Học cách phát triển một ứng dụng web không khó như bạn nghĩ. Mỗi ứng dụng phải được cài đặt riêng trên máy tính hoặc điện thoại cá nhân của mỗi người dùng. Ngày nay, các ứng dụng web được hỗ trợ bởi nhiều trình duyệt web khác nhau và có thể hoạt động trên mọi hệ điều hành. Lợi ích của chúng trong việc thúc đẩy doanh số bán hàng, tạo trải nghiệm dùng tốt. Dưới đây là các bước thiết kế ứng dụng web chuyên nghiệp và hiệu quả. 

Trong thế giới ngày nay, các doanh nghiệp phải tạo ra trải nghiệm kỹ thuật số mới, như khách hàng mong đợi. Nhưng việc thiết kế một ứng dụng web có vẻ phức tạp và khó hiểu. Sự thật là không có phương pháp duy nhất, nhưng có các trình tự cụ thể của các bước và nguyên tắc đằng sau quy trình thiết kế ứng dụng web. Trong bài viết này, Ziczac sẽ tiết lộ các bước để thiết kế một ứng dụng web chất lượng nhằm giúp bạn xây dựng một sản phẩm thành công.

Trước khi bắt tay vào quá trình thiết kế, hãy tìm hiểu về trang web và ứng dụng web là gì. Giải thích sự khác biệt giữa 2 loại này. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy đi sâu vào chi tiết của từng loại.

Một trang web là một tập hợp các trang web tĩnh có chứa thông tin. Một trang web không có nhiều chức năng nhưng cung cấp nội dung cho người dùng dưới dạng văn bản và các phương tiện khác như hình ảnh, video. 

Để thiết lập một trang web, các nhà phát triển sử dụng HTML, JavaScript và CSS. Mục đích chính của một trang web là để truyền tải thông tin. 

Một ứng dụng web là một công nghệ tương tác. So với các trang web, các ứng dụng web được thiết kế để tương tác với người dùng nhiều hơn, thân thiện hàng ngày hơn. Chúng cũng có thể cung cấp thông tin, nhưng các ứng dụng web được phát triển để nhận và xử lý dữ liệu của người dùng. 

Ứng dụng web yêu cầu sự kết hợp phức tạp hơn của các ngôn ngữ lập trình: không chỉ HTML, CSS và JavaScript giao diện người dùng mà còn cả các ngôn ngữ phụ trợ như PHP, Ruby on Rails hoặc Python . Mục đích cuối cùng của ứng dụng web là thực hiện các tác vụ khác nhau qua internet trong trình duyệt. Bạn có thể tìm hiểu thêm về thiết kế ứng dụng là gì.

các bước thiết kế ứng dụng web

Trang web và ứng dụng web hoàn toàn khác biệt, bạn cần làm rõ điều này.

Trong một số trường hợp, các trang web và ứng dụng web rất giống nhau. Ví dụ: sử dụng một trang web, bạn có thể để lại nhận xét về các bài báo và theo cách này, bạn không chỉ nhận được thông tin mà còn tương tác với trang web. Ngược lại, trong các ứng dụng web, bạn có thể nhận được thông tin hữu ích nhưng không thực hiện bất kỳ tương tác cụ thể nào.

Tuy nhiên, vẫn có những khác biệt và chúng khá đáng chú ý. Ví dụ: các ngôn ngữ lập trình phức tạp hơn được sử dụng để phát triển các ứng dụng web hơn là để phát triển các trang web. Việc thiết lập một ứng dụng web đúng cách và đảm bảo chức năng của ứng dụng đó đòi hỏi nhiều thời gian và kiến ​​thức hơn là làm điều tương tự cho một trang web. 

Ngoài ra, các ứng dụng web có xu hướng đắt hơn một chút. Cuối cùng, kết quả cho doanh nghiệp sẽ hoàn toàn khác. Các ứng dụng web cung cấp các công cụ hữu ích cho người dùng. Theo đó, việc phát triển một ứng dụng web được thiết lập tốt sẽ thu hút nhiều người dùng hơn để kích thích lợi nhuận của bạn.

Vòng đời thiết kế ứng dụng web có nhiều giai đoạn khác nhau. Các công ty dịch vụ thường có các bước thiết kế như sau:

Bước đầu tiên trong các bước thiết kế ứng dụng web là xác định mục đích, ngành phát triển, khám phá dự án. Bước này rất quan trọng vì đó là khi doanh nghiệp đặt nền móng cho sự phát triển về sau. 

các bước thiết kế ứng dụng web

Trước tiền cần xác định mục tiêu của bạn là gì?

