Đáp án: B
Câu hỏi 57: Khi xem múa lân, em cần:
A: Chen lấn
B: Giữ trật tự và đứng xa cho an toàn
C: Leo lên ghế
D: Hét to
Đáp án: B
Câu hỏi 58: Bài thơ “Bác đưa thư” ca ngợi ai?
A: Người lái đò
B: Người đưa thư vùng cao
C: Bác sĩ
D: Người gác cổng
Đáp án: B
Câu hỏi 59: Truyện cổ tích nào có chi tiết “cây đũa thần”?
A: Tấm Cám
B: Sọ Dừa
C: Cây khế
D: Cô bé Lọ Lem
Đáp án: A
Câu hỏi 60: Câu ca dao: “Chiều chiều ra đứng ngõ sau – Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều” thể hiện tình cảm gì?
A: Tức giận
B: Hối hận
C: Nhớ thương
D: Buồn ngủ
Đáp án: C
Câu hỏi 61: Ở Việt Nam, lễ hội té nước thường diễn ra ở vùng nào?
A: Tây Nguyên
B: Miền Trung
C: Đồng bằng Bắc Bộ
D: Tây Nam Bộ
Đáp án: D
Câu hỏi 62: Truyện “Thánh Gióng” thể hiện phẩm chất gì của người Việt?
A: Siêng năng
B: Thông minh
C: Yêu nước, dũng cảm
D: Ganh tị
Đáp án: C
Câu hỏi 63: Hành động thể hiện tôn trọng văn hóa dân gian là:
A: Thu thập, lưu giữ, giới thiệu cho bạn bè
B: Vứt bỏ sách cổ
C: Không quan tâm
D: Viết bậy lên truyện
Đáp án: A
Câu hỏi 64: Hình ảnh con trâu gắn liền với:
A: Cuộc sống đô thị
B: Nông thôn, đồng ruộng
C: Biển đảo
D: Thành phố
Đáp án: B
Câu hỏi 65: Hội vật dân gian thường tổ chức ở đâu?
A: Sân vận động
B: Đền, đình làng
C: Trường học
D: Chợ
Đáp án: B
Câu hỏi 66: Truyện “Cây tre trăm đốt” dạy bài học gì?
A: Ganh đua sẽ thắng
B: Gian dối sẽ bị trừng trị
C: Người mạnh sẽ thắng
D: Làm giàu bằng mọi cách
Đáp án: B
Câu hỏi 67: Quốc kỳ Việt Nam có bao nhiêu ngôi sao?
A: Một
B: Hai
C: Ba
D: Năm
Đáp án: A
Câu hỏi 68: Màu đỏ trên lá cờ Tổ quốc tượng trưng cho:
A: Máu của tổ tiên, lòng yêu nước
B: Màu của hoa
C: Màu mặt trời
D: Màu đẹp
Đáp án: A
Câu hỏi 69: “Chim có tổ, người có tông” dạy ta:
A: Phải biết nấu ăn
B: Nhớ cội nguồn, tổ tiên
C: Sống lang thang
D: Bay cao
Đáp án: B
Câu hỏi 70: Lễ hội Đền Hùng là dịp để:
A: Vui chơi
B: Nhớ ơn tổ tiên
C: Ăn Tết
D: Nghe nhạc
Đáp án: B
Câu hỏi 71: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Người trong một nước phải thương nhau cùng” là:
A: Bài hát
B: Truyện
C: Ca dao
D: Văn bản tin tức
Đáp án: C
Câu hỏi 72: Hành động đúng khi xem biểu diễn dân gian là:
A: Chạy lên sân khấu
B: Quay lưng
C: Vỗ tay, chăm chú theo dõi
D: Ngủ
Đáp án: C
Câu hỏi 73: Tác phẩm “Lục Vân Tiên” là của ai?
A: Nguyễn Du
B: Nguyễn Đình Chiểu
C: Hồ Xuân Hương
D: Tô Hoài
Đáp án: B
Câu hỏi 74: Đèn lồng, múa lân thường thấy vào dịp nào?
A: Tết Nguyên đán
B: Trung thu
C: Rằm tháng Giêng
D: Lễ hội đền Hùng
Đáp án: B
Câu hỏi 75: Câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” dạy điều gì?
A: Phải nghèo
B: Giữ phẩm chất, lối sống tốt đẹp dù khó khăn
C: Mặc đẹp
D: Không học cũng được
Đáp án: B
Câu hỏi 76: Những bài dân ca như “Quan họ”, “Ví giặm” thể hiện:
A: Kỹ năng thể thao
B: Văn hóa dân gian vùng miền
C: Tin tức thời sự
D: Truyện ngắn
Đáp án: B
Câu hỏi 77: Khi hát Quốc ca, em nên:
A: Ngồi hát
B: Đứng nghiêm và hát rõ ràng
C: Hát to để hơn bạn
D: Lắc lư theo nhạc
Đáp án: B
Câu hỏi 78: Câu tục ngữ “Tiếng lành đồn xa” có nghĩa:
A: Mọi chuyện đều phải lan truyền
B: Làm điều tốt sẽ được nhiều người biết đến
C: Gây chuyện
D: Chỉ cần im lặng
Đáp án: B
Câu hỏi 79: Em thể hiện lòng yêu quê hương bằng cách:
A: Vứt rác nơi công cộng
B: Nói xấu bạn bè
C: Học giỏi, giữ gìn truyền thống
D: Phá hoại tài sản
Đáp án: C
Câu hỏi 80: Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức ở tỉnh nào?
