Tất Cả Khoá Học
Khoá Học
Học Qua Video
Học Qua Video + Group Zalo
Hướng Dẫn Làm Project
Học Qua Zoom / Meeting
Frontend
Học HTML5 - CSS3
Học Bootstrap
Học JS
Học JQuery
AngularJS
ReactJS
Java
Java Basic
Java Advanced
JSP Servlet
Java Web + EJB (EAD)
Java Web + WebService
Java Web + EA
Spring MVC
Mobile
Lập Trình Android Java
Lập Trình Flutter
CSDL
SQL Server/MySQL
Khác
Lập Trình C
C Sharp
Học PHP
Học Laravel
Git/Github
Trắc Nghiệm Tools
Blog
Quiz
Nhận Dự Án
Liên Hệ
Đăng nhập
QL - Bài Tập & Khoá Học
Tiếp Thị Liên Kết
Thoát
Light
Dark
Auto
Menu
Trắc Nghiệm
Tăng trưởng và phát triển kinh tế
Hội nhập kinh tế quốc tế
Bảo hiểm và an sinh xã hội
Lập kế hoạch kinh doanh
Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp
Quản lí thu, chi trong gia đình
Một số quyền và nghĩa vụ của công dân về kinh tế
Quyền và nghĩa vụ của công dân về văn hóa, xã hội
Một số vấn đề cơ bản của pháp luật quốc tế
Tổng câu hỏi trong bộ đề
Bảo hiểm và an sinh xã hội
Previous
Next
Câu hỏi 1: Bảo hiểm xã hội là gì?
A: Hình thức kinh doanh sinh lời
B: Chính sách bảo vệ quyền lợi của người lao động khi gặp rủi ro
C: Trò chơi tài chính
D: Khoản tiền gửi tiết kiệm
Đáp án: B
Câu hỏi 2: An sinh xã hội là gì?
A: Chỉ hỗ trợ cho người giàu
B: Hệ thống chính sách đảm bảo đời sống cho người dân khi gặp rủi ro
C: Hệ thống ngân hàng quốc gia
D: Hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng sản xuất
Đáp án: B
Câu hỏi 3: Loại bảo hiểm nào sau đây không thuộc bảo hiểm xã hội bắt buộc?
A: Bảo hiểm thất nghiệp
B: Bảo hiểm y tế
C: Bảo hiểm nhân thọ cá nhân
D: Bảo hiểm thai sản
Đáp án: C
Câu hỏi 4: Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là ai?
A: Mọi công dân từ 15 tuổi trở lên
B: Người lao động có hợp đồng lao động theo quy định
C: Chỉ người làm việc trong nhà nước
D: Chỉ người cao tuổi
Đáp án: B
Câu hỏi 5: Bảo hiểm thất nghiệp nhằm mục đích gì?
A: Giúp người thất nghiệp có nguồn thu nhập tạm thời
B: Tăng lãi suất ngân hàng
C: Giảm đóng thuế
D: Mở rộng thị trường
Đáp án: A
Câu hỏi 6: Mức đóng bảo hiểm xã hội được tính dựa trên?
A: Thu nhập của người lao động và tỷ lệ quy định của pháp luật
B: Tài sản cá nhân
C: Mức đóng tự nguyện
D: Tùy ý chủ doanh nghiệp
Đáp án: A
Câu hỏi 7: Thời gian tối thiểu tham gia bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu là bao lâu?
A: 5 năm
B: 10 năm
C: 15 năm
D: 20 năm
Đáp án: D
Câu hỏi 8: Cơ quan nào chịu trách nhiệm quản lý bảo hiểm xã hội ở Việt Nam?
A: Bộ Giáo dục và Đào tạo
B: Bộ Tài chính
C: Bảo hiểm xã hội Việt Nam
D: Bộ Ngoại giao
Đáp án: C
Câu hỏi 9: Chế độ ốm đau thuộc loại bảo hiểm nào?
A: Bảo hiểm nhân thọ
B: Bảo hiểm xã hội
C: Bảo hiểm cháy nổ
D: Bảo hiểm tài sản
Đáp án: B
Câu hỏi 10: Bảo hiểm y tế giúp người dân điều gì?
A: Giảm chi phí khám chữa bệnh
B: Mua nhà giá rẻ
C: Tăng thu nhập
D: Giảm thuế thu nhập cá nhân
Đáp án: A
Câu hỏi 11: Người lao động nghỉ hưu sẽ nhận khoản trợ cấp nào?
