Tất Cả Khoá Học
Khoá Học
Học Qua Video
Học Qua Video + Group Zalo
Hướng Dẫn Làm Project
Học Qua Zoom / Meeting
Frontend
Học HTML5 - CSS3
Học Bootstrap
Học JS
Học JQuery
AngularJS
ReactJS
Java
Java Basic
Java Advanced
JSP Servlet
Java Web + EJB (EAD)
Java Web + WebService
Java Web + EA
Spring MVC
Mobile
Lập Trình Android Java
Lập Trình Flutter
CSDL
SQL Server/MySQL
Khác
Lập Trình C
C Sharp
Học PHP
Học Laravel
Git/Github
Trắc Nghiệm Tools
Blog
Quiz
Nhận Dự Án
Liên Hệ
Đăng nhập
QL - Bài Tập & Khoá Học
Tiếp Thị Liên Kết
Thoát
Light
Dark
Auto
Menu
Trắc Nghiệm
Tây Âu từ thế kỉ V đến nửa đầu thế kỉ XVI
Trung Quốc và Ấn Độ thời trung đại
Đông Nam Á từ nửa sau thế kỉ X đến nửa đầu thế kỉ XVI
Đất nước dưới thời các vương triều Ngô – Đinh – Tiền Lê (939–1009)
Đại Việt thời Lý – Trần – Hồ (1009–1407)
Khởi nghĩa Lam Sơn và Đại Việt thời Lê sơ (1418–1527)
Vùng đất phía Nam Việt Nam từ thế kỉ X đến đầu thế kỉ XVI
Tổng câu hỏi trong bộ đề
Vùng đất phía Nam Việt Nam từ thế kỉ X đến đầu thế kỉ XVI
Previous
Next
Câu hỏi 1: Từ thế kỉ X đến đầu thế kỉ XVI, vùng đất phía Nam nước ta chủ yếu thuộc quốc gia nào?
A: Đại Việt
B: Chăm-pa
C: Phù Nam
D: Khmer
Đáp án: B
Câu hỏi 2: Vùng đất phía Nam Việt Nam ngày nay từng là lãnh thổ chủ yếu của vương quốc nào?
A: Lào
B: Chăm-pa
C: Tống
D: Đại Lý
Đáp án: B
Câu hỏi 3: Thủ đô của vương quốc Chăm-pa là gì?
A: Indrapura
B: Ayutthaya
C: Angkor
D: Panduranga
Đáp án: A
Câu hỏi 4: Trung tâm văn hóa – chính trị của Chăm-pa từ thế kỉ X đặt ở đâu?
A: Huế
B: Mỹ Sơn – Trà Kiệu (Quảng Nam)
C: Quy Nhơn
D: Nha Trang
Đáp án: B
Câu hỏi 5: Tôn giáo chủ yếu của cư dân Chăm-pa là gì?
A: Hồi giáo
B: Nho giáo
C: Ấn Độ giáo và Phật giáo
D: Thiên chúa giáo
Đáp án: C
Câu hỏi 6: Chữ viết của người Chăm phát triển từ hệ chữ nào?
A: Hán
B: Phạn
C: Latin
D: Khmer
Đáp án: B
Câu hỏi 7: Nghệ thuật điêu khắc đá phát triển rực rỡ ở vương quốc nào?
A: Đại Việt
B: Khmer
C: Chăm-pa
D: Champasak
Đáp án: C
Câu hỏi 8: Quần thể đền tháp Mỹ Sơn thuộc tỉnh nào hiện nay?
A: Quảng Trị
B: Quảng Nam
C: Bình Định
D: Khánh Hòa
Đáp án: B
Câu hỏi 9: Người Chăm nổi tiếng với ngành nghề nào?
A: Luyện kim
B: Dệt vải, làm gốm và xây dựng tháp
C: Làm giấy
D: Đúc đồng
Đáp án: B
Câu hỏi 10: Vương quốc Chăm-pa có mối quan hệ như thế nào với Đại Việt?
A: Thân thiện tuyệt đối
B: Xung đột và bang giao xen kẽ
C: Là đồng minh quân sự
D: Là thuộc địa của Đại Việt
Đáp án: B
Câu hỏi 11: Cuộc chiến giữa Đại Việt và Chăm-pa thời Lý xảy ra vào năm nào?