A: Hà Nội
B: Quảng Ninh
C: Phú Thọ
D: Nghệ An
Đáp án: C
Câu hỏi 81: Truyện cổ tích thường có nhân vật nào?
A: Thầy cô
B: Bố mẹ
C: Vua, hoàng hậu, bà tiên
D: Bác sĩ
Đáp án: C
Câu hỏi 82: Khi thấy bạn không thuộc Quốc ca, em nên:
A: Cười bạn
B: Chỉ bảo bạn hát đúng
C: Phê bình
D: Mặc kệ
Đáp án: B
Câu hỏi 83: Ca dao, tục ngữ thường dùng để:
A: Chơi trò chơi
B: Trao đổi kiến thức
C: Truyền dạy đạo lý, tình cảm
D: Giải trí vui nhộn
Đáp án: C
Câu hỏi 84: Biểu tượng quốc gia của Việt Nam là:
A: Chim bồ câu
B: Ngôi sao vàng
C: Cây tre
D: Hoa hướng dương
Đáp án: B
Câu hỏi 85: Em có thể thể hiện tình yêu đất nước bằng cách nào?
A: Học giỏi, lễ phép, giữ gìn truyền thống
B: Đi du lịch nhiều
C: Mua nhiều đồ
D: Nghe nhạc nước ngoài
Đáp án: A
Câu hỏi 86: Hội đua thuyền thường diễn ra vào dịp:
A: Tết Trung thu
B: Lễ hội đầu năm
C: Sinh nhật Bác
D: Quốc tế Thiếu nhi
Đáp án: B
Câu hỏi 87: “Bánh chưng xanh, thịt mỡ dưa hành” là đặc trưng của dịp nào?
A: Tết Trung thu
B: Tết Nguyên đán
C: Quốc tế Lao động
D: Giỗ tổ Hùng Vương
Đáp án: B
Câu hỏi 88: Khi tham gia lễ hội, em cần:
A: Mặc đồ thật đẹp
B: Giữ trật tự, văn minh
C: La hét vui vẻ
D: Mang đồ ăn vào trong đình
Đáp án: B
Câu hỏi 89: Tên nước ta là gì?
A: Việt Bắc
B: Bắc Nam
C: Việt Nam
D: Đông Dương
Đáp án: C
Câu hỏi 90: Tên bài hát nói về quê hương, đất nước em biết là:
A: Bắc kim thang
B: Quê hương tươi đẹp
C: Cả nhà thương nhau
D: Bà ơi bà
Đáp án: B
Câu hỏi 91: Em nên làm gì để giữ gìn tiếng Việt đẹp?
A: Viết sai chính tả
B: Nói tục
C: Viết đúng, nói hay
D: Bỏ qua phần học tiếng Việt
Đáp án: C
Câu hỏi 92: Truyện cổ tích thường kết thúc bằng:
A: Bài học đạo đức
B: Tin thời sự
C: Một trò chơi
D: Một bản nhạc
Đáp án: A
Câu hỏi 93: Em cảm thấy thế nào khi được hát Quốc ca?
A: Thích thú
B: Bình thường
C: Tự hào
D: Không quan tâm
Đáp án: C
Câu hỏi 94: “Bánh chưng, bánh tét” thể hiện lòng biết ơn ai?
A: Ông bà tổ tiên
B: Người hàng xóm
C: Bạn bè
D: Nhà vua
Đáp án: A
Câu hỏi 95: Địa danh nổi tiếng Cột cờ Lũng Cú nằm ở tỉnh nào?
A: Hà Giang
B: Lào Cai
C: Quảng Bình
D: Yên Bái
Đáp án: A
Câu hỏi 96: Trò chơi dân gian “kéo co” thể hiện:
A: Tính đối kháng
B: Sự đoàn kết
C: Tranh giành
D: Cá nhân
Đáp án: B
Câu hỏi 97: Khi kể chuyện cổ tích, em cần:
A: Lược bỏ phần hay
B: Nói nhanh
C: Diễn cảm, rõ ràng
D: Làm lơ
Đáp án: C
Câu hỏi 98: Em thấy yêu quê hương vì:
A: Có nhiều bạn
B: Có cảnh đẹp, người thân
C: Có trường học to
D: Có đồ ăn ngon
Đáp án: B
Câu hỏi 99: Di tích lịch sử là nơi để:
A: Tập thể dục
B: Tìm hiểu về lịch sử
C: Học vẽ
D: Chơi bóng
Đáp án: B
Câu hỏi 100: Khi viết về quê hương, em nên:
A: Bịa chuyện
B: Kể sự thật, thể hiện tình yêu
C: Viết qua loa
D: Sao chép bạn
Đáp án: B
Đã sao chép!!!