A: Trợ cấp xã hội ngắn hạn
B: Lương hưu từ bảo hiểm xã hội
C: Tiền vay từ ngân hàng
D: Tiền thưởng doanh nghiệp
Đáp án: B
Câu hỏi 12: Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động khi nào?
A: Khi có việc làm mới
B: Khi bị mất việc làm ngoài ý muốn
C: Khi nghỉ phép
D: Khi chuyển nơi ở
Đáp án: B
Câu hỏi 13: An sinh xã hội không bao gồm nội dung nào sau đây?
A: Hỗ trợ người nghèo
B: Bảo vệ môi trường
C: Bảo hiểm xã hội
D: Trợ giúp xã hội
Đáp án: B
Câu hỏi 14: Quỹ bảo hiểm xã hội được hình thành từ nguồn nào?
A: Thuế tiêu dùng
B: Đóng góp của người lao động và người sử dụng lao động
C: Tiền vay quốc tế
D: Tiền thưởng ngân sách
Đáp án: B
Câu hỏi 15: Mức hưởng bảo hiểm y tế được tính theo?
A: Số lượng khám bệnh
B: Mức đóng bảo hiểm và quy định của Nhà nước
C: Thu nhập cá nhân
D: Mức tiền gửi ngân hàng
Đáp án: B
Câu hỏi 16: Trợ giúp xã hội là chính sách nhằm hỗ trợ đối tượng nào?
A: Người giàu
B: Người có hoàn cảnh khó khăn
C: Doanh nghiệp
D: Người có thu nhập cao
Đáp án: B
Câu hỏi 17: An sinh xã hội có vai trò như thế nào đối với xã hội?
A: Làm giảm sức cạnh tranh
B: Giảm bất bình đẳng và ổn định xã hội
C: Tăng chi phí cho ngân sách
D: Chỉ hỗ trợ doanh nghiệp lớn
Đáp án: B
Câu hỏi 18: Bảo hiểm y tế có thể được áp dụng cho đối tượng nào sau đây?
A: Chỉ người lao động
B: Mọi công dân theo quy định của pháp luật
C: Chỉ người trên 60 tuổi
D: Chỉ người khuyết tật
Đáp án: B
Câu hỏi 19: Mục tiêu chính của chính sách bảo hiểm xã hội là?
A: Kinh doanh sinh lời cho doanh nghiệp bảo hiểm
B: Bảo đảm thu nhập ổn định khi người lao động gặp rủi ro
C: Tăng thuế cho Nhà nước
D: Giảm số lượng người lao động
Đáp án: B
Câu hỏi 20: Loại hình bảo hiểm nào sau đây là tự nguyện?
A: Bảo hiểm xã hội bắt buộc
B: Bảo hiểm xã hội tự nguyện
C: Bảo hiểm thất nghiệp
D: Bảo hiểm y tế bắt buộc
Đáp án: B
Câu hỏi 21: Bảo hiểm xã hội tự nguyện dành cho đối tượng nào?
A: Người không thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc
B: Chỉ người làm việc trong cơ quan nhà nước
C: Chỉ người nước ngoài
D: Chỉ người đã nghỉ hưu
Đáp án: A
Câu hỏi 22: Khi nghỉ hưu, người lao động được nhận lương hưu theo hình thức nào?
A: Một lần duy nhất
B: Hàng tháng
C: Tự do lựa chọn thời điểm
D: Sau 5 năm mới được nhận
Đáp án: B
Câu hỏi 23: Đối tượng nào sau đây thuộc diện được trợ cấp xã hội thường xuyên?
A: Người già yếu không nơi nương tựa
B: Người có việc làm ổn định
C: Người có thu nhập cao
D: Chủ doanh nghiệp lớn
Đáp án: A
Câu hỏi 24: Thời gian đóng bảo hiểm y tế tối thiểu để được hưởng quyền lợi là?
A: 1 tháng
B: 3 tháng liên tục
C: 6 tháng liên tục
D: 12 tháng liên tục
Đáp án: B
Câu hỏi 25: Quỹ bảo hiểm y tế do ai quản lý?
A: Bộ Quốc phòng
B: Bảo hiểm xã hội Việt Nam
C: Ngân hàng Nhà nước
D: Bộ Giáo dục và Đào tạo
Đáp án: B
Câu hỏi 26: An sinh xã hội có tác dụng như thế nào đối với nền kinh tế?