A: 1044
B: 1075
C: 1100
D: 1111
Đáp án: A
Câu hỏi 12: Ai là người chỉ huy quân Đại Việt đánh Chăm-pa năm 1044?
A: Lý Thái Tổ
B: Lý Thánh Tông
C: Lý Thái Tông
D: Lý Nhân Tông
Đáp án: C
Câu hỏi 13: Kết quả của cuộc chiến năm 1044 giữa Đại Việt và Chăm-pa là gì?
A: Đại Việt thất bại
B: Chăm-pa chiếm Thăng Long
C: Đại Việt chiến thắng và bắt được vua Chăm
D: Hai bên hòa hoãn
Đáp án: C
Câu hỏi 14: Từ thế kỉ XI–XIII, mối quan hệ giữa Chăm-pa và Đại Việt diễn ra như thế nào?
A: Hòa bình hoàn toàn
B: Liên tục xung đột, kết hợp một số lần bang giao
C: Thống nhất thành một nước
D: Đại Việt thần phục Chăm-pa
Đáp án: B
Câu hỏi 15: Cuộc kháng chiến của Chăm-pa chống lại quân Nguyên diễn ra năm nào?
A: 1257
B: 1283
C: 1293
D: 1300
Đáp án: B
Câu hỏi 16: Vua nào của Đại Việt từng tổ chức liên minh hôn nhân với Chăm-pa?
A: Lý Nhân Tông
B: Trần Thái Tông
C: Trần Nhân Tông
D: Trần Anh Tông
Đáp án: C
Câu hỏi 17: Vị công chúa Đại Việt gả cho vua Chăm-pa là ai?
A: Công chúa Ngọc Hân
B: Công chúa Huyền Trân
C: Công chúa Ngọc Vạn
D: Công chúa An Tư
Đáp án: B
Câu hỏi 18: Hôn nhân giữa Huyền Trân và vua Chế Mân dẫn đến kết quả gì?
A: Mở rộng lãnh thổ Đại Việt về phía Nam
B: Mất đất vào tay Chăm
C: Quan hệ hai nước xấu đi
D: Chăm-pa cắt đất cho Trung Quốc
Đáp án: A
Câu hỏi 19: Hai châu nào được Chăm-pa cắt cho Đại Việt sau cuộc hôn nhân?
A: Thuận Châu – Hóa Châu
B: Thuận Hóa – Quảng Nam
C: Ô Châu – Lý Châu
D: Ô Châu – Rí Châu
Đáp án: D
Câu hỏi 20: Việc mở rộng lãnh thổ về phương Nam được sử sách gọi là gì?
A: Hành quân vạn lý
B: Bành trướng lãnh thổ
C: Nam tiến
D: Di cư đại quy mô
Đáp án: C
Câu hỏi 21: Nhà Trần mở rộng lãnh thổ đến vùng nào sau khi nhận đất từ Chăm-pa?
A: Quảng Bình – Quảng Trị
B: Quảng Trị – Thừa Thiên
C: Thanh Hóa – Nghệ An
D: Quảng Nam – Quảng Ngãi
Đáp án: B
Câu hỏi 22: Địa danh nào ngày nay gắn với vùng đất Ô – Rí?
A: Thanh Hóa
B: Quảng Bình – Thừa Thiên Huế
C: Quảng Nam – Đà Nẵng
D: Bình Định
Đáp án: B
Câu hỏi 23: Thế kỉ XIV, vương quốc Chăm-pa đạt đến đỉnh cao dưới triều vua nào?
A: Chế Mân
B: Chế Bồng Nga
C: Chế Cũ
D: Chế Đại
Đáp án: B
Câu hỏi 24: Chế Bồng Nga từng nhiều lần tấn công vào đâu?
A: Thăng Long
B: Quảng Ngãi
C: Huế
D: Tây Đô
Đáp án: A
Câu hỏi 25: Lần cuối cùng Thăng Long bị Chăm-pa tấn công là vào năm nào?
