Tất Cả Khoá Học
Khoá Học
Học Qua Video
Học Qua Video + Group Zalo
Hướng Dẫn Làm Project
Học Qua Zoom / Meeting
Frontend
Học HTML5 - CSS3
Học Bootstrap
Học JS
Học JQuery
AngularJS
ReactJS
Java
Java Basic
Java Advanced
JSP Servlet
Java Web + EJB (EAD)
Java Web + WebService
Java Web + EA
Spring MVC
Mobile
Lập Trình Android Java
Lập Trình Flutter
CSDL
SQL Server/MySQL
Khác
Lập Trình C
C Sharp
Học PHP
Học Laravel
Git/Github
Trắc Nghiệm Tools
Blog
Quiz
Nhận Dự Án
Liên Hệ
Đăng nhập
QL - Bài Tập & Khoá Học
Tiếp Thị Liên Kết
Thoát
Light
Dark
Auto
Menu
Trắc Nghiệm
Thế giới từ năm 1918 đến năm 1945
Việt Nam từ năm 1918 đến năm 1945
Thế giới từ năm 1945 đến năm 1991
Việt Nam từ năm 1945 đến năm 1991
Thế giới từ năm 1991 đến nay
Việt Nam từ năm 1991 đến nay
Cách mạng khoa học - Kĩ thuật và xu thế toàn cầu hoá
Bảo vệ chủ quyền - Các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông
Tổng câu hỏi trong bộ đề
Bảo vệ chủ quyền - Các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông
Previous
Next
Câu hỏi 1: Biển Đông có vai trò gì đối với Việt Nam?
A: Là nơi nghỉ dưỡng duy nhất của cả nước
B: Là đường biên giới đất liền phía Tây
C: Là vùng biển có vị trí chiến lược về kinh tế, chính trị, an ninh
D: Là vùng núi cao của quốc gia
Đáp án: C
Câu hỏi 2: Chiều dài bờ biển của Việt Nam khoảng bao nhiêu?
A: Gần 1.000 km
B: Gần 2.000 km
C: Trên 3.200 km
D: Trên 4.500 km
Đáp án: C
Câu hỏi 3: Quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh nào của Việt Nam?
A: Quảng Nam
B: Khánh Hòa
C: Đà Nẵng
D: Bà Rịa – Vũng Tàu
Đáp án: C
Câu hỏi 4: Quần đảo Trường Sa hiện thuộc đơn vị hành chính nào?
A: Tỉnh Bình Thuận
B: Huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa
C: Thành phố Đà Nẵng
D: Huyện đảo Phú Quốc
Đáp án: B
Câu hỏi 5: Theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, vùng đặc quyền kinh tế của mỗi quốc gia rộng bao nhiêu hải lý?
A: 12 hải lý
B: 24 hải lý
C: 100 hải lý
D: 200 hải lý
Đáp án: D
Câu hỏi 6: Vùng lãnh hải của quốc gia ven biển được xác định là?
A: 12 hải lý tính từ đường cơ sở
B: 24 hải lý tính từ bờ biển
C: 100 hải lý tính từ đảo gần nhất
D: 200 hải lý tính từ điểm cực Đông
Đáp án: A
Câu hỏi 7: Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo nào?
A: Hoàng Sa và Trường Sa
B: Nam Du và Côn Đảo
C: Lý Sơn và Phú Quốc
D: Bạch Long Vĩ và Cù Lao Chàm
Đáp án: A
Câu hỏi 8: Lợi ích kinh tế lớn nhất của Biển Đông đối với Việt Nam là?
A: Trồng trọt
B: Công nghiệp nặng
C: Đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản và khai thác dầu khí
D: Lâm nghiệp
Đáp án: C
Câu hỏi 9: Biển Đông có vai trò gì trong giao thông vận tải quốc tế?
A: Không quan trọng
B: Là nơi thường xảy ra thiên tai nên ít người đi lại
C: Là tuyến đường biển nhộn nhịp thứ hai thế giới
D: Là nơi cấm tàu thuyền qua lại
Đáp án: C
Câu hỏi 10: Nguyên tắc cơ bản trong bảo vệ chủ quyền biển đảo là gì?