A: Làm tăng nguy cơ khủng hoảng
B: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, ổn định xã hội
C: Giảm đầu tư nước ngoài
D: Giảm năng suất lao động
Đáp án: B
Câu hỏi 27: Một trong các chế độ của bảo hiểm xã hội là?
A: Chế độ thai sản
B: Chế độ kinh doanh
C: Chế độ đào tạo nghề
D: Chế độ đầu tư chứng khoán
Đáp án: A
Câu hỏi 28: Người lao động nữ nghỉ sinh con sẽ được hưởng chế độ nào?
A: Chế độ thất nghiệp
B: Chế độ thai sản
C: Chế độ hưu trí
D: Chế độ tai nạn lao động
Đáp án: B
Câu hỏi 29: Mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên thường do ai chi trả?
A: Chỉ cá nhân đóng
B: Một phần cá nhân, một phần ngân sách Nhà nước hỗ trợ
C: Chỉ Nhà nước đóng
D: Không cần đóng
Đáp án: B
Câu hỏi 30: Quỹ bảo hiểm thất nghiệp được chi trả khi người lao động?
A: Thay đổi nơi làm việc
B: Mất việc làm ngoài ý muốn
C: Tăng lương
D: Chuyển sang kinh doanh tự do
Đáp án: B
Câu hỏi 31: Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động căn cứ vào yếu tố nào?
A: Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp và mức lương bình quân
B: Tuổi tác người lao động
C: Vị trí công tác
D: Số người phụ thuộc
Đáp án: A
Câu hỏi 32: Bảo hiểm xã hội tự nguyện có mục tiêu chính là gì?
A: Đầu tư tài chính
B: Bảo đảm thu nhập cho người không thuộc diện bảo hiểm xã hội bắt buộc
C: Giúp doanh nghiệp tiết kiệm
D: Phát triển doanh nghiệp tư nhân
Đáp án: B
Câu hỏi 33: Mức hưởng lương hưu hàng tháng tối đa bằng bao nhiêu phần trăm mức lương bình quân đóng bảo hiểm?
A: 60%
B: 65%
C: 75%
D: 100%
Đáp án: C
Câu hỏi 34: Chính sách trợ giúp xã hội không áp dụng cho đối tượng nào sau đây?
A: Người nghèo
B: Người thất nghiệp
C: Người giàu có
D: Người khuyết tật
Đáp án: C
Câu hỏi 35: Bảo hiểm y tế có thể chi trả bao nhiêu phần trăm chi phí khám chữa bệnh?
A: 100% tùy đối tượng
B: 50% cho mọi đối tượng
C: 25% cho người già
D: Chỉ 10% cho tất cả
Đáp án: A
Câu hỏi 36: Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện người lao động được hưởng quyền lợi nào?
A: Chế độ hưu trí và tử tuất
B: Chế độ thất nghiệp
C: Chế độ tai nạn lao động
D: Chế độ thưởng tết
Đáp án: A
Câu hỏi 37: An sinh xã hội bao gồm bao nhiêu nhóm chính sách trụ cột?
A: 2 nhóm
B: 3 nhóm
C: 4 nhóm
D: 5 nhóm
Đáp án: C
Câu hỏi 38: Quỹ bảo hiểm xã hội là quỹ tài chính do ai đóng góp?
A: Chỉ Nhà nước
B: Người lao động, người sử dụng lao động và Nhà nước
C: Ngân hàng quốc tế
D: Doanh nghiệp bảo hiểm tư nhân
Đáp án: B
Câu hỏi 39: Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động trong trường hợp nào sau đây?
A: Mất việc do lỗi cá nhân nghiêm trọng
B: Mất việc ngoài ý muốn và đủ điều kiện hưởng theo quy định
C: Nghỉ việc tự nguyện
D: Thay đổi công việc trong cùng doanh nghiệp
Đáp án: B
Câu hỏi 40: An sinh xã hội góp phần thúc đẩy yếu tố nào sau đây?
A: Kinh tế thị trường tự do hoàn toàn
B: Phát triển bền vững và tiến bộ xã hội
C: Đóng cửa kinh tế
D: Tăng chênh lệch giàu nghèo
Đáp án: B
Câu hỏi 41: Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng chế độ tử tuất khi nào?
