Tất Cả Khoá Học
Khoá Học
Học Qua Video
Học Qua Video + Group Zalo
Hướng Dẫn Làm Project
Học Qua Zoom / Meeting
Frontend
Học HTML5 - CSS3
Học Bootstrap
Học JS
Học JQuery
AngularJS
ReactJS
Java
Java Basic
Java Advanced
JSP Servlet
Java Web + EJB (EAD)
Java Web + WebService
Java Web + EA
Spring MVC
Mobile
Lập Trình Android Java
Lập Trình Flutter
CSDL
SQL Server/MySQL
Khác
Lập Trình C
C Sharp
Học PHP
Học Laravel
Git/Github
Trắc Nghiệm Tools
Blog
Quiz
Nhận Dự Án
Liên Hệ
Đăng nhập
QL - Bài Tập & Khoá Học
Tiếp Thị Liên Kết
Thoát
Light
Dark
Auto
Menu
Trắc Nghiệm
Gia đình và nhà trường - Tập 1
Chủ đề chưa đặt tên (686cb1a947b4b1cf2e0bf92c)
Thiên nhiên và thế giới quanh em - Tập 1
Quê hương – đất nước – con người Việt Nam - Tập 1
Nếp sống – đạo đức – ứng xử - Tập 1
Yêu thương và sẻ chia - Tập 2
Ước mơ và trí tuệ - Tập 2
Thiên nhiên và cuộc sống - Tập 2
Quê hương – Đất nước – Văn hóa dân gian - Tập 2
Ứng xử đẹp – Sống tích cực - Tập 2
Tổng câu hỏi trong bộ đề
Quê hương – Đất nước – Văn hóa dân gian - Tập 2
Previous
Next
Câu hỏi 1: Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” dạy ta điều gì?
A: Biết tiết kiệm nước
B: Biết ơn tổ tiên, những người đi trước
C: Chỉ uống nước sạch
D: Chăm chỉ học tập
Đáp án: B
Câu hỏi 2: Địa danh nào sau đây gắn liền với lịch sử giữ nước của dân tộc?
A: Phố cổ Hà Nội
B: Hồ Gươm
C: Đền Hùng
D: Bến Nhà Rồng
Đáp án: C
Câu hỏi 3: Khi em giới thiệu về quê hương mình, điều nào sau đây phù hợp nhất?
A: Nơi có nhiều trung tâm mua sắm
B: Có phong cảnh đẹp, truyền thống và con người thân thiện
C: Có nhiều tòa nhà cao tầng
D: Là nơi đông đúc, ồn ào
Đáp án: B
Câu hỏi 4: Truyền thuyết “Sơn Tinh – Thủy Tinh” thể hiện điều gì?
A: Tình yêu thiên nhiên
B: Sự dũng cảm của con người trước thiên tai
C: Cuộc chiến của hai vị thần
D: Sự thay đổi khí hậu
Đáp án: B
Câu hỏi 5: “Bánh chưng, bánh giầy” là biểu tượng của:
A: Tình anh em
B: Truyền thống hiếu thảo và biết ơn trời đất
C: Lễ hội mùa xuân
D: Cuộc sống hiện đại
Đáp án: B
Câu hỏi 6: Khi nghe một làn điệu dân ca, em cảm nhận được:
A: Sự đơn điệu
B: Tính cổ xưa
C: Tình cảm, tâm hồn và văn hóa của dân tộc
D: Sự nhàm chán
Đáp án: C
Câu hỏi 7: Câu chuyện “Thánh Gióng” thể hiện phẩm chất nào của người Việt?
A: Thông minh, vui tính
B: Anh hùng, yêu nước, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ quê hương
C: Học giỏi
D: Khéo léo, nhanh nhẹn
Đáp án: B
Câu hỏi 8: Câu ca dao “Ai về Bình Định mà coi, con gái Bình Định cầm roi đi quyền” thể hiện điều gì?