A: 1370
B: 1371
C: 1377
D: 1380
Đáp án: B
Câu hỏi 26: Ai là người chỉ huy quân Đại Việt trong chiến dịch chống Chế Bồng Nga?
A: Trần Nghệ Tông
B: Trần Phú
C: Hồ Quý Ly
D: Trần Nhật Duật
Đáp án: C
Câu hỏi 27: Vị vua nào của Đại Việt tử trận khi đánh Chăm-pa?
A: Trần Nghệ Tông
B: Trần Duệ Tông
C: Trần Anh Tông
D: Trần Minh Tông
Đáp án: B
Câu hỏi 28: Kết cục của vương quốc Chăm-pa sau thế kỉ XV là gì?
A: Sáp nhập vào Đại Việt
B: Trở thành cường quốc
C: Liên minh với Xiêm
D: Đánh bại Đại Việt
Đáp án: A
Câu hỏi 29: Vị vua nào của Đại Việt trực tiếp dẫn quân đánh tan Chăm-pa năm 1471?
A: Lê Thái Tổ
B: Lê Thánh Tông
C: Lê Nhân Tông
D: Lê Hiến Tông
Đáp án: B
Câu hỏi 30: Sau năm 1471, vùng đất nào của Chăm-pa bị sáp nhập hoàn toàn vào Đại Việt?
A: Từ Quảng Bình đến Thừa Thiên
B: Từ Quảng Nam đến Phú Yên
C: Từ Quảng Nam đến Khánh Hòa
D: Từ Quảng Bình đến Bình Định
Đáp án: C
Câu hỏi 31: Trận chiến năm 1471 giữa Đại Việt và Chăm-pa xảy ra tại đâu?
A: Vijaya (thành Đồ Bàn – Bình Định)
B: Trà Kiệu
C: Mỹ Sơn
D: Panduranga
Đáp án: A
Câu hỏi 32: Sau chiến thắng năm 1471, Lê Thánh Tông chia vùng đất mới thành đơn vị hành chính nào?
A: Thuận Hóa và Quảng Nam
B: Nam Bộ
C: Đàng Trong
D: Phú Xuân
Đáp án: A
Câu hỏi 33: Thành Đồ Bàn thuộc tỉnh nào hiện nay?
A: Quảng Ngãi
B: Bình Định
C: Phú Yên
D: Khánh Hòa
Đáp án: B
Câu hỏi 34: Sự kiện năm 1471 đánh dấu điều gì trong tiến trình lịch sử nước ta?
A: Bắt đầu thời kỳ mở rộng về phía Nam
B: Kết thúc sự tồn tại độc lập của quốc gia Chăm-pa
C: Kết thúc chiến tranh Việt – Chăm
D: Thành lập vương triều mới
Đáp án: B
Câu hỏi 35: Lãnh thổ Chăm-pa sau năm 1471 bị thu hẹp còn lại vùng nào?
A: Phú Yên – Khánh Hòa
B: Bình Thuận – Ninh Thuận
C: Nha Trang – Phú Yên
D: Quảng Ngãi – Bình Định
Đáp án: B
Câu hỏi 36: Tên gọi vương quốc Chăm-pa thu nhỏ sau năm 1471 là gì?
A: Chiêm Động
B: Panduranga
C: Vijaya
D: Amaravati
Đáp án: B
Câu hỏi 37: Sau khi bị đánh bại, vương quốc Chăm-pa còn tồn tại đến khoảng thế kỉ nào?
A: XVI
B: XVII
C: XVIII
D: XIX
Đáp án: B
Câu hỏi 38: Văn hóa Chăm-pa mang đậm ảnh hưởng của quốc gia nào?
A: Trung Hoa
B: Ấn Độ
C: Ba Tư
D: Ả Rập
Đáp án: B
Câu hỏi 39: Khu di tích Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm nào?
A: 1995
B: 1999
C: 2003
D: 2005
Đáp án: B
Câu hỏi 40: Vùng đất phía Nam được sáp nhập vào Đại Việt chủ yếu nhờ vào yếu tố nào?