Ở bước này, bạn cần đặt ra các yếu tố cơ bản, các câu hỏi về: 

  • Mọi người sẽ sử dụng ứng dụng này để làm gì?

  • Làm thế nào nó sẽ làm cho cuộc sống dễ dàng hơn cho họ?

  • Nó cung cấp những giải pháp nào mà các ứng dụng khác không có?

các bước thiết kế ứng dụng web

Bước tiếp theo là tiến hành nghiên cứu thị trường chi tiết.

Nghiên cứu thị trường nhằm mục đích khám phá các khả năng của sản phẩm, tìm kiếm các thị trường ngách và người dùng mục tiêu. Nó liên quan đến việc đánh giá và so sánh sản phẩm của bạn với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Nghiên cứu thị trường giúp bạn xác định thái độ của người dùng đối với ứng dụng web của bạn để bạn có thể làm cho nó hấp dẫn hơn.

Trong giai đoạn bước 2 trong các bước thiết kế ứng dụng web, bạn sẽ cần tập trung vào các vấn đề cấp cao hơn để hiểu đầy đủ tất cả những thách thức mà người dùng cuối phải đối mặt. Khi quá trình phát triển ứng dụng tiến triển, các thách thức trở nên chi tiết hơn và thu hẹp hơn. Chẳng hạn, việc thiếu tài liệu có khiến việc áp dụng các tính năng trở nên khó khăn hơn không? Sự thiếu hụt API có làm giảm hiệu quả không?

các bước thiết kế ứng dụng web

Nghiên cứu đối thủ và người dùng là bước quan trọng.

Mọi sản phẩm đều phải đối mặt với sự cạnh tranh và để đứng vững trên thị trường. Bạn cần biết đối thủ của mình là ai. Phân tích đối thủ cạnh tranh cho phép bạn nghiên cứu điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ để tăng cường khả năng của họ. Nó cũng giúp bạn nhìn thấy các điểm mù và lỗ hổng trong sản phẩm của chính mình. Đó là một cách để xác định những rủi ro có thể xảy ra và loại bỏ chúng dựa trên ý tưởng từ các đối thủ cạnh tranh.

Nghiên cứu người dùng: Vì người dùng là trung tâm của quá trình thiết kế, nghiên cứu người dùng là rất quan trọng trong các bước thiết kế ứng dụng web. Bạn có thể thực hiện nghiên cứu người dùng bằng cách thực hiện các cuộc phỏng vấn và nghiên cứu hành vi, động cơ và nhu cầu của người dùng. Mục tiêu là tìm ra những điểm đau thực sự để bạn có thể giải quyết chúng bằng ứng dụng web của mình.

Mỗi loại ứng dụng sẽ cần có tính năng cơ bản và nâng cao.

Bạn càng có thể xác định tốt hơn những gì cấu thành chức năng tốt, thì càng có nhiều người dùng thích và sử dụng ứng dụng web của bạn. Ví dụ: nếu bạn muốn phát triển ứng dụng web hợp lý hóa trải nghiệm mua hàng của khách hàng, bạn có thể muốn tập trung vào việc xây dựng trải nghiệm so sánh và thanh toán tốt hơn. Mục tiêu là thiết kế một ứng dụng để lại ấn tượng tích cực với người dùng.

các bước thiết kế ứng dụng

Bước thứ 5 là xây dựng layoute cho app của bạn.

Đối với bước 5 trong các bước thiết kế ứng dụng web, thiết kế của bạn phải có trật tự và trôi chảy một cách trực quan. Hãy nhớ tham khảo lại nghiên cứu thị trường của bạn để đảm bảo rằng bạn đang trả lời những mong muốn cụ thể của người dùng. Nếu bạn muốn tìm trợ giúp từ công ty thiết kế ứng dụng, thì nên tìm kiếm đơn vị uy tín.

Ở giai đoạn này, các nhà thiết kế phân loại nội dung và tạo sơ đồ trang web và điều hướng nhất quán để làm cho ứng dụng web trở nên trực quan đối với người dùng.

các bước thiết kế ứng dụng

Hãy nghĩ về wireframe.

Trải nghiệm người dùng trực quan hấp dẫn là rất quan trọng đối với việc áp dụng ứng dụng web. Hãy nghĩ về wireframe như những bản phác thảo cho bạn biết chính xác các trang của ứng dụng web của bạn sẽ trông như thế nào. 