A: Phụ nữ Việt Nam mạnh mẽ, tài năng
B: Phụ nữ chỉ biết nấu ăn
C: Chỉ có người Bình Định giỏi
D: Con trai yếu hơn con gái
Đáp án: A
Câu hỏi 9: “Trống đồng Đông Sơn” là biểu tượng của:
A: Sự văn minh phương Tây
B: Nền văn hóa cổ đại phương Bắc
C: Văn hóa Việt cổ, sự sáng tạo và đời sống tinh thần phong phú
D: Nghệ thuật hiện đại
Đáp án: C
Câu hỏi 10: Một bài văn miêu tả quê hương cần:
A: Viết thật dài
B: Dùng nhiều dữ liệu thống kê
C: Miêu tả phong cảnh, con người và tình cảm gắn bó
D: Tập trung vào lịch sử thế giới
Đáp án: C
Câu hỏi 11: Em có thể thể hiện tình yêu quê hương qua hành động nào?
A: Khoe mẽ địa phương mình
B: Bảo vệ cảnh quan và giữ gìn truyền thống quê hương
C: So sánh quê em với nơi khác
D: Chỉ nhớ quê khi nghỉ hè
Đáp án: B
Câu hỏi 12: Câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” nói đến phẩm chất nào?
A: Chỉ cần bề ngoài đẹp
B: Người xấu nhưng khéo
C: Đề cao phẩm chất bên trong hơn hình thức bên ngoài
D: Không quan trọng vẻ bề ngoài
Đáp án: C
Câu hỏi 13: Văn hóa dân gian thường được truyền miệng qua:
A: Email
B: Sách điện tử
C: Câu chuyện, bài ca, tục ngữ, thành ngữ
D: Phim ảnh nước ngoài
Đáp án: C
Câu hỏi 14: Tên gọi “Tổ quốc” thể hiện điều gì?
A: Nơi sinh ra nhiều người nổi tiếng
B: Một vùng đất có truyền thống lâu đời
C: Quê hương chung của mọi người dân trong một dân tộc
D: Nơi có khí hậu đẹp
Đáp án: C
Câu hỏi 15: Một nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Việt là:
A: Cãi lý để thắng
B: Nói lời nhẹ nhàng, kính trên nhường dưới
C: Im lặng không chào hỏi
D: Giao tiếp thô lỗ
Đáp án: B
Câu hỏi 16: Lễ hội truyền thống có vai trò gì trong đời sống văn hóa?
A: Làm mất thời gian học
B: Giữ gìn bản sắc dân tộc và kết nối cộng đồng
C: Gây ồn ào không cần thiết
D: Cần hạn chế tổ chức
Đáp án: B
Câu hỏi 17: Hình ảnh cây tre trong ca dao Việt Nam thường gắn với phẩm chất nào?
A: Mềm yếu
B: Cao sang
C: Kiên cường, mộc mạc và gắn bó với làng quê
D: Trí tuệ siêu phàm
Đáp án: C
Câu hỏi 18: Thành ngữ “Lá lành đùm lá rách” thể hiện:
A: Trách nhiệm pháp lý
B: Tình cảm láng giềng
C: Tinh thần tương thân, tương ái
D: Tự do cá nhân
Đáp án: C
Câu hỏi 19: “Đồng bào” có nghĩa là gì trong văn hóa Việt?
A: Người cùng làm việc
B: Người cùng quê
C: Những người cùng sống trong một dân tộc
D: Người cùng tuổi
Đáp án: C
Câu hỏi 20: Biểu tượng văn hóa nào được xem là linh thiêng của dân tộc?