A: Chiến tranh và hôn nhân chính trị
B: Mua bán
C: Đàm phán hòa bình
D: Trao đổi văn hóa
Đáp án: A
Câu hỏi 41: Người Chăm-pa chủ yếu sinh sống ở vùng nào ngày nay?
A: Bắc Bộ
B: Tây Nguyên
C: Duyên hải miền Trung và Nam Trung Bộ
D: Đồng bằng sông Cửu Long
Đáp án: C
Câu hỏi 42: Tôn giáo bản địa của người Chăm là gì?
A: Đạo Mẫu
B: Bà-la-môn giáo
C: Hồi giáo
D: Thiên chúa giáo
Đáp án: B
Câu hỏi 43: Một loại hình nghệ thuật nổi bật của người Chăm là gì?
A: Rối nước
B: Ca trù
C: Múa Chăm
D: Hát xẩm
Đáp án: C
Câu hỏi 44: Trong lĩnh vực kiến trúc, người Chăm nổi tiếng với công trình nào?
A: Thành đá
B: Chùa tháp xây bằng gạch không vữa
C: Cầu đá vòm
D: Tường thành đất
Đáp án: B
Câu hỏi 45: Gạch xây tháp Chăm có đặc điểm gì nổi bật?
A: Cứng như đá
B: Có màu trắng
C: Kết dính mà không cần vữa
D: Làm từ đất sét trộn rơm
Đáp án: C
Câu hỏi 46: Một trong những tháp Chăm nổi tiếng hiện còn ở Ninh Thuận là?
A: Tháp Dương Long
B: Tháp Chăm Po Klong Garai
C: Tháp Bánh Ít
D: Tháp Hòa Lai
Đáp án: B
Câu hỏi 47: Nền kinh tế chính của cư dân Chăm xưa là gì?
A: Công nghiệp
B: Nông nghiệp – thủ công nghiệp – thương mại
C: Nuôi trồng thủy sản
D: Săn bắt và hái lượm
Đáp án: B
Câu hỏi 48: Các làng Chăm truyền thống thường tập trung gần khu vực nào?
A: Đồng bằng sông Hồng
B: Ven biển miền Trung
C: Cao nguyên miền Bắc
D: Đồng bằng sông Cửu Long
Đáp án: B
Câu hỏi 49: Người Chăm từng có mối giao thương với khu vực nào?
A: Trung Quốc, Ấn Độ, Trung Đông
B: Nhật Bản
C: Châu Âu
D: Đông Phi
Đáp án: A
Câu hỏi 50: Ngôn ngữ Chăm thuộc ngữ hệ nào?
A: Hán – Tạng
B: Nam Á
C: Nam Đảo (Austronesian)
D: Môn – Khmer
Đáp án: C
Câu hỏi 51: Tên gọi “Nam tiến” được dùng để chỉ điều gì trong lịch sử Việt Nam?
A: Mở rộng ảnh hưởng văn hóa ra nước ngoài
B: Di cư vào miền Nam
C: Quá trình mở rộng lãnh thổ về phía Nam
D: Chiến tranh với Trung Quốc
Đáp án: C
Câu hỏi 52: Quá trình Nam tiến diễn ra mạnh mẽ dưới triều đại nào?
A: Lý
B: Trần
C: Lê sơ
D: Lê Thánh Tông
Đáp án: D
Câu hỏi 53: Tên gọi “Đại Việt” bắt đầu được dùng chính thức từ triều đại nào?
A: Ngô
B: Đinh
C: Lý
D: Trần
Đáp án: C
Câu hỏi 54: Sự kiện nào đánh dấu bước ngoặt trong quá trình sáp nhập lãnh thổ Chăm-pa vào Đại Việt?
A: Trận chiến 1044
B: Hôn nhân Huyền Trân – Chế Mân
C: Trận Vijaya 1471
D: Lê Lợi lên ngôi
Đáp án: C
Câu hỏi 55: Sau chiến thắng 1471, Đại Việt thành lập đơn vị hành chính nào ở vùng đất mới?
A: Phủ Triệu Phong
B: Thừa tuyên Quảng Nam
C: Trấn Thuận Hóa
D: Đạo Thăng Hoa
Đáp án: B
Câu hỏi 56: Nguyên nhân khiến Chăm-pa suy yếu dần trước năm 1471 là gì?