A: Khi chuyển nơi cư trú
B: Khi mất tích
C: Khi qua đời và đủ điều kiện theo quy định
D: Khi nghỉ việc tự nguyện
Đáp án: C
Câu hỏi 42: Bảo hiểm y tế hộ gia đình áp dụng cho nhóm đối tượng nào?
A: Chỉ người có thu nhập cao
B: Tất cả các thành viên trong gia đình chưa tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc
C: Chỉ học sinh
D: Chỉ người lao động
Đáp án: B
Câu hỏi 43: Trợ cấp thất nghiệp được chi trả trong thời gian tối đa là bao lâu?
A: 6 tháng
B: 9 tháng
C: 12 tháng
D: 24 tháng
Đáp án: C
Câu hỏi 44: Bảo hiểm xã hội không áp dụng cho trường hợp nào sau đây?
A: Người lao động có hợp đồng chính thức
B: Người làm việc tự do không tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
C: Cán bộ, công chức
D: Người lao động trong cơ quan nhà nước
Đáp án: B
Câu hỏi 45: An sinh xã hội góp phần thực hiện nguyên tắc nào của Nhà nước Việt Nam?
A: Tự do kinh doanh tuyệt đối
B: Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa
C: Kinh tế khép kín
D: Chỉ chăm lo cho doanh nghiệp
Đáp án: B
Câu hỏi 46: Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hiện nay chiếm khoảng bao nhiêu phần trăm quỹ lương?
A: 10%
B: 22%
C: 25%
D: 30%
Đáp án: B
Câu hỏi 47: Ai là người thụ hưởng chính sách trợ giúp xã hội khẩn cấp?
A: Người giàu gặp thiên tai
B: Người dân bị thiên tai, dịch bệnh, rủi ro bất khả kháng
C: Doanh nghiệp lớn
D: Công chức cao cấp
Đáp án: B
Câu hỏi 48: Bảo hiểm y tế có giới hạn số lần khám chữa bệnh không?
A: Không giới hạn trong phạm vi quyền lợi quy định
B: Chỉ được khám 5 lần/năm
C: Giới hạn 3 lần/năm
D: Chỉ khám khi ốm nặng
Đáp án: A
Câu hỏi 49: Thời gian đóng bảo hiểm xã hội dài hơn thì quyền lợi của người tham gia sẽ như thế nào?
A: Giảm đi
B: Giữ nguyên
C: Tăng lên
D: Không ảnh hưởng
Đáp án: C
Câu hỏi 50: Người lao động bị tai nạn lao động sẽ được hưởng chế độ nào?
A: Bảo hiểm nhân thọ
B: Bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp
C: Bảo hiểm nhân đạo
D: Trợ cấp học nghề
Đáp án: B
Câu hỏi 51: Bảo hiểm xã hội Việt Nam là cơ quan thuộc bộ nào?
A: Bộ Y tế
B: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
C: Chính phủ trực tiếp quản lý
D: Bộ Tài chính
Đáp án: C
Câu hỏi 52: Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện người dân được chọn phương thức đóng nào sau đây?
A: Đóng hàng tháng, 3 tháng, 6 tháng hoặc một lần cho nhiều năm
B: Chỉ đóng một lần duy nhất
C: Đóng tự do không cần đăng ký
D: Chỉ đóng qua ngân hàng quốc tế
Đáp án: A
Câu hỏi 53: Mục đích lớn nhất của chính sách an sinh xã hội là gì?
A: Đảm bảo công bằng xã hội, ổn định đời sống nhân dân
B: Giảm số lượng người lao động
C: Tăng thu nhập cho nhà nước
D: Chỉ hỗ trợ người giàu
Đáp án: A
Câu hỏi 54: Chế độ tử tuất của bảo hiểm xã hội nhằm mục đích gì?
A: Giúp người lao động có thêm thu nhập khi nghỉ việc
B: Hỗ trợ gia đình người lao động khi họ qua đời
C: Tăng thuế cho nhà nước
D: Hỗ trợ chi phí du lịch
Đáp án: B
Câu hỏi 55: Ai có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động trong doanh nghiệp?
A: Người lao động tự đóng
B: Người sử dụng lao động và người lao động cùng đóng
C: Nhà nước đóng toàn bộ
D: Ngân hàng hỗ trợ
Đáp án: B
Câu hỏi 56: Người lao động muốn nhận lương hưu phải đáp ứng điều kiện nào?