A: Cột cờ
B: Trống trường
C: Quốc kỳ và Quốc ca
D: Sân vận động
Đáp án: C
Câu hỏi 21: Một nét đẹp ẩm thực truyền thống Việt Nam là:
A: Dùng đũa, bát và ăn cùng gia đình
B: Ăn nhanh để tiết kiệm thời gian
C: Dùng thức ăn công nghiệp
D: Ăn riêng từng món
Đáp án: A
Câu hỏi 22: Khi tham gia lễ hội, em nên:
A: Ăn mặc lộng lẫy
B: Làm theo người lớn dặn
C: Tôn trọng không khí trang nghiêm và giữ gìn vệ sinh
D: Ghi hình đăng tải
Đáp án: C
Câu hỏi 23: Truyện cổ tích thường kết thúc bằng:
A: Bi kịch đau buồn
B: Câu chuyện không rõ ràng
C: Kết thúc có hậu và bài học nhân văn
D: Cuộc chiến dữ dội
Đáp án: C
Câu hỏi 24: Từ nào sau đây là đặc trưng của văn hóa dân gian?
A: Chính luận
B: Viễn tưởng
C: Truyền miệng
D: Văn kiện
Đáp án: C
Câu hỏi 25: Văn hóa dân gian có vai trò:
A: Làm nền tảng nuôi dưỡng tâm hồn và truyền thống dân tộc
B: Không còn phù hợp thời đại mới
C: Gây khó hiểu cho học sinh
D: Làm cản trở công nghệ
Đáp án: A
Câu hỏi 26: Biểu hiện của lòng tự hào dân tộc là:
A: Khoe mẽ thành tích
B: Biết ơn tổ tiên, giữ gìn bản sắc và phát huy giá trị văn hóa
C: Tự nhận dân tộc mình giỏi nhất
D: Không giao lưu với nước ngoài
Đáp án: B
Câu hỏi 27: Một bài văn tả cảnh quê hương nên có:
A: Tên làng, xã đầy đủ
B: Cảm xúc gắn bó, hình ảnh đặc trưng và sinh hoạt người dân
C: Những con số thống kê
D: Thông tin thời sự
Đáp án: B
Câu hỏi 28: Ca dao Việt Nam thường thể hiện:
A: Triết lý phức tạp
B: Tình cảm mộc mạc, chân thành trong đời sống thường nhật
C: Ngôn ngữ học thuật
D: Từ ngữ ngoại lai
Đáp án: B
Câu hỏi 29: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng” khuyên ta:
A: Chăm học hơn
B: Biết đoàn kết, yêu thương đồng bào
C: Chơi với người giỏi
D: Tránh xa bạn lạ
Đáp án: B
Câu hỏi 30: Văn hóa Việt Nam có đặc điểm nổi bật nào?
A: Cứng nhắc, đóng kín
B: Linh hoạt, cởi mở và đậm đà bản sắc dân tộc
C: Chỉ bắt chước phương Tây
D: Không thay đổi
Đáp án: B
Câu hỏi 31: Khi giới thiệu về một lễ hội ở quê hương, điều nào quan trọng nhất?
A: Mô tả trang phục của khách tham quan
B: Trình bày rõ ý nghĩa, nghi thức và nét đặc sắc văn hóa của lễ hội
C: Thời gian và thời tiết hôm đó
D: Ghi lại số lượng người tham gia
Đáp án: B
Câu hỏi 32: Một hành động thể hiện tình yêu đất nước là:
A: Chỉ tham gia các cuộc thi lớn
B: Học tốt, giữ gìn môi trường và văn hóa dân tộc
C: Tự hào mình là người Việt Nam mà không cần làm gì
D: Nói xấu địa phương mình để góp ý
Đáp án: B
Câu hỏi 33: Truyền thuyết “Con Rồng Cháu Tiên” nói lên điều gì?
A: Tổ tiên Việt Nam là thần linh
B: Dân tộc Việt có nguồn gốc cao quý, thống nhất
C: Người Việt là loài rồng
D: Chỉ có miền núi mới linh thiêng
Đáp án: B
Câu hỏi 34: Khi tả một làng quê yên bình, hình ảnh nào sau đây phù hợp?