A: Nội bộ lục đục, chiến tranh liên miên với Đại Việt
B: Bị thiên tai liên tiếp
C: Nông nghiệp lạc hậu
D: Chịu ảnh hưởng phương Tây
Đáp án: A
Câu hỏi 57: Người có vai trò quan trọng trong việc tổ chức hành chính ở vùng đất mới sau 1471 là ai?
A: Nguyễn Trãi
B: Lê Thánh Tông
C: Hồ Quý Ly
D: Nguyễn Hoàng
Đáp án: B
Câu hỏi 58: Hệ quả của việc mở rộng lãnh thổ về phía Nam là gì?
A: Giao lưu văn hóa dân tộc
B: Đa dạng dân cư
C: Căng thẳng với các tộc người bản địa
D: Tất cả các ý trên
Đáp án: D
Câu hỏi 59: Sau khi sáp nhập lãnh thổ, Đại Việt đã thực hiện chính sách gì?
A: Việt hóa vùng đất mới
B: Để nguyên chính quyền bản địa
C: Không quan tâm vùng mới
D: Tự trị hóa
Đáp án: A
Câu hỏi 60: Tên “Vijaya” của Chăm-pa có nghĩa là gì?
A: Thành phố chiến thắng
B: Thành phố linh thiêng
C: Vùng đất phía Nam
D: Kinh đô biển
Đáp án: A
Câu hỏi 61: Sau thế kỉ XV, người Việt đến vùng đất phía Nam chủ yếu làm gì?
A: Lập làng mới, canh tác nông nghiệp
B: Mua bán với người Chăm
C: Đào vàng
D: Săn thú rừng
Đáp án: A
Câu hỏi 62: Cư dân người Việt đến vùng Nam Trung Bộ sinh sống đã tạo nên hình thức gì?
A: Cộng đồng dân cư đa văn hóa
B: Khu tự trị
C: Thành bang độc lập
D: Đô thị quốc tế
Đáp án: A
Câu hỏi 63: Văn hóa Chăm-pa để lại dấu ấn rõ nét nhất ở lĩnh vực nào?
A: Kiến trúc và điêu khắc
B: Y học
C: Khoa học tự nhiên
D: Công nghiệp
Đáp án: A
Câu hỏi 64: Sự giao thoa văn hóa Việt – Chăm thể hiện rõ qua yếu tố nào?
A: Ẩm thực, trang phục, kiến trúc
B: Hệ thống chính trị
C: Kinh tế quốc doanh
D: Chính sách ngoại giao
Đáp án: A
Câu hỏi 65: Hôn nhân giữa công chúa Đại Việt và vua Chăm được thực hiện dưới thời vua nào?
A: Lý Thánh Tông
B: Trần Nhân Tông
C: Trần Anh Tông
D: Lê Thánh Tông
Đáp án: B
Câu hỏi 66: Công lao lớn nhất của Lê Thánh Tông đối với phía Nam là gì?
A: Hoàn thành quá trình sáp nhập lãnh thổ Chăm-pa
B: Khai phá miền Nam Bộ
C: Chấm dứt chiến tranh với Ai Lao
D: Mở đường sang Campuchia
Đáp án: A
Câu hỏi 67: Người Chăm ngày nay chủ yếu sống ở những tỉnh nào?
A: Bình Thuận – Ninh Thuận – An Giang
B: Hà Tĩnh – Nghệ An
C: Thanh Hóa – Quảng Trị
D: Đà Nẵng – Quảng Nam
Đáp án: A
Câu hỏi 68: Vị trí chiến lược của vùng đất phía Nam đối với Đại Việt là gì?
A: Vừa là biên giới, vừa là cửa ngõ giao thương phía Nam
B: Có nhiều vàng
C: Gần Trung Quốc
D: Gần Tây Nguyên
Đáp án: A
Câu hỏi 69: Trên lĩnh vực nghệ thuật, người Chăm nổi bật với dòng tranh nào?
A: Tranh thủy mặc
B: Tranh tượng điêu khắc đá sa thạch
C: Tranh sơn mài
D: Tranh lụa
Đáp án: B
Câu hỏi 70: Dân tộc Chăm có nguồn gốc từ nhóm ngôn ngữ nào?