A: Đủ tuổi và đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định
B: Chỉ cần đủ tuổi
C: Chỉ cần đủ thời gian đóng
D: Không cần điều kiện gì
Đáp án: A
Câu hỏi 57: Thời gian giải quyết trợ cấp thất nghiệp thường là bao lâu kể từ khi người lao động nộp đủ hồ sơ?
A: 5 ngày
B: 7 ngày
C: 15 ngày
D: 30 ngày
Đáp án: C
Câu hỏi 58: An sinh xã hội có ý nghĩa gì với người lao động?
A: Tạo cơ hội làm giàu
B: Giúp họ yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp
C: Giảm trách nhiệm với xã hội
D: Chỉ phục vụ mục đích kinh doanh
Đáp án: B
Câu hỏi 59: Hệ thống an sinh xã hội ở Việt Nam bao gồm mấy tầng bảo vệ?
A: 1 tầng
B: 2 tầng
C: 3 tầng
D: 4 tầng
Đáp án: C
Câu hỏi 60: Người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp có nghĩa vụ gì?
A: Đóng phí bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ theo quy định
B: Chỉ đóng khi bị thất nghiệp
C: Không cần đóng
D: Tùy ý lựa chọn đóng hay không
Đáp án: A
Câu hỏi 61: Bảo hiểm xã hội tự nguyện được nhà nước hỗ trợ bao nhiêu phần trăm mức đóng cho người nghèo?
A: 10%
B: 20%
C: 30%
D: 50%
Đáp án: D
Câu hỏi 62: Người đang hưởng lương hưu vẫn có thể được hưởng thêm chế độ nào sau đây?
A: Chế độ thất nghiệp
B: Chế độ tai nạn lao động nếu đủ điều kiện
C: Chế độ học nghề
D: Chế độ thưởng tết
Đáp án: B
Câu hỏi 63: Bảo hiểm y tế hộ gia đình giúp giảm chi phí cho gia đình bằng cách nào?
A: Giảm giá dịch vụ khám chữa bệnh cho tất cả các thành viên
B: Chỉ hỗ trợ người đứng tên hộ gia đình
C: Không hỗ trợ gì
D: Chỉ hỗ trợ người già
Đáp án: A
Câu hỏi 64: Đối tượng nào dưới đây được hưởng trợ cấp xã hội đột xuất?
A: Người tham gia chứng khoán bị thua lỗ
B: Người bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn nghiêm trọng
C: Doanh nghiệp mất lợi nhuận
D: Người giàu mất tài sản
Đáp án: B
Câu hỏi 65: Thời gian tối đa hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người đóng đủ 36 tháng là bao lâu?
A: 3 tháng
B: 6 tháng
C: 9 tháng
D: 12 tháng
Đáp án: B
Câu hỏi 66: Chính sách bảo hiểm xã hội là một phần trong hệ thống gì?
A: Hệ thống ngân hàng
B: Hệ thống tài chính quốc gia
C: Hệ thống an sinh xã hội
D: Hệ thống thương mại quốc tế
Đáp án: C
Câu hỏi 67: Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể dừng đóng khi nào?
A: Khi nghỉ việc
B: Khi tự nguyện và làm thủ tục theo quy định
C: Khi hết tuổi lao động
D: Khi không còn ở Việt Nam
Đáp án: B
Câu hỏi 68: Bảo hiểm y tế hỗ trợ chi phí điều trị trong trường hợp nào sau đây?
A: Khám sức khỏe định kỳ
B: Điều trị bệnh theo đúng tuyến và trong phạm vi quyền lợi
C: Mua thuốc bổ sung dinh dưỡng
D: Thẩm mỹ không liên quan bệnh lý
Đáp án: B
Câu hỏi 69: Bảo hiểm xã hội bắt buộc được áp dụng cho doanh nghiệp từ bao nhiêu lao động trở lên?
A: 1 lao động
B: 5 lao động
C: 10 lao động
D: 20 lao động
Đáp án: A
Câu hỏi 70: Mức hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cận nghèo là bao nhiêu phần trăm?
A: 15%
B: 25%
C: 30%
D: 40%
Đáp án: C
Câu hỏi 71: Người tham gia bảo hiểm y tế khám bệnh trái tuyến sẽ được quỹ bảo hiểm thanh toán theo mức nào?