A: Cao ốc chọc trời
B: Bãi biển đông đúc
C: Cánh đồng lúa chín, hàng tre, tiếng gà gáy
D: Đèn xanh đèn đỏ
Đáp án: C
Câu hỏi 35: Một câu thành ngữ thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc là:
A: Mạnh ai nấy sống
B: Máu chảy ruột mềm
C: Cả vú lấp miệng em
D: Nước chảy đá mòn
Đáp án: B
Câu hỏi 36: “Tôn sư trọng đạo” là nét văn hóa thể hiện:
A: Cách học hiệu quả
B: Tôn trọng người dạy và giá trị học tập
C: Sự lễ phép với người già
D: Chăm chỉ học bài
Đáp án: B
Câu hỏi 37: Câu “Làng tôi xanh bóng tre” gợi đến hình ảnh nào?
A: Thành phố hiện đại
B: Vùng biển nhộn nhịp
C: Làng quê thanh bình, gắn bó với cây tre
D: Trung tâm thương mại
Đáp án: C
Câu hỏi 38: Một học sinh tự hào về văn hóa dân tộc khi:
A: Bắt chước y nguyên văn hóa nước ngoài
B: Gìn giữ ngôn ngữ, phong tục và hiểu các giá trị truyền thống
C: Quên đi truyền thuyết dân gian
D: Thường xuyên so sánh với các nước khác
Đáp án: B
Câu hỏi 39: Một bài hát dân ca thường có:
A: Giai điệu sôi động, nhanh
B: Ca từ mộc mạc, giai điệu tha thiết, gắn với cuộc sống
C: Lời ngoại ngữ
D: Nhạc cụ điện tử
Đáp án: B
Câu hỏi 40: Khi viết văn cảm nhận về đất nước, em nên thể hiện:
A: Kiến thức địa lý
B: Cảm xúc tự hào, gắn bó và hiểu biết về văn hóa
C: Số liệu thống kê
D: Tóm tắt văn bản
Đáp án: B
Câu hỏi 41: Một địa danh lịch sử gắn liền với chiến thắng của dân tộc là:
A: Vịnh Hạ Long
B: Phú Quốc
C: Điện Biên Phủ
D: Sa Pa
Đáp án: C
Câu hỏi 42: Khi nghe kể chuyện cổ tích, em nên:
A: Ngủ quên
B: Chú ý lắng nghe để hiểu bài học và giá trị đạo đức
C: Chờ người khác hỏi
D: Lướt qua cho nhanh
Đáp án: B
Câu hỏi 43: “Bầu ơi thương lấy bí cùng...” là lời dạy về:
A: Cách trồng trọt
B: Tình yêu thiên nhiên
C: Tình đoàn kết, yêu thương trong cộng đồng
D: Sự khéo léo
Đáp án: C
Câu hỏi 44: Người yêu quê hương sẽ:
A: Đi chơi nhiều
B: Làm đẹp làng xóm và học hỏi để góp phần xây dựng quê hương
C: Rời quê càng sớm càng tốt
D: Phá bỏ những gì xưa cũ
Đáp án: B
Câu hỏi 45: Khi miêu tả nét đẹp dân gian, em nên:
A: Nhấn mạnh sự cổ xưa, lạc hậu
B: Phê bình những gì lỗi thời
C: Thể hiện sự trân trọng và tinh tế trong truyền thống
D: Chỉ kể tên
Đáp án: C
Câu hỏi 46: Một lễ hội gắn với văn hóa dân gian là:
A: Giáng sinh
B: Lễ hội đền Hùng
C: Halloween
D: Lễ hội pháo hoa quốc tế
Đáp án: B
Câu hỏi 47: Khi đọc ca dao, tục ngữ, em cảm nhận được:
A: Sự giải trí đơn thuần
B: Kỷ luật nghiêm khắc
C: Tình cảm sâu sắc, trí tuệ và kinh nghiệm dân gian
D: Tính thời sự
Đáp án: C
Câu hỏi 48: Em nên làm gì khi thấy người khác chế giễu văn hóa quê mình?