Trong các bước thiết kế ứng dụng web, bước này là xây dựng một nguyên mẫu cơ bản để bắt đầu và sau đó xây dựng trên đó khi quá trình thử nghiệm và phản hồi được tiến hành. Thử nghiệm alpha và beta của nguyên mẫu giúp cải thiện ứng dụng web của bạn. Làm cho ứng dụng thân thiện với người dùng hơn và cung cấp cho bạn nền tảng vững chắc cho quá trình phát triển thành công hơn.

các bước thiết kế ứng dụng

Kiến trúc cơ sở dữ liệu rất quan trọng để hoàn thiện app.

Kiến trúc của ứng dụng web chỉ đơn giản mô tả sự tương tác giữa các ứng dụng, cơ sở dữ liệu và hệ thống phần mềm trung gian trên web. Kiến trúc cơ sở dữ liệu sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau để thiết kế một loại ứng dụng cụ thể. Cái nào được sử dụng cho ứng dụng của bạn phụ thuộc vào các cân nhắc về thời gian, ngân sách và chức năng. 

Bạn có thể tìm đến dịch vụ thiết kế ứng dụng theo yêu cầu để giúp bạn hoàn thiện app hiệu quả hơn. 

các bước thiết kế ứng dụng

Ví dụ về giao diện người dùng.

Trong các bước thiết kế ứng dụng web tiếp theo là xây dựng giao diện người dùng. Giao diện người dùng của ứng dụng web của bạn là các yếu tố trực quan, xác định những gì người dùng nhìn thấy và tương tác. Các nhà phát triển sử dụng các công nghệ web như HTML, CSS và JavaScript để tạo các ứng dụng trực quan hấp dẫn mà người dùng thấy dễ đọc và điều hướng.

các bước thiết kế ứng dụng

Sắp về đích với phát triển back-end.

Phát triển back-end là logic phía máy chủ cung cấp năng lượng cho ứng dụng của bạn Nó bao gồm tất cả mã cần thiết để xây dựng cơ sở dữ liệu, máy chủ và ứng dụng.

Cuối cùng, khi tất cả các bước thiết kế ứng dụng web trước đó đã được hoàn thành, bạn có thể kiểm tra khả năng sử dụng của ứng dụng web thông qua một loạt các phiên kiểm tra người dùng. Đây là cách tốt nhất để xem cách người dùng thực tương tác với ứng dụng. Mục tiêu của kiểm tra khả năng sử dụng là nhận phản hồi và đảm bảo người dùng có thể đạt được mục tiêu của họ với ứng dụng web.

Bước cuối cùng là đẩy lên các hệ thống.

Để đảm bảo rằng người dùng không gặp phải sự cố kỹ thuật, bạn cũng cần phải tiến hành một loạt thử nghiệm, kiểm tra cẩn thận. Tức là kiểm tra từng thành phần và chức năng để tìm ra các lỗi có thể xảy ra và mang lại thiết kế ứng dụng web chất lượng cao nhất.

Sau khi bạn chọn một nền tảng lưu trữ cung cấp tốc độ tải trang và thời gian hoạt động vượt trội, ứng dụng web của bạn đã sẵn sàng để khởi chạy!

Là một công cụ thiết yếu cho các doanh nghiệp lớn và nhỏ, các ứng dụng web mang lại hiệu quả được cải thiện, khả năng truy cập 24/7 và mức độ bảo mật cao hơn. Tại Gozic (Ziczacvn), họ phát triển và xây dựng các ứng dụng web tùy chỉnh nhanh hơn và với chi phí thấp hơn mức bạn có thể nghĩ (khoảng 50 triệu đồng). Bạn có thể tham khảo cách thiết kế ứng dụng khác tại đây.

Các bước thiết kế ứng dụng web bao gồm nhiều giai đoạn khác nhau. Đầu tiên là lên ý tưởng cho sản phẩm. Sau đó, thứ hai, là giai đoạn khám phá/thiết kế. Thứ ba là giai đoạn phát triển. Thứ tư, bạn khởi chạy ứng dụng. Và thứ năm và cuối cùng là bảo trì và hỗ trợ liên tục.