A: Dùng vũ lực
B: Cắt đất đổi lấy hòa bình
C: Kiên quyết, kiên trì, hòa bình, đúng pháp luật quốc tế
D: Đóng cửa biển
Đáp án: C
Câu hỏi 11: Cơ sở pháp lý quan trọng nhất khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam là?
A: Hiệp định thương mại
B: Công ước Luật Biển 1982 của Liên Hợp Quốc
C: Thỏa thuận quốc phòng
D: Công ước Geneva
Đáp án: B
Câu hỏi 12: Trách nhiệm của công dân trong bảo vệ chủ quyền biển đảo là?
A: Chỉ cần biết thông tin
B: Không cần quan tâm
C: Góp phần tuyên truyền, đấu tranh, bảo vệ chủ quyền
D: Tránh nói về biển đảo
Đáp án: C
Câu hỏi 13: Ngày truyền thống của Hải quân Nhân dân Việt Nam là?
A: 22/12
B: 19/8
C: 07/5
D: 07/5/1955
Đáp án: D
Câu hỏi 14: Một trong những biện pháp hòa bình bảo vệ chủ quyền biển đảo là?
A: Dùng vũ lực tấn công
B: Đóng cửa biển
C: Kiện ra tòa án quốc tế
D: Di cư ra biển
Đáp án: C
Câu hỏi 15: Biển Đông có tiềm năng gì lớn về kinh tế?
A: Trồng lúa
B: Tài nguyên khoáng sản, thủy sản, du lịch
C: Đất nông nghiệp
D: Khí hậu lạnh
Đáp án: B
Câu hỏi 16: Việc khẳng định chủ quyền cần dựa vào yếu tố nào sau đây?
A: Ý chí chính trị
B: Sức mạnh quân sự
C: Cơ sở pháp lý, lịch sử và thực tiễn quản lý
D: Hợp tác kinh tế
Đáp án: C
Câu hỏi 17: Việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở Trường Sa là hành vi?
A: Hợp pháp nếu không có chiến tranh
B: Vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế
C: Được Liên Hợp Quốc đồng ý
D: Không liên quan đến Việt Nam
Đáp án: B
Câu hỏi 18: Thềm lục địa là gì?
A: Khu vực đảo nhỏ
B: Vùng nước ngoài khơi
C: Phần đáy biển và lòng đất dưới đáy biển kéo dài tự nhiên từ đất liền
D: Khu vực bãi bồi ven biển
Đáp án: C
Câu hỏi 19: Một trong những cách Việt Nam thể hiện chủ quyền là?
A: Gửi quân ra nước ngoài
B: Tổ chức dân cư sinh sống và khai thác biển
C: Rút người khỏi đảo
D: Cấm tàu cá ra khơi
Đáp án: B
Câu hỏi 20: Đảo nào sau đây thuộc quần đảo Trường Sa?
A: Cát Bà
B: Sinh Tồn
C: Cô Tô
D: Lý Sơn
Đáp án: B
Câu hỏi 21: Tỉnh nào có nhiều đảo nhất Việt Nam?
A: Quảng Ninh
B: Khánh Hòa
C: Kiên Giang
D: Bà Rịa – Vũng Tàu
Đáp án: C
Câu hỏi 22: Cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam hiện nay là?
A: Cảng Hải Phòng
B: Cảng Sài Gòn
C: Cảng Đà Nẵng
D: Cảng Cái Mép – Thị Vải
Đáp án: D
Câu hỏi 23: Vùng biển Việt Nam chia thành mấy vùng cơ bản?
A: 3
B: 4
C: 5
D: 6
Đáp án: C
Câu hỏi 24: Ngư dân Việt Nam có vai trò gì trong bảo vệ biển đảo?
A: Không quan trọng
B: Là “cột mốc sống” khẳng định chủ quyền
C: Chỉ khai thác hải sản
D: Chỉ làm du lịch
Đáp án: B
Câu hỏi 25: Đảo nào sau đây có người dân sinh sống lâu đời?