A: Đáp trả gay gắt
B: Không quan tâm
C: Nhẹ nhàng giải thích và chia sẻ nét đẹp quê hương
D: Tỏ ra xấu hổ
Đáp án: C
Câu hỏi 49: Một cách để tìm hiểu văn hóa dân gian là:
A: Đọc truyện ngắn hiện đại
B: Học thuộc bảng cửu chương
C: Tìm hiểu truyện cổ tích, truyền thuyết, ca dao, tục ngữ
D: Tập đọc tiếng nước ngoài
Đáp án: C
Câu hỏi 50: “Gừng cay muối mặn” là biểu tượng cho:
A: Món ăn ngon
B: Đặc sản miền Trung
C: Tình cảm thủy chung, bền bỉ
D: Truyền thống dạy học
Đáp án: C
Câu hỏi 51: Câu ca dao “Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra” nói đến:
A: Cảnh đẹp thiên nhiên
B: Tình cảm bạn bè
C: Công ơn to lớn và thiêng liêng của cha mẹ
D: Việc học hành
Đáp án: C
Câu hỏi 52: Tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” khuyên ta điều gì?
A: Đi chơi nhiều sẽ vui
B: Học ở trường là đủ
C: Học hỏi từ trải nghiệm thực tế cuộc sống
D: Không cần học sách vở
Đáp án: C
Câu hỏi 53: Khi đến thăm một di tích lịch sử, em nên:
A: Ghi tên lên tường
B: Vui chơi thoải mái
C: Giữ gìn trật tự, tôn trọng không gian thiêng liêng
D: Chụp ảnh khắp nơi
Đáp án: C
Câu hỏi 54: “Truyền thống” là gì?
A: Điều cổ xưa không dùng nữa
B: Phong tục, tập quán, nét đẹp được lưu truyền và giữ gìn qua nhiều thế hệ
C: Một kiểu học tập mới
D: Phát minh hiện đại
Đáp án: B
Câu hỏi 55: Khi giới thiệu về văn hóa dân gian, em nên:
A: Nhấn mạnh điểm lạc hậu
B: Thể hiện sự tự hào, hiểu biết và truyền cảm hứng
C: So sánh tiêu cực với nước ngoài
D: Đề cao công nghệ hiện đại
Đáp án: B
Câu hỏi 56: Trong truyền thuyết “Thánh Gióng”, cây tre trở thành:
A: Vật trang trí
B: Phương tiện chiến đấu
C: Đồ chơi
D: Dụng cụ làm ruộng
Đáp án: B
Câu hỏi 57: Một biểu hiện của lòng yêu nước ở học sinh là:
A: Đi du lịch nhiều nơi
B: Chăm học, giữ gìn ngôn ngữ và văn hóa dân tộc
C: Mặc áo có cờ Việt Nam
D: Hát quốc ca mọi lúc
Đáp án: B
Câu hỏi 58: Đặc điểm nổi bật của truyện cổ tích Việt Nam là:
A: Nhân vật phép thuật
B: Cốt truyện phức tạp
C: Nhân vật chính thường hiền lành, gặp khó khăn nhưng được giúp đỡ và chiến thắng
D: Luôn buồn bã
Đáp án: C
Câu hỏi 59: Em có thể giới thiệu về quê hương qua:
A: Số lượng người
B: Những câu chuyện dân gian, món ăn, phong cảnh và con người nơi đó
C: Kinh tế quốc dân
D: Dự báo thời tiết
Đáp án: B
Câu hỏi 60: Khi đọc một bài thơ về đất nước, điều em nên chú ý là:
A: Số dòng thơ
B: Tên tác giả
C: Hình ảnh, tình cảm và ý nghĩa gửi gắm trong từng câu chữ
D: Lỗi chính tả
Đáp án: C
Câu hỏi 61: Câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” dạy em:
A: Nên tránh xa mọi người
B: Không chơi với ai
C: Môi trường xung quanh ảnh hưởng đến tính cách con người
D: Mực và đèn quan trọng
Đáp án: C
Câu hỏi 62: Lý do nào khiến chúng ta cần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc?