A: Nam Đảo
B: Tạng Miến
C: Hán Tạng
D: Môn Khmer
Đáp án: A
Câu hỏi 71: Tên gọi “Chiêm Thành” là do ai đặt?
A: Người Chăm
B: Người Việt cổ
C: Người Trung Hoa xưa
D: Người Ấn Độ
Đáp án: C
Câu hỏi 72: Hệ thống tháp Chăm xây dựng theo mô hình gì?
A: Tam bảo
B: Tam tháp – chính, phụ, thờ thần
C: Đa tầng
D: Dọc suối
Đáp án: B
Câu hỏi 73: Ngày nay, lễ hội lớn của người Chăm là gì?
A: Katê
B: Oóc Om Bóc
C: Gióng
D: Cơm mới
Đáp án: A
Câu hỏi 74: Vùng đất Nam Trung Bộ ngày nay từng là trung tâm của tiểu quốc nào trong Chăm-pa?
A: Indrapura
B: Panduranga
C: Amaravati
D: Vijaya
Đáp án: C
Câu hỏi 75: Sau năm 1471, Chăm-pa mất vùng trung tâm nào?
A: Panduranga
B: Amaravati
C: Indrapura
D: Cả B và C
Đáp án: D
Câu hỏi 76: Một phần của vùng Chăm-pa cổ ngày nay thuộc nước nào ngoài Việt Nam?
A: Campuchia
B: Thái Lan
C: Lào
D: Trung Quốc
Đáp án: A
Câu hỏi 77: Loại hình tôn giáo Hồi giáo phát triển mạnh ở Chăm-pa vào thời kì nào?
A: Trước thế kỉ XIII
B: Thế kỉ XV – XVII
C: Thế kỉ XVIII
D: Sau 1900
Đáp án: B
Câu hỏi 78: Tháp Bà Po Nagar hiện nằm ở tỉnh nào?
A: Bình Định
B: Khánh Hòa
C: Ninh Thuận
D: Quảng Ngãi
Đáp án: B
Câu hỏi 79: Người Việt sau khi tiếp quản vùng đất Chăm-pa thường làm gì để ổn định tình hình?
A: Xây dựng làng xã, truyền bá văn hóa
B: Trục xuất người Chăm
C: Thiết lập quân sự cứng rắn
D: Bắt dân bản địa làm nô lệ
Đáp án: A
Câu hỏi 80: Lãnh thổ nào được coi là cầu nối giữa Đại Việt và vương quốc Chăm-pa?
A: Quảng Bình
B: Nghệ An
C: Quảng Trị
D: Thuận Hóa
Đáp án: D
Câu hỏi 81: Trong quan hệ Việt – Chăm, yếu tố nào tạo nên xung đột chủ yếu?
A: Tranh chấp lãnh thổ
B: Bất đồng tôn giáo
C: Thương mại
D: Văn hóa
Đáp án: A
Câu hỏi 82: Ai là người có công lớn trong việc giữ gìn di sản văn hóa Chăm hiện nay?
A: Henri Parmentier
B: Alexandre de Rhodes
C: Phan Bội Châu
D: Lê Thánh Tông
Đáp án: A
Câu hỏi 83: Di chỉ Chăm lớn nhất hiện còn lưu giữ nhiều tượng đá là?
A: Mỹ Sơn
B: Đồ Bàn
C: Trà Kiệu
D: Po Nagar
Đáp án: A
Câu hỏi 84: Vùng đất phía Nam là địa bàn sinh sống của các dân tộc nào?
A: Chăm, Việt, Hoa
B: Chăm, Khơ-me, Việt
C: Việt, Tày, Nùng
D: Thái, Mường
Đáp án: B
Câu hỏi 85: Văn hóa Champa còn để lại dấu ấn trong trang phục truyền thống nào?
A: Áo dài
B: Khăn mỏ quạ
C: Sarong, khăn đội đầu
D: Áo tứ thân
Đáp án: C
Câu hỏi 86: Sau khi sáp nhập lãnh thổ, triều đình Đại Việt tổ chức vùng đất Chăm-pa cũ ra sao?