A: Đá Tây
B: Phú Quý
C: Đá Lớn
D: Tốc Tan
Đáp án: B
Câu hỏi 26: Hải quân Nhân dân Việt Nam ra đời trong thời kỳ nào?
A: Kháng chiến chống Pháp
B: Thời nhà Nguyễn
C: Sau 1975
D: Thời Lê
Đáp án: A
Câu hỏi 27: Lý do Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo?
A: Vì cảm tính dân tộc
B: Vì yếu tố văn hóa
C: Vì lợi ích chính đáng, hợp pháp, liên quan đến an ninh quốc gia
D: Vì chủ nghĩa bành trướng
Đáp án: C
Câu hỏi 28: Trong bản đồ cổ, quần đảo Hoàng Sa đã được ghi nhận thuộc Việt Nam từ thời?
A: Nhà Lý
B: Nhà Lê
C: Nhà Nguyễn
D: Nhà Trần
Đáp án: C
Câu hỏi 29: Lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam là?
A: Hải quân
B: Biên phòng
C: Cảnh sát biển
D: Công an biển
Đáp án: C
Câu hỏi 30: Khẩu hiệu tuyên truyền về chủ quyền biển đảo phổ biến là?
A: “Biển của mọi người”
B: “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”
C: “Biển Đông là vùng cấm”
D: “Chia sẻ Biển Đông cho các nước”
Đáp án: B
Câu hỏi 31: Một hoạt động gìn giữ chủ quyền biển đảo là?
A: Không ra khơi
B: Dừng khai thác
C: Tổ chức lễ hội biển
D: Đưa học sinh ra thăm Trường Sa
Đáp án: D
Câu hỏi 32: Luật Biển Việt Nam được ban hành năm nào?
A: 2000
B: 2012
C: 2015
D: 2020
Đáp án: B
Câu hỏi 33: Giá trị chủ quyền biển đảo là?
A: Giá trị pháp lý
B: Giá trị lịch sử
C: Giá trị thực tiễn
D: Tất cả các đáp án trên
Đáp án: D
Câu hỏi 34: Việc nâng cao nhận thức cho học sinh – sinh viên về biển đảo nhằm?
A: Tăng điểm số
B: Phát triển du lịch
C: Hình thành ý thức bảo vệ chủ quyền
D: Tổ chức thăm đảo
Đáp án: C
Câu hỏi 35: Lễ hội Cầu ngư ở miền Trung thể hiện điều gì?
A: Tín ngưỡng rừng
B: Khát vọng mưa thuận gió hòa
C: Tín ngưỡng dân gian gắn với biển cả
D: Thờ thần núi
Đáp án: C
Câu hỏi 36: Nơi nào sau đây có thể xem là "thành trì phía Đông" của Tổ quốc?
A: Tây Nguyên
B: Trường Sa
C: Tây Bắc
D: Bắc Trung Bộ
Đáp án: B
Câu hỏi 37: Một trong các loại tài nguyên sinh vật biển quý giá là?
A: Cây cà phê
B: Rong biển và san hô
C: Lúa nước
D: Tre
Đáp án: B
Câu hỏi 38: Đơn vị nào trực tiếp huấn luyện lực lượng Hải quân?
A: Trường Quân sự địa phương
B: Học viện Hải quân
C: Đại học Bách khoa
D: Trường Chính trị
Đáp án: B
Câu hỏi 39: Đảo nào là nơi đặt trung tâm hành chính huyện đảo Trường Sa?
A: Song Tử Tây
B: Trường Sa Lớn
C: Sinh Tồn
D: Đá Tây
Đáp án: B
Câu hỏi 40: Một trong các dấu hiệu pháp lý về chủ quyền đảo là?
A: Đánh bắt cá
B: Có dân cư sinh sống và quản lý hành chính
C: Tổ chức lễ hội
D: Mở cửa hàng
Đáp án: B
Câu hỏi 41: Tài nguyên dầu khí biển Việt Nam chủ yếu phân bố ở đâu?