A: Để nổi bật hơn các nước khác
B: Vì đó là quy định
C: Để bảo vệ giá trị truyền thống, khẳng định bản sắc trong hội nhập
D: Để tránh bị chê bai
Đáp án: C
Câu hỏi 63: Một bài văn kể về lễ hội quê em cần có:
A: Tên lễ hội, diễn biến chính, cảm nhận cá nhân và nét đặc sắc riêng
B: Hình ảnh minh họa
C: Lịch sử thế giới
D: Số liệu người tham gia
Đáp án: A
Câu hỏi 64: Nhân vật chính trong nhiều truyện cổ tích thường:
A: Có phép thuật
B: Giàu có sẵn
C: Nghèo khổ, tốt bụng và được giúp đỡ
D: Là người ngoài hành tinh
Đáp án: C
Câu hỏi 65: Khi tổ chức ngày hội quê hương, việc cần thiết nhất là:
A: Gây chú ý trên mạng
B: Mời thật nhiều người nổi tiếng
C: Giữ gìn bản sắc, trật tự và phát huy nét đẹp truyền thống
D: Khoe cảnh đẹp
Đáp án: C
Câu hỏi 66: Câu tục ngữ “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” nói lên:
A: Sức mạnh của đoàn kết
B: Cần trồng nhiều cây
C: Làm việc nhóm quan trọng
D: Tình bạn học sinh
Đáp án: A
Câu hỏi 67: Văn hóa là yếu tố giúp:
A: Trang trí sách giáo khoa
B: Quảng bá ẩm thực
C: Gắn kết cộng đồng, tạo nên bản sắc riêng của dân tộc
D: Thay đổi kinh tế
Đáp án: C
Câu hỏi 68: Tự hào về đất nước là khi em:
A: Nói nhiều về chiến thắng
B: Khoe đất nước mình đẹp nhất
C: Sống có trách nhiệm, học tập tốt, giữ gìn truyền thống
D: Mặc áo có chữ Việt Nam
Đáp án: C
Câu hỏi 69: Một câu chuyện dân gian Việt Nam thường có đặc điểm:
A: Nhiều chương hồi
B: Nhân vật kỳ ảo, truyền miệng và mang tính giáo dục
C: Ghi âm
D: Diễn biến như phim
Đáp án: B
Câu hỏi 70: Câu thành ngữ “Khôn ngoan đối đáp người ngoài, gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau” khuyên ta:
A: Không được nói chuyện với người lạ
B: Học đối đáp nhanh
C: Biết đoàn kết, yêu thương người thân trong gia đình và dân tộc
D: Tự bảo vệ mình
Đáp án: C
Câu hỏi 71: Trong lễ hội dân gian, phần rước kiệu thể hiện:
A: Tinh thần thể thao
B: Giao lưu âm nhạc
C: Sự tôn kính với nhân vật lịch sử hoặc thần linh
D: Phát biểu chào mừng
Đáp án: C
Câu hỏi 72: Em có thể học về quê hương đất nước qua:
A: Phim hành động
B: Ca dao, tục ngữ, truyện dân gian và sách lịch sử
C: Trò chơi điện tử
D: Truyện tranh nước ngoài
Đáp án: B
Câu hỏi 73: Một hành động thể hiện sự tôn trọng văn hóa dân tộc là:
A: Chê bai tục lệ truyền thống
B: Sao chép văn hóa nước khác
C: Giữ gìn tiếng Việt, trang phục truyền thống và phong tục tốt đẹp
D: Tự tạo nghi lễ riêng
Đáp án: C
Câu hỏi 74: Văn hóa dân gian có thể được bảo tồn bằng cách:
A: Sưu tầm, ghi chép, truyền dạy và ứng dụng vào đời sống hiện đại
B: Cất kỹ trong tủ sách
C: Ghi hình rồi lưu trữ