Để xây dựng một ứng dụng web, bạn phải có một ý tưởng rõ ràng về các mục tiêu của ứng dụng, sau đó là các bước thiết kế ứng dụng web hiệu quả, chuyên nghiệp. Nếu bạn không thể tự phát triển ứng dụng, bạn sẽ phải thuê hoặc ký hợp đồng với một nhóm phát triển để đưa ra một kế hoạch kỹ thuật nhằm xây dựng ứng dụng theo cách hiệu quả nhất.  

Như vậy, các bước thiết kế ứng dụng web khá phức tạp và bao gồm nhiều đầu việc khác nhau thuộc về chuyên môn, nghiệp vụ của dân chuyên nghiệp. Vì vậy, bạn nên cân nhắc lựa chọn các đơn vị thiết kế ứng dụng web uy tín, giá rẻ để đảm bảo thời gian thực hiện nhanh chóng.


Hãy theo dõi và liên hệ ngay với ZicZac để được tư vấn trực tiếp về thiết kế:


Liên hệ với chúng tôi:

✅ Công Ty Thiết Kế ⭐ Website Chuẩn SEO
✅ Dịch vụ thiết kế Website ⭐ Chuyên Nghiệp
✅ Thiết kế ứng dụng mobile ⭐ Uy Tín Chất Lượng
✅ Dịch vụ cho thuê ứng dụng mobile giá rẻ ⭐ Nhanh Chóng và Hiệu Quả
✅ Hệ thống quản lý tồn kho tối ưu ⭐ Coder Chuyên Nghiệp
✅ Công ty outsource (ReactJS, Angular, .NET Core, Java Web, PHP/Laravel, .v.v. ⭐ Chuyên sâu theo từng ngành


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thiết Kế Ứng Dụng Mobile (Android & iOS & Web APP) ⭐⭐⭐⭐⭐

Thiết kế ứng dụng: Khám phá sự sáng tạo trong thiết kế ứng dụng

Hướng dẫn cách viết ứng dụng di động chi tiết

Lập trình ứng dụng di động là gì? Cách thức lập trình như thế nào?

Phát triển ứng dụng di động như thế nào?

Ứng dụng di động là gì? Top 10 ứng dụng di động được dùng nhiều nhất

Top 5+ phần mềm tạo ứng dụng di động hiệu quả

Lập trình ứng dụng game như thế nào?

Các bước thiết kế ứng dụng web chuyên nghiệp và hiệu quả

Xu hướng thiết kế ứng dụng UX/UI mới nhất 2023 - 2024

BÀI VIẾT MỚI

Thiết Kế Ứng Dụng Mobile (Android & iOS & Web APP) ⭐⭐⭐⭐⭐

Thiết kế ứng dụng: Khám phá sự sáng tạo trong thiết kế ứng dụng

Hướng dẫn cách viết ứng dụng di động chi tiết

Lập trình ứng dụng di động là gì? Cách thức lập trình như thế nào?

Phát triển ứng dụng di động như thế nào?

Ứng dụng di động là gì? Top 10 ứng dụng di động được dùng nhiều nhất

Top 5+ phần mềm tạo ứng dụng di động hiệu quả

Top 10 app tạo logo miễn phí trên điện thoại hay nhất

Thiết kế trên ứng dụng tạo logo vinamilk độc đáo theo cách của bạn

Toàn bộ ý nghĩa và thông điệp của logo Vinamilk

Toàn bộ ý nghĩa và bộ nhận diện logo Phúc Long

Chat GPT là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích của chat GPT là gì?

Hướng dẫn sáng tạo và sử dụng app tạo logo Phúc Long

Tập yoga có lợi ích gì? 10 điều đáng ngạc nhiên và cách tập hiệu quả

Hướng dẫn tập gym giảm cân hiệu quả với 9 bài tập

Hướng dẫn tập gym cho người mới bắt đầu đơn giản mà hiệu quả

Tất cả kinh nghiệm cách quản lý phòng gym hiệu quả và chuyên nghiệp

Hướng dẫn người gầy tập gym tăng cân hiệu quả, nhanh chóng

Top 10+ website dạy nấu ăn ngon mỗi ngày, khám phá ẩm thực đa dạng

Gợi ý 8+ app thực đơn giảm cân miễn phí hiệu quả cho bạn

BÀI VIẾT GỢI Ý

Thiết Kế Web & Ứng Dụng Mobile Uy Tín - Chất Lượng - Tận Tình
Hotline: 0762103668
Thiết Kế Web & Ứng Dụng Mobile Uy Tín - Chất Lượng - Tận Tình