A: Bắc Bộ
B: Vịnh Bắc Bộ
C: Thềm lục địa phía Nam
D: Gần Phú Quốc
Đáp án: C
Câu hỏi 42: Chính sách biển Việt Nam xác định mục tiêu đến năm 2030 là?
A: Biển không có người
B: Biển chỉ để du lịch
C: Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển
D: Không khai thác
Đáp án: C
Câu hỏi 43: Việc Việt Nam xây dựng hải đăng trên đảo nhằm mục đích gì?
A: Làm đẹp cảnh quan
B: Dẫn tàu ra khơi
C: Khẳng định chủ quyền và đảm bảo an toàn hàng hải
D: Tăng du lịch
Đáp án: C
Câu hỏi 44: Luật Biển Việt Nam gồm bao nhiêu chương?
A: 5
B: 6
C: 7
D: 8
Đáp án: C
Câu hỏi 45: Việt Nam đã tham gia Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm nào?
A: 1972
B: 1982
C: 1994
D: 2000
Đáp án: C
Câu hỏi 46: Đặc điểm nào cho thấy Trường Sa là một quần đảo chiến lược?
A: Có núi lửa
B: Có nhiều bãi đá
C: Vị trí giao thông hàng hải quốc tế trọng yếu
D: Nằm gần đồng bằng
Đáp án: C
Câu hỏi 47: Biện pháp nào sau đây giúp khẳng định chủ quyền một cách hòa bình?
A: Tăng cường tuyên truyền pháp lý và lịch sử
B: Sử dụng vũ khí
C: Ngừng khai thác
D: Di cư sang nước khác
Đáp án: A
Câu hỏi 48: Trong chiến lược phát triển kinh tế biển, lĩnh vực nào được chú trọng?
A: Nông nghiệp
B: Du lịch và thủy sản
C: Lâm nghiệp
D: Trồng rừng
Đáp án: B
Câu hỏi 49: Đảo Lý Sơn được mệnh danh là?
A: “Vịnh xanh” của miền Trung
B: “Thủ phủ tỏi” và “nơi giữ hồn Hoàng Sa”
C: “Đảo cát”
D: “Rừng ngập mặn”
Đáp án: B
Câu hỏi 50: Chủ quyền quốc gia là gì?
A: Quyền lực mềm
B: Khả năng khai thác tài nguyên
C: Quyền tối cao và toàn vẹn của một quốc gia đối với lãnh thổ của mình
D: Quyền tổ chức lễ hội
Đáp án: C
Câu hỏi 51: Đơn vị hành chính cấp tỉnh có cả huyện đảo Hoàng Sa là?
A: Khánh Hòa
B: Quảng Ngãi
C: Đà Nẵng
D: Bình Định
Đáp án: C
Câu hỏi 52: Đơn vị hành chính có cả huyện đảo Trường Sa là?
A: Cà Mau
B: Bình Thuận
C: Khánh Hòa
D: Kiên Giang
Đáp án: C
Câu hỏi 53: Việc sống và lao động trên đảo là biểu hiện của?
A: Hoạt động mưu sinh
B: Tập quán địa phương
C: Thực thi chủ quyền quốc gia
D: Thói quen văn hóa biển
Đáp án: C
Câu hỏi 54: Biển Đông có diện tích khoảng bao nhiêu km²?
A: 1 triệu km²
B: 3,5 triệu km²
C: 5 triệu km²
D: 6,5 triệu km²
Đáp án: B
Câu hỏi 55: Một trong những lý do Biển Đông thường xảy ra tranh chấp là?
A: Có khí hậu ôn đới
B: Là vùng không có nước ngọt
C: Giàu tài nguyên, có vị trí chiến lược
D: Thiếu dân cư sinh sống
Đáp án: C
Câu hỏi 56: Đảo nào sau đây là nơi đặt bệnh xá Trường Sa Lớn?