D: Viết truyện viễn tưởng
Đáp án: A
Câu hỏi 75: Một điểm đặc biệt trong kiến trúc làng quê Việt là:
A: Nhà cao tầng
B: Mái ngói đỏ, sân đất, hàng rào tre
C: Đường cao tốc
D: Tòa nhà kính
Đáp án: B
Câu hỏi 76: Tình yêu quê hương được nuôi dưỡng từ:
A: Những bài giảng về kinh tế
B: Sự trải nghiệm, quan sát và hiểu biết về vùng đất mình sinh ra
C: Xem truyền hình nhiều
D: Nghe bố mẹ kể chuyện vui
Đáp án: B
Câu hỏi 77: Khi em tham gia viết về “đất nước em”, em nên:
A: Viết theo khuôn mẫu
B: Chép từ mạng
C: Trình bày cảm xúc thật, thông tin đúng và nét riêng biệt
D: Sao lại bài bạn
Đáp án: C
Câu hỏi 78: Khi người nước ngoài hỏi về văn hóa Việt, em nên:
A: Lảng tránh vì không biết
B: Nói rằng không có gì đặc biệt
C: Tự tin chia sẻ những nét đẹp và truyền thống dân tộc
D: Nói họ tự tìm hiểu
Đáp án: C
Câu hỏi 79: Một cách lan tỏa văn hóa quê hương đến bạn bè là:
A: Tổ chức hội chợ văn hóa
B: Tặng đồ lưu niệm
C: Khoe ảnh du lịch
D: Trình bày đặc trưng về món ăn, trò chơi, câu chuyện dân gian
Đáp án: D
Câu hỏi 80: Bài học sâu sắc từ truyện cổ tích là:
A: Sống cho mình
B: Làm điều ác sẽ thắng
C: Lòng nhân hậu, chính nghĩa sẽ chiến thắng cái ác
D: Phải giỏi mới được yêu quý
Đáp án: C
Câu hỏi 81: Một phong tục đặc sắc ngày Tết ở Việt Nam là:
A: Đi biển
B: Chơi game
C: Chúc Tết, lì xì, gói bánh chưng
D: Mua quà tặng sang
Đáp án: C
Câu hỏi 82: Bài ca dao “Quê em có gió bốn mùa, có trăng giữa tháng, có dưa đầu mùa” thể hiện:
A: Mùa vụ khó khăn
B: Cuộc sống nông thôn thiếu thốn
C: Vẻ đẹp bình dị, phong phú của quê hương
D: Lễ hội xa hoa
Đáp án: C
Câu hỏi 83: Một nét văn hóa đặc sắc trong trang phục dân tộc là:
A: Màu sắc sặc sỡ
B: Gắn liền với truyền thống, lễ nghi và bản sắc từng vùng
C: Dễ di chuyển
D: Theo mẫu Hàn Quốc
Đáp án: B
Câu hỏi 84: Địa danh Cố đô Huế nổi tiếng vì:
A: Có biển đẹp
B: Trung tâm thể thao
C: Di tích lịch sử, văn hóa phong phú thời phong kiến
D: Nhiều khu công nghiệp
Đáp án: C
Câu hỏi 85: Văn hóa lễ hội góp phần:
A: Gây náo động
B: Làm nghỉ học
C: Bảo tồn truyền thống, gắn kết cộng đồng và giáo dục đạo lý
D: Tăng chi phí
Đáp án: C
Câu hỏi 86: Tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” khuyên ta:
A: Biết trồng cây từ nhỏ
B: Ghi nhớ và biết ơn công lao người đi trước
C: Học tốt môn Sinh
D: Làm vườn mỗi ngày
Đáp án: B
Câu hỏi 87: Bảo tồn văn hóa dân gian cần:
A: Sự hợp tác giữa cộng đồng và các nhà nghiên cứu
B: Sự hỗ trợ của người nước ngoài
C: Trường học tự làm
D: Nhà văn hóa tổ chức lễ hội
Đáp án: A
Câu hỏi 88: Khi viết văn về quê hương, từ nào nên sử dụng?