A: 0%
B: Theo tỷ lệ quy định tùy trường hợp và tuyến khám
C: 100% như đúng tuyến
D: Chỉ khi nhập viện
Đáp án: B
Câu hỏi 72: Thời gian người lao động được hưởng chế độ ốm đau tối đa bao nhiêu ngày/năm?
A: 20 ngày
B: 30 ngày
C: 60 ngày
D: Tùy theo điều kiện lao động và thời gian đóng
Đáp án: D
Câu hỏi 73: Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện phải đóng tối thiểu bao nhiêu năm để hưởng lương hưu?
A: 10 năm
B: 15 năm
C: 20 năm
D: 25 năm
Đáp án: C
Câu hỏi 74: Chính sách an sinh xã hội của Việt Nam thực hiện trên nguyên tắc nào?
A: Chia đều cho tất cả mọi người
B: Công bằng, bình đẳng, hiệu quả, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế
C: Ưu tiên người giàu
D: Phân biệt vùng miền
Đáp án: B
Câu hỏi 75: Thời gian bảo lưu quá trình đóng bảo hiểm xã hội là gì?
A: Thời gian được giữ lại để cộng dồn cho lần đóng sau
B: Thời gian không tính
C: Thời gian doanh nghiệp giữ tiền
D: Không áp dụng với bảo hiểm xã hội
Đáp án: A
Câu hỏi 76: Bảo hiểm xã hội tự nguyện khác bảo hiểm xã hội bắt buộc ở điểm nào?
A: Do Nhà nước đóng toàn bộ
B: Người tham gia tự đóng, hưởng lương hưu và tử tuất
C: Không được hưởng chế độ gì
D: Chỉ áp dụng cho doanh nghiệp nhà nước
Đáp án: B
Câu hỏi 77: Người tham gia bảo hiểm y tế được cấp thẻ trong thời gian bao lâu kể từ khi đăng ký?
A: 3 ngày
B: 5 ngày
C: 7 ngày
D: 10 ngày
Đáp án: C
Câu hỏi 78: Người bị tai nạn lao động được thanh toán chi phí y tế từ quỹ nào?
A: Quỹ bảo hiểm y tế
B: Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
C: Quỹ dự phòng ngân sách
D: Quỹ xã hội từ thiện
Đáp án: B
Câu hỏi 79: Mức trợ cấp mai táng phí thuộc chế độ tử tuất hiện nay bằng bao nhiêu lần mức lương cơ sở?
A: 5 lần
B: 10 lần
C: 15 lần
D: 20 lần
Đáp án: B
Câu hỏi 80: An sinh xã hội được coi là gì trong hệ thống chính sách quốc gia?
A: Chính sách phụ
B: Một trong những trụ cột quan trọng
C: Chính sách riêng biệt không liên quan
D: Chính sách dành riêng cho người giàu
Đáp án: B
Câu hỏi 81: Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể chọn mức đóng dựa trên cơ sở nào?
A: Lương tối thiểu vùng
B: Mức thu nhập tự lựa chọn không thấp hơn mức sàn quy định
C: Tự do chọn bất kỳ mức nào
D: Chỉ đóng mức cao nhất
Đáp án: B
Câu hỏi 82: Người tham gia bảo hiểm y tế được khám chữa bệnh ở đâu?
A: Bất kỳ cơ sở y tế nào trong danh sách do bảo hiểm y tế công nhận
B: Chỉ bệnh viện tuyến huyện
C: Chỉ bệnh viện tuyến tỉnh
D: Chỉ bệnh viện tư nhân
Đáp án: A
Câu hỏi 83: Thời gian giải quyết hồ sơ hưởng chế độ thai sản thường là bao lâu?
A: 5 ngày làm việc
B: 10 ngày làm việc
C: 15 ngày làm việc
D: 20 ngày làm việc
Đáp án: B
Câu hỏi 84: Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau cần chuẩn bị giấy tờ gì?
A: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội
B: Giấy phép lái xe
C: Hóa đơn mua thuốc
D: Giấy chứng minh nhân dân
Đáp án: A
Câu hỏi 85: Bảo hiểm thất nghiệp có nghĩa vụ giúp người lao động gì ngoài trợ cấp?
A: Hỗ trợ học nghề, tìm việc làm mới
B: Tặng quà tết
C: Giảm giá điện nước
D: Miễn học phí
Đáp án: A
Câu hỏi 86: Quỹ bảo hiểm xã hội có thể đầu tư vào lĩnh vực nào?