A: Sinh Tồn
B: Trường Sa Lớn
C: Đá Lát
D: Sơn Ca
Đáp án: B
Câu hỏi 57: Mỗi công dân có thể góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo bằng cách nào?
A: Làm ngơ với thông tin sai sự thật
B: Không quan tâm
C: Tìm hiểu, tuyên truyền đúng về chủ quyền
D: Tránh tham gia các hoạt động biển
Đáp án: C
Câu hỏi 58: Hành vi vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam cần được?
A: Cổ vũ
B: Lờ đi
C: Lên án, phản đối và xử lý theo pháp luật
D: Chấp nhận
Đáp án: C
Câu hỏi 59: Cây gì thường được trồng nhiều trên đảo để giữ đất và chống sói mòn?
A: Cây tre
B: Cây phong ba
C: Cây chuối
D: Cây dương xỉ
Đáp án: B
Câu hỏi 60: Trên đảo Trường Sa có trường học nào đang hoạt động?
A: Trường mầm non đảo Sinh Tồn
B: Trường học xã đảo Phú Quốc
C: Trường tiểu học Trường Sa Lớn
D: Trường nội trú Hải Quân
Đáp án: C
Câu hỏi 61: Đường cơ sở dùng để tính các vùng biển của Việt Nam là?
A: Đường bờ biển
B: Đường thẳng nối các điểm ven biển được chọn
C: Đường kinh tuyến
D: Đường bãi triều
Đáp án: B
Câu hỏi 62: Biểu tượng thiêng liêng khẳng định chủ quyền quốc gia trên đảo là?
A: Sân bóng chuyền
B: Bản đồ
C: Cột mốc chủ quyền và cờ Tổ quốc
D: Bảng hiệu hành chính
Đáp án: C
Câu hỏi 63: Mục tiêu phát triển kinh tế biển Việt Nam đến năm 2045 là?
A: Dẫn đầu ASEAN về du lịch
B: Quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển
C: Không còn người nghèo ven biển
D: Tăng trưởng GDP ngành ngư nghiệp
Đáp án: B
Câu hỏi 64: Biển đảo là một phần nào của lãnh thổ quốc gia?
A: Không chính thức
B: Có thể thay đổi
C: Thiêng liêng, bất khả xâm phạm
D: Do nước khác tạm quản
Đáp án: C
Câu hỏi 65: Việc tổ chức Trường Sa xanh – sạch – đẹp có ý nghĩa gì?
A: Phục vụ du lịch
B: Làm đẹp cho truyền hình
C: Góp phần nâng cao chất lượng sống và khẳng định chủ quyền bền vững
D: Làm nơi nghỉ dưỡng
Đáp án: C
Câu hỏi 66: Nơi nào được mệnh danh là “lũy thép giữa trùng khơi”?
A: Nhà giàn DK1
B: Đảo Phú Quốc
C: Vịnh Hạ Long
D: Đảo Cô Tô
Đáp án: A
Câu hỏi 67: Nhà giàn DK1 có chức năng gì?
A: Trung tâm du lịch
B: Khai thác dầu khí
C: Trạm dịch vụ thương mại
D: Trạm quan sát, bảo vệ chủ quyền thềm lục địa
Đáp án: D
Câu hỏi 68: Lực lượng kiểm ngư có nhiệm vụ gì?
A: Kiểm tra du lịch
B: Tuần tra, bảo vệ ngư trường và hỗ trợ ngư dân
C: Cấp phát gạo
D: Phát triển cảng cá
Đáp án: B
Câu hỏi 69: Chủ trương nhất quán của Việt Nam về vấn đề Biển Đông là?
A: Không hợp tác
B: Bảo vệ chủ quyền bằng mọi giá kể cả phi pháp
C: Kiên quyết – kiên trì, đấu tranh hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế
D: Lùi bước trước căng thẳng
Đáp án: C
Câu hỏi 70: Việt Nam quản lý vùng biển, đảo bằng công cụ gì?
A: Ký kết liên minh quân sự
B: Đấu thầu quốc tế
C: Hệ thống luật pháp, chính sách quốc gia
D: Di dời cư dân
Đáp án: C
Câu hỏi 71: Tài nguyên biển nào đang bị khai thác quá mức ở Việt Nam?