A: Xinh đẹp, yên bình, mến khách
B: Dài dòng, lạc hậu
C: Đầy đủ, chính xác
D: Mạnh mẽ, cạnh tranh
Đáp án: A
Câu hỏi 89: Một hành động sai khi tham quan di tích là:
A: Viết tên lên hiện vật
B: Giữ trật tự
C: Nghe thuyết minh
D: Chụp ảnh theo hướng dẫn
Đáp án: A
Câu hỏi 90: “Ngôn ngữ” trong văn hóa dân gian bao gồm:
A: Chữ viết thời hiện đại
B: Câu nói truyền miệng như ca dao, tục ngữ, thành ngữ
C: Tiếng lóng
D: Mật mã cổ
Đáp án: B
Câu hỏi 91: Truyền thống “hiếu học” thể hiện qua:
A: Tổ chức kỳ thi lớn
B: Gia đình coi trọng học vấn, con cháu nỗ lực học tập
C: Cấm chơi điện tử
D: Học suốt ngày
Đáp án: B
Câu hỏi 92: Nhạc cụ dân tộc Việt Nam gồm:
A: Trống điện tử
B: Sáo trúc, đàn tranh, đàn bầu
C: Piano, saxophone
D: Nhạc cụ nước ngoài
Đáp án: B
Câu hỏi 93: Văn hóa dân gian góp phần giáo dục:
A: Tri thức lý thuyết
B: Tư duy phân tích
C: Đạo đức, lối sống và nhân cách từ tuổi thơ
D: Kỹ thuật máy tính
Đáp án: C
Câu hỏi 94: Khi nói chuyện về đất nước, em nên:
A: Chê những điểm yếu
B: Nói một cách tôn trọng, tích cực và tự hào
C: Kể thật ngắn
D: Đọc thuộc bài mẫu
Đáp án: B
Câu hỏi 95: Khi tìm hiểu truyện dân gian, điều quan trọng là:
A: Nhân vật nào mạnh
B: Câu chuyện ly kỳ
C: Ý nghĩa đạo đức và giá trị văn hóa
D: Ai đẹp nhất
Đáp án: C
Câu hỏi 96: Truyền thống “tôn kính tổ tiên” được thể hiện qua:
A: Cúng Tết, giỗ chạp, thờ cúng tổ tiên
B: Đi du lịch ngày lễ
C: Không ăn thịt
D: Hát karaoke
Đáp án: A
Câu hỏi 97: Phong tục gói bánh chưng dịp Tết mang ý nghĩa:
A: Có món ngon ăn chơi
B: Thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn trời đất và tổ tiên
C: Làm để thi nấu ăn
D: Giúp đoàn tụ gia đình
Đáp án: B
Câu hỏi 98: Người có lòng tự tôn dân tộc sẽ:
A: Tự hào, bảo vệ và phát huy các giá trị tốt đẹp của dân tộc mình
B: Chê người khác
C: Không học tiếng nước ngoài
D: Không tiếp xúc văn hóa khác
Đáp án: A
Câu hỏi 99: Lễ hội văn hóa là dịp để:
A: Chơi hết mình
B: Trưng bày sản phẩm
C: Tái hiện truyền thống, tăng gắn kết và giáo dục thế hệ trẻ
D: Giao lưu thể thao
Đáp án: C
Câu hỏi 100: Văn hóa dân gian trong thời đại mới cần được:
A: Loại bỏ để đổi mới
B: Sao chép nguyên xi
C: Bảo tồn, sáng tạo và đưa vào đời sống hiện đại một cách phù hợp
D: Chuyển thành công nghiệp
Đáp án: C
Đã sao chép!!!