A: Chứng khoán, trái phiếu chính phủ
B: Kinh doanh bất động sản
C: Cho vay cá nhân
D: Kinh doanh vàng
Đáp án: A
Câu hỏi 87: Người tham gia bảo hiểm y tế có phải trả tiền khi khám chữa bệnh không?
A: Không trả gì cả
B: Trả phần đồng chi trả tùy nhóm đối tượng và phạm vi quyền lợi
C: Trả toàn bộ chi phí
D: Chỉ trả khi nhập viện
Đáp án: B
Câu hỏi 88: Người dân đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tối đa trong thời gian bao lâu?
A: 5 năm
B: 10 năm
C: Đến khi đủ điều kiện hưởng chế độ
D: Chỉ năm đầu tiên
Đáp án: C
Câu hỏi 89: An sinh xã hội ở Việt Nam gắn với nguyên tắc nào sau đây?
A: Lợi nhuận trước tiên
B: Chia sẻ rủi ro, hỗ trợ người yếu thế
C: Chỉ bảo vệ người giàu
D: Không áp dụng bình đẳng
Đáp án: B
Câu hỏi 90: Người đang hưởng lương hưu nếu bị ốm có được hưởng chế độ ốm đau không?
A: Có
B: Không
C: Tùy từng trường hợp
D: Phải đóng thêm phí
Đáp án: B
Câu hỏi 91: Mức lương cơ sở dùng làm căn cứ tính chế độ bảo hiểm xã hội do cơ quan nào quy định?
A: Quốc hội
B: Chính phủ
C: Bảo hiểm xã hội Việt Nam
D: Ngân hàng Nhà nước
Đáp án: A
Câu hỏi 92: Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải tham gia bảo hiểm xã hội không?
A: Có nếu ký hợp đồng lao động theo quy định
B: Không bao giờ
C: Tùy theo nhu cầu cá nhân
D: Chỉ cần bảo hiểm y tế
Đáp án: A
Câu hỏi 93: Chế độ thai sản áp dụng cho đối tượng nào?
A: Người lao động nữ có đóng bảo hiểm xã hội đủ thời gian theo quy định
B: Mọi người dân
C: Người lao động tự do không tham gia bảo hiểm
D: Chỉ người nước ngoài
Đáp án: A
Câu hỏi 94: Bảo hiểm xã hội tự nguyện có quy định tối đa số năm đóng hay không?
A: Có, tối đa 20 năm
B: Không, tùy người tham gia muốn đóng bao lâu
C: Có, tối đa 25 năm
D: Chỉ đóng một lần
Đáp án: B
Câu hỏi 95: An sinh xã hội Việt Nam không bao gồm hình thức nào?
A: Bảo hiểm xã hội
B: Trợ cấp xã hội
C: Đầu tư chứng khoán cá nhân
D: Bảo hiểm y tế
Đáp án: C
Câu hỏi 96: Người lao động hưởng chế độ ốm đau được tính mức hưởng dựa trên?
A: Mức lương đóng bảo hiểm xã hội
B: Mức thu nhập cá nhân ngoài hợp đồng
C: Tiền tiết kiệm
D: Giá trị tài sản
Đáp án: A
Câu hỏi 97: Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện một lần cho nhiều năm được áp dụng tối đa mấy năm?
A: 3 năm
B: 5 năm
C: 10 năm
D: 15 năm
Đáp án: B
Câu hỏi 98: Chế độ tử tuất trong bảo hiểm xã hội bao gồm bao nhiêu loại trợ cấp?
A: 2 loại
B: 3 loại
C: 4 loại
D: 5 loại
Đáp án: B
Câu hỏi 99: Quỹ bảo hiểm y tế lấy nguồn thu chủ yếu từ đâu?
A: Ngân sách nhà nước
B: Đóng góp của người tham gia bảo hiểm và ngân sách nhà nước hỗ trợ
C: Doanh nghiệp tài trợ
D: Tổ chức quốc tế viện trợ
Đáp án: B
Câu hỏi 100: Chính sách an sinh xã hội giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu gì?
A: Giảm nghèo bền vững, bảo đảm tiến bộ công bằng xã hội
B: Tăng chênh lệch giàu nghèo
C: Giảm trách nhiệm của nhà nước
D: Tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp
Đáp án: A
Đã sao chép!!!