A: Dầu thô
B: Cá biển
C: Muối
D: Cát trắng
Đáp án: B
Câu hỏi 72: Vai trò của lực lượng biên phòng ven biển là?
A: Giao nhận thư
B: Làm du lịch
C: Giữ gìn an ninh, kiểm soát xuất nhập cảnh
D: Tổ chức lễ hội
Đáp án: C
Câu hỏi 73: Biển Đông tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia?
A: 3
B: 5
C: 6
D: 9
Đáp án: D
Câu hỏi 74: Mỗi người học sinh có thể bảo vệ biển đảo bằng cách?
A: Trốn học địa lý
B: Viết bài tuyên truyền, tìm hiểu kiến thức biển đảo
C: Không đọc tin tức
D: Chỉ học văn
Đáp án: B
Câu hỏi 75: Lực lượng nào đóng vai trò nòng cốt trong giữ vững chủ quyền trên biển?
A: Cảnh sát cơ động
B: Bộ đội Biên phòng
C: Công an đường thủy
D: Cảnh sát PCCC
Đáp án: B
Câu hỏi 76: Cây trồng phổ biến trên các đảo là?
A: Lúa nước
B: Cà phê
C: Phong ba, bàng vuông
D: Cây chè
Đáp án: C
Câu hỏi 77: Một nguyên tắc ứng xử quan trọng ở Biển Đông là?
A: Cạnh tranh không lành mạnh
B: Áp đặt chủ quyền
C: Không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực
D: Ưu tiên bên mạnh hơn
Đáp án: C
Câu hỏi 78: Công trình ghi dấu chủ quyền trên quần đảo Trường Sa là?
A: Đền thờ quốc tổ
B: Chùa Trường Sa
C: Bưu điện quốc gia
D: Trung tâm văn hóa biển
Đáp án: B
Câu hỏi 79: Mỗi người dân Việt Nam cần có trách nhiệm gì với biển đảo?
A: Bỏ mặc cho nhà nước
B: Chỉ xem tivi
C: Thể hiện ý thức, hành động phù hợp, góp phần bảo vệ chủ quyền
D: Sống ở rừng
Đáp án: C
Câu hỏi 80: Tàu cảnh sát biển có nhiệm vụ gì?
A: Vận chuyển hàng hóa
B: Làm lễ hội
C: Giữ gìn an ninh trật tự, xử lý vi phạm trên biển
D: Cứu hỏa
Đáp án: C
Câu hỏi 81: Các đảo nổi ở Trường Sa có thể làm gì để phục vụ quốc phòng?
A: Trồng rau
B: Tạo căn cứ hậu cần
C: Làm nhà nghỉ
D: Khai thác du lịch
Đáp án: B
Câu hỏi 82: Vai trò của giáo dục trong bảo vệ biển đảo là?
A: Không cần thiết
B: Tạo sự thờ ơ
C: Nâng cao nhận thức, bồi đắp lòng yêu nước
D: Chỉ phục vụ thi cử
Đáp án: C
Câu hỏi 83: Mỗi ngày quốc kỳ tung bay trên các đảo thể hiện điều gì?
A: Chào cờ đơn thuần
B: Thói quen quân sự
C: Biểu tượng thiêng liêng khẳng định chủ quyền quốc gia
D: Nhu cầu sinh hoạt
Đáp án: C
Câu hỏi 84: Quần đảo Trường Sa gồm bao nhiêu đảo, bãi đá, bãi cạn?
A: Gần 10
B: Gần 20
C: Trên 100
D: Trên 200
Đáp án: C
Câu hỏi 85: Một hành động thiết thực bảo vệ môi trường biển là?
A: Xả rác thải nhựa
B: Thả neo không kiểm soát
C: Dọn rác bãi biển
D: Dùng lưới điện bắt cá
Đáp án: C
Câu hỏi 86: Công ước Luật Biển 1982 quy định quốc gia có quyền gì trong vùng đặc quyền kinh tế?