A: Như các đạo thừa tuyên khác
B: Đặt dưới giám sát đặc biệt
C: Để nguyên vương quốc phụ thuộc
D: Không quản lý
Đáp án: A
Câu hỏi 87: Kiến trúc Chăm có ảnh hưởng đến công trình nào sau này của người Việt?
A: Đình làng
B: Chùa cổ
C: Miếu thờ thần tự nhiên
D: Tháp mộ Phật giáo
Đáp án: D
Câu hỏi 88: Thành Đồ Bàn từng là kinh đô của ai?
A: Trần Nhân Tông
B: Chế Bồng Nga
C: Trần Duệ Tông
D: Chế Mân
Đáp án: B
Câu hỏi 89: Hệ thống kênh dẫn nước phục vụ nông nghiệp của người Chăm gọi là gì?
A: Dòng dẫn
B: Kênh đá
C: Bàu
D: A-ria
Đáp án: D
Câu hỏi 90: Một trong những biện pháp giữ vững vùng đất mới là gì?
A: Xây dựng làng xã người Việt, tổ chức lại hành chính
B: Triệt hạ cư dân Chăm
C: Lập đồn điền quân sự
D: Cắt đất cho quý tộc
Đáp án: A
Câu hỏi 91: Vùng đất phía Nam có vai trò chiến lược trong điều gì?
A: Phòng thủ biên giới phía Nam
B: Giao thương biển
C: Kết nối với Tây Nguyên
D: Tất cả các ý trên
Đáp án: D
Câu hỏi 92: Một trong những thách thức khi người Việt vào vùng đất Chăm-pa cũ là gì?
A: Khí hậu khô hạn, địa hình phức tạp
B: Dân cư thưa thớt
C: Đất dễ lở
D: Thiếu nước ngọt
Đáp án: A
Câu hỏi 93: Trong quá trình Việt hóa, nhà nước Đại Việt đã làm gì?
A: Dạy chữ Hán, truyền bá Nho giáo
B: Thay đổi tổ chức làng xã
C: Ban ruộng đất
D: Tất cả các ý trên
Đáp án: D
Câu hỏi 94: Lễ hội dân gian nào của người Chăm mang yếu tố nông nghiệp rõ nét?
A: Katê
B: Gióng
C: Trăng rằm
D: Vía bà
Đáp án: A
Câu hỏi 95: Chăm-pa từng có quan hệ ngoại giao với nước nào?
A: Trung Quốc, Ấn Độ, Java
B: Chỉ Đại Việt
C: Chỉ Trung Quốc
D: Chỉ Java
Đáp án: A
Câu hỏi 96: Di sản nào của người Chăm còn được bảo tồn nguyên vẹn nhất?
A: Mỹ Sơn
B: Tháp Po Nagar
C: Tháp Po Klong Garai
D: Trà Kiệu
Đáp án: C
Câu hỏi 97: Triều Lê sơ dùng hình thức gì để bảo vệ vùng đất mới?
A: Đưa người Việt đến khai khẩn và lập làng
B: Đóng quân lâu dài
C: Lập vương quốc phụ thuộc
D: Cấm người Chăm trở lại
Đáp án: A
Câu hỏi 98: Dân số vùng phía Nam tăng nhanh nhờ yếu tố nào?
A: Di dân từ miền Bắc
B: Sinh sản tự nhiên
C: Người nước ngoài đến
D: Tù nhân được tha
Đáp án: A
Câu hỏi 99: Một điểm đặc trưng trong lối sống cư dân vùng Nam Trung Bộ thời Chăm-pa là gì?
A: Sống ven sông và canh tác lúa nước
B: Du canh
C: Nuôi trâu bò
D: Sống trong rừng
Đáp án: A
Câu hỏi 100: Ý nghĩa lớn nhất của việc mở rộng vùng đất phía Nam trong giai đoạn này là gì?
A: Mở rộng không gian sinh tồn của dân tộc
B: Đánh bại Chăm-pa
C: Cạnh tranh với Xiêm
D: Chấm dứt chiến tranh
Đáp án: A
Đã sao chép!!!