A: Quyền quân sự
B: Chủ quyền với tài nguyên, nghiên cứu, bảo vệ môi trường
C: Quyền bán đất
D: Quyền kiểm soát máy bay
Đáp án: B
Câu hỏi 87: Đơn vị hành chính nào có huyện đảo Phú Quốc?
A: Kiên Giang
B: Cà Mau
C: Bến Tre
D: An Giang
Đáp án: A
Câu hỏi 88: Nghề nào phổ biến nhất trong các huyện đảo Việt Nam?
A: Cơ khí
B: Nuôi trồng, khai thác thủy sản
C: Trồng rừng
D: Sản xuất xi măng
Đáp án: B
Câu hỏi 89: Một trong những chiến sĩ hy sinh bảo vệ đảo Gạc Ma (1988) là biểu tượng gì?
A: Của nghệ thuật
B: Của du lịch
C: Của lòng yêu nước và tinh thần bất khuất
D: Của văn học
Đáp án: C
Câu hỏi 90: Thể chế nào hiện nay được Việt Nam sử dụng để quản lý biển?
A: Quy định cộng đồng
B: Luật Biển và các văn bản liên quan
C: Quy ước ngư dân
D: Văn hóa làng chài
Đáp án: B
Câu hỏi 91: Trong 10 năm tới, Việt Nam hướng tới biển theo hướng nào?
A: Biển chỉ khai thác dầu khí
B: Biển hạn chế sử dụng
C: Biển xanh – sạch – phát triển bền vững
D: Biển phục vụ quốc phòng là chủ yếu
Đáp án: C
Câu hỏi 92: Những hành vi xâm phạm chủ quyền biển đảo sẽ bị xử lý theo?
A: Phong tục địa phương
B: Luật tục
C: Luật pháp Việt Nam và quốc tế
D: Ý kiến cộng đồng
Đáp án: C
Câu hỏi 93: Vai trò của lực lượng thanh niên trong bảo vệ biển đảo?
A: Làm kinh tế biển
B: Thể hiện trách nhiệm qua hành động cụ thể, gương mẫu
C: Tổ chức hội chợ
D: Lập hội du lịch
Đáp án: B
Câu hỏi 94: Tổ chức quốc tế nào có vai trò trọng tài trong tranh chấp Biển Đông?
A: UNESCO
B: WTO
C: Tòa án Luật Biển quốc tế
D: ASEAN
Đáp án: C
Câu hỏi 95: Biển đảo là một phần cấu thành của?
A: Biên giới văn hóa
B: Lãnh thổ quốc gia
C: Đường ranh vùng khí hậu
D: Không gian di sản
Đáp án: B
Câu hỏi 96: Một yếu tố góp phần giữ vững chủ quyền là?
A: Giao lưu văn nghệ
B: Tự hào dân tộc
C: Sự đồng thuận, đoàn kết toàn dân
D: Tâm linh biển đảo
Đáp án: C
Câu hỏi 97: Gạc Ma thuộc quần đảo nào?
A: Hoàng Sa
B: Trường Sa
C: Cát Bà
D: Phú Quốc
Đáp án: B
Câu hỏi 98: Một giải pháp để giảm áp lực môi trường biển đảo là?
A: Xây dựng nhà máy
B: Giảm dân số
C: Phát triển kinh tế biển bền vững
D: Tăng khai thác
Đáp án: C
Câu hỏi 99: Một biểu hiện vi phạm chủ quyền trên biển là?
A: Đánh cá gần bờ
B: Tổ chức lễ hội
C: Xâm nhập vùng biển trái phép
D: Làm du lịch
Đáp án: C
Câu hỏi 100: Việt Nam thực hiện bảo vệ chủ quyền Biển Đông dựa trên?
A: Kêu gọi bên thứ ba
B: Tuyên truyền nội bộ
C: Cơ sở pháp lý quốc tế và luật pháp trong nước
D: Các hiệp ước cổ
Đáp án: C
Đã sao